Aa

Khánh Hoà: Hết sốt đất thì đến... “loạn” phân lô bán nền

An Vũ
An Vũ pvhongvu@gmail.com
Thứ Ba, 30/03/2021 - 06:00

Thị trường bất động sản Khánh Hoà từng liên tục chứng kiến các cơn sốt đất liên quan đến đặc khu kinh tế. Đáng chú ý, sau khi sốt đất qua đi, thị trường này lại chứng kiến những bất ổn từ việc phân lô bán nền.

Giai đoạn 2017 đến những tháng đầu năm 2019, đã có lúc giá bất động sản tại một số khu vực TP. Nha Trang, huyện Cam Lâm tăng chóng mặt khi lượng khách du lịch đổ về Khánh Hòa ngày một tăng.

Để đáp ứng nhu cầu dòng khách lớn, các khách sạn, spa, khu du lịch, hàng quán nhanh chóng hình thành. Kéo theo đó là nhu cầu nhà ở từ nguồn nhân lực lớn đến từ các địa phương khác về Khánh Hòa lập nghiệp và hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, du lịch… khiến giá bất động sản thuê, mua tăng cao.

Đặc biệt, tại khu vực Bắc Vân Phong từng có thời điểm giá đất tăng gấp 5 - 10 khi thông tin khu vực này được quy hoạch làm đặc khu kinh tế. Tuy nhiên, theo Hội môi giới Bất động sản Khánh Hòa (KAREB), gần hai năm qua, giá bất động sản tại có dấu hiệu giảm nhẹ hoặc đi ngang tại một số khu vực. Nguyên nhân chính xuất phát từ các cuộc thanh kiểm tra và dịch Covid-19.

Trong khi đó, ghi nhận thực tế, mặc dù tại Khánh Hoà đất không còn sốt nóng như thời gian trước đây nhưng tại nhiều khu vực đã tái diễn hiện trạng bát nháo phân lô bán nền.

Ví như, hàng loạt khu đất nuôi trồng thủy sản (đất đìa) ven đầm Thủy Triều được san ủi, chuyển đổi để phân lô bán nền… Các khu đất này được các sàn giao dịch bất động sản thổi phồng lên với nhiều thông tin mơ hồ như nằm trên bán đảo Cam Ranh, khu du lịch Bãi Dài… để đánh lừa người mua.

Gần đây, một số sàn giao dịch như Cường Thịnh Land chào bán dự án Cam Lâm Central Park; Hưng Vượng Land chào bán Suối Tân Diamond, Cam Lâm Future City tại khu vực huyện Cam Lâm. Thực chất các “dự án” nói trên là những lô đất được phân thành vài chục nền riêng lẻ.

Một nhân viên môi giới tại Cam Lâm cho biết, nhiều khu đất nền rộng cả nghìn mét vuông ở khu vực này được san nền ồ ạt từ gần một năm nay. Sau khi san nền, làm đường bê tông, nhiều người rao bán 6 triệu đồng/m2. Cũng có người gom đất san nền rộng hàng nghìn mét vuông rao bán giá “trên trời”. Thậm chí dù chỉ là đất xã nhưng vẫn có người chào mời giá dao động từ 7 - 12 triệu đồng/m2.

“Hiện bên em còn 6 lô, chiều ngang mỗi lô là 7m, diện tích đều trên 100m2, đường rộng 7m tính cả vỉa hè. Hiện giờ đã có sổ nhỏ rồi! Chỉ cần đặt cọc là tầm hơn 10 ngày là xong việc sang tên mua bán”, môi giới này chia sẻ.

Hiện nhiều khu đất ở huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) được chuyển đổi ồ ạt, phân lô, làm đường
Hiện nhiều khu đất ở huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) được chuyển đổi ồ ạt, phân lô, làm đường. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Theo các chuyên gia về bất động sản, việc tự ý phân lô bán nền tự phát đã gây ra nhiều hệ lụy như tình trạng khiếu kiện, phá vỡ quy hoạch xây dựng, giao thông, dân cư, môi trường. Mặc dù vụ việc được phản ánh nhiều, một số địa phương chưa kiên quyết xử lý dứt điểm, thậm chí có dấu hiệu buông lỏng quản lý.

Ông Phan Việt Hoàng, Tổng thư ký KARED cho biết, thị trường bất động sản Khánh Hoà vẫn luôn tồn tại nhóm đối tượng có nhu cầu nhà ở thật rất lớn, nhất là lãi suất ngân hàng cho vay mua nhà đang trong giai đoạn rất tốt .

Tại Khánh Hòa, nguồn cung dự án bất động sản đang bị hạn chế nên trong ngắn hạn thị trường đất nền ven đô vẫn là kênh hiệu quả nhất là những khu vực phù hợp quy hoạch, có hạ tầng tốt.

Cụ thể, huyện Cam Lâm được định hướng đô thị du lịch, những khu vực tiếp giáp với Khu du lịch Bãi Dài và gần sân bay quốc tế Cam Ranh có giá tăng nhẹ 5 - 10% trong thời gian qua.

Một số khu vực tại huyện Diên Khánh, như xã Diên Toàn và xã Diên An sau khi có thông tin quy hoạch sáp nhập vào TP. Nha Trang trong giai đoạn tới nên giá đất cũng tăng nhẹ.

Ông Hoàng cho hay: “Giai đoạn này do nguồn cung dự án bị suy giảm, nhu cầu thị trường đất nền tăng cao nên nhiều doanh nghiệp đã chuyển hướng kinh doanh loại hình này. Tuy nhiên, khi phát triển rầm rộ lại nảy sinh một số bất cập như không tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật liên quan sẽ dẫn đến một số sai phạm.

Phổ biến là tình trạng tự vẽ dự án và đặt tên dự án, thậm chí quảng cáo không đúng như thực tế, việc này sẽ rất dễ xảy ra tình trạng tranh chấp dân sự trong thương mại”.

Tình trạng phân lô bán nền đang tiếp diễn tại Khánh Hoà. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Ông Hoàng cũng cho biết thêm, đối với tình trạng phân lô bán nền trái pháp trước đây, lãnh đạo Sở xây dựng tỉnh Khánh Hòa và KAREB đã có tổ chức buổi tuyên truyền, khuyến cáo đến các đơn vị kinh doanh bất động sản trên địa bàn Khánh Hoà. Thời gian tới, KAREB sẽ tiếp tục phối hợp xin ý kiến của các cấp chính quyền địa phương sở tại về công tác tăng cường quản lý giám sát liên quan việc chuyển mục đích, tách thửa, hạ tầng, xây dựng... nhằm góp phần minh bạch thông tin thị trường và bảo vệ quyền lợi cho khách hàng.

Được biết, để chấn chỉnh tình trạng phân lô bán nền, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cũng đã mời 80 sàn giao dịch và cơ sở kinh doanh môi giới bất động sản trên địa bàn tỉnh đến để tuyên truyền, yêu cầu không tự tiện môi giới chuyển nhượng đất nền do tổ chức, cá nhân tự gom đất mà không lập dự án đầu tư; đồng thời xử lý vi phạm về xây dựng trái phép (hạ tầng) trên khu đất tự phân lô chuyển nhượng đất nền không lập dự án đầu tư theo thẩm quyền.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều văn bản chỉ đạo các địa phương về việc tăng cường kiểm tra, xác minh, xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi thu gom đất nông nghiệp, chuyển mục đích sử dụng đất để phân lô chuyển quyền sử dụng đất trái quy định pháp luật hoặc làm đường trái phép trên đất trồng cây… Trong đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các cấp, sở ban ngành có trách nhiệm xử lý vụ việc theo chức năng nhiệm vụ, thẩm quyền và đúng quy định của pháp luật.

Cũng liên quan đến bất động sản nghỉ dưỡng tại Khánh Hoà, Tổng thư ký KAREB cho biết, dịch Covid-19 đang được kiểm soát tốt và hộ chiếu vắc xin đang được phổ cập. Bên cạnh đó, các tập đoàn lớn đang chuẩn bị các chương trình kích cầu để thu hút nguồn khách quốc tế và trong nước đến Khánh Hòa trong thời gian tới.

Do đó, khi hoạt động du lịch phục hồi thì sẽ giải quyết được rất lớn số lượng căn hộ du lịch tại Khánh Hòa. Đón đầu nhu cầu này nhiều nhà đầu tư đang gấp rút hoàn thiện các dự án căn hộ du lịch để đi vào hoạt động.

Tổng thư ký KAREB cũng cho biết, hiện tỉnh Khánh Hòa vẫn đang hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản hoàn chỉnh pháp lý đối với một số dự án, cũng như đẩy mạnh đầu tư công và xúc tiến đầu tư. Năm 2021 được kỳ vọng là nền tảng khởi đầu cho chu kỳ phát triển mới và sự lên ngôi của những dự án chuẩn chỉnh pháp lý tại Khánh Hoà.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top