Reatimes.vn

Khánh thành tuyến đường ven biển, tạo động lực phát triển KKT Vân Phong

Khánh thành tuyến đường ven biển, tạo động lực phát triển KKT Vân Phong

Sáng 27/3/2023, UBND tỉnh Khánh Hòa và Ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong tổ chức lễ khánh thành dự án đường giao thông từ Quốc lộ 1 đến Đầm Môn (huyện Vạn Ninh).
14:12, 27/03/2023

Tuyến đường ven biển từ Quốc lộ 1 đến Đầm Môn thuộc huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) có tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Đây là tuyến đường có vai trò quan trọng, tạo động lực phát triển Khu kinh tế (KKT) Vân Phong.

Dự án do Ban quản lý KKT Vân Phong làm chủ đầu tư được triển khai từ năm 2016. Theo đó, tuyến đường nói trên dài khoảng 14,3km, nền đường rộng 34m (mặt đường rộng 24m, dải phân cách giữa rộng 3m, lề đất rộng 7m) với 6 làn xe (mỗi bên 3 làn xe).

Tuyến đường ven biển từ Quốc lộ 1 đi Đầm Môn có vai trò kết nối hạ tầng khu vực Bắc Vân Phong, nhằm nâng cao sức hấp dẫn để thu hút đầu tư
và thúc đẩy sự phát triển của khu vực này. (Ảnh: Đ.A)

Dự án hoàn thành đã mang đến sự thay đổi lớn cho khu vực này khi kết nối giao thông từ Quốc lộ 1 đến trung tâm bán đảo Hòn Gốm (huyện Vạn Ninh), cùng với đó, kết nối đảo Hòn Lớn với các đảo khác, từng bước hoàn thành về hạ tầng khu vực phía Bắc KKT Vân Phong.

Theo chủ đầu tư, một trong những lý do khiến dự án bị kéo dài 7 năm là khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

KKT Vân Phong được quy hoạch là KKT tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực có vai trò đầu tàu thu hút đầu tư và là động lực phát triển kinh tế
cho các vùng lân cận và trên cả nước. (Ảnh: Đ.A)

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, ông Nguyễn Tấn Tuân- Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, KKT Vân Phong nằm ở phía Bắc tỉnh Khánh Hòa, là một trong ba vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh Khánh Hòa. Đây là khu vực hội tụ các điều kiện thuận lợi và nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế tổng hợp đa ngành, trở thành một trung tâm kinh tế biển của cả nước. Tuyến đường ven biển từ Quốc lộ 1 đi Đầm Môn là dự án quan trọng, có vai trò kết nối hạ tầng khu vực Bắc Vân Phong, từ đó nâng cao sức hấp dẫn nhằm thu hút đầu tư và thúc đẩy sự phát triển của khu vực này.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu Ban quản lý KKT Vân Phong tiếp tục nỗ lực và phối hợp với các cơ quan liên quan để đẩy mạnh công tác xây dựng hạ tầng kỹ thuật nhằm khai thác hiệu quả các lợi thế để thu hút các dự án đầu tư tại KKT Vân Phong, góp phần phát triển kinh tế - xã hội cho Khánh Hòa và các tỉnh liên vùng, cũng như khu vực trên cả nước và quốc tế.

Tuyến đường ven biển từ Quốc lộ 1 đi Đầm Môn thuộc KKT Vân Phong được đưa vào khai thác. (Ảnh: Đ.A)

Như Reatimes đã thông tin, KKT Vân Phong có diện tích khoảng 150.000ha thuộc địa bàn huyện Vạn Ninh và thị xã Ninh Hòa; trong đó, phần mặt nước chiếm khoảng 80.000ha, phần đất liền và đảo khoảng 70.000ha.

Ngày 07/3/2023, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc trình phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Phong đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo quy hoạch, KKT Vân Phong là khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực có vai trò đầu tàu thu hút đầu tư và là động lực phát triển kinh tế cho các vùng lân cận và cho cả nước.

Trong đó, với cảng trung chuyển container quốc tế, dịch vụ logistics và công nghiệp, kinh tế biển giữ vai trò quan trọng và kết hợp phát triển các ngành kinh tế khác. Đây cũng là trung tâm dịch vụ du lịch và vui chơi giải trí tổng hợp cao cấp với dự hiện diện của những sản phẩm dịch vụ, du lịch độc đáo, khác biệt, hiện đại, có thương hiệu và khả năng cạnh tranh quốc tế./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP