Aa

Khi ngân hàng cùng doanh nghiệp đón sóng FDI

Mộc Trà
Mộc Trà vukimlinh@gmail.com
Thứ Ba, 02/06/2020 - 14:34

Ngân hàng Sài Gòn (SCB) tài trợ vốn dự án khu công nghiệp Việt Phát cùng tỉnh Long An để đón sóng đầu tư sau đại dịch Covid-19.

Thị trường bất động sản công nghiệp trước cơ hội mới

Covid-19 đặt thị trường bất động sản công nghiệp trước cơ hội mới từ làn sóng dịch chuyển và mở rộng sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài sang Việt Nam.

Nhu cầu thuê đất công nghiệp vẫn ở mức cao nhờ nền tảng hạ tầng công nghiệp ở Việt Nam phát triển khá tốt thời gian qua. Khi Covid-19 bùng phát, việc hạn chế di chuyển giữa các vùng, khu vực, khiến giao dịch bất động sản công nghiệp tạm thời gián đoạn do nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài không thể thăm thực địa và trực tiếp làm việc với chủ đầu tư khu công nghiệp.

Việc hạn chế đi lại trên quy mô toàn cầu khiến số lượng khách hàng, nhà đầu tư trực tiếp đến tham quan, tìm hiểu địa điểm đầu tư tại khu công nghiệp giảm so với trước. Đồng thời, nhiều nhà đầu tư cũng do dự khi đưa ra quyết định đầu tư trong thời điểm nhạy cảm hiện nay.

Song, theo các chuyên gia, nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt, nhu cầu bất động sản công nghiệp chắc chắn tăng trưởng vì sẽ có nhiều nhà đầu tư nước ngoài dịch chuyển sản xuất sang Việt Nam. Và thực tế, dòng vốn FDI từ tháng 4 tăng trưởng mạnh đã chứng minh điều này.

SCB là một trong những ngân hàng đi đầu hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục khó khăn đại dịch

Mới đây, nhóm phân tích SSI Research đã nhấn mạnh đến dòng vốn FDI vào khu công nghiệp tạo động lực hội nhập sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu trong giai đoạn gần nhất 2020 - 2021.

Vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đã có những tín hiệu khởi sắc, tổng vốn đăng ký cấp mới và vốn tăng thêm 4 tháng đầu năm đạt 9,8 tỷ USD, tăng 32% cùng kỳ năm trước. Vốn FDI vào các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tăng 244%, Long An tăng 65%, Bình Phước tăng 60%, Quảng Ninh tăng 44%.

Ngược lại, các “điểm nóng” trung tâm công nghiệp lớn có mức sụt giảm do Covid-19 làm hạn chế các hoạt động thực địa và làm việc với các chủ đầu tư khu công nghiệp (KCN). Chẳng hạn, vốn FDI 4 tháng đầu năm vào TPHCM giảm 45%, Đồng Nai giảm 67%, Bình Dương giảm 49%, Hà Nội giảm 78%, Bắc Ninh giảm 67%, Hải Dương giảm 81% so với cùng kỳ.

Theo Vụ Quản lý khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến quý I/2020, Việt Nam có 335 KCN được thành lập (tăng 5 KCN so với cuối năm 2019), trong đó có 260 KCN với tổng diện tích đất 68.700 ha đã đi vào hoạt động và 75 KCN đang xây dựng với tổng diện tích 29.200 ha. Tỷ lệ lấp đầy đạt 75% - tăng 0,7% so với cuối năm trước.

Ngân hàng cùng nhà đầu tư đón sóng FDI

So sánh với Indonesia, nước cạnh tranh trực tiếp với Việt Nam trong việc thu hút FDI, Việt Nam có lợi thế ở gần Trung Quốc nên khoảng cách vận chuyển thuận lợi hơn. Thể chế chính trị củaViệt Nam rất hỗ trợ doanh nghiệp, có nhiều ưu đãi cho các dự án FDI lớn (quy định ưu đãi thay đổi theo từng trường hợp). Đồng thời, Việt Nam cũng tham gia rất nhiều các FTAs như EVFTA hay CPTPP mà Indonesia không tham gia. Về vĩ mô, gần đây, đồng Việt Nam (VND) rất ổn định so sánh với biến động của đồng Rupiah Indonesia (IDR).

Còn riêng với Long An, tỉnh đang hút dòng vốn FDI tăng trưởng mạnh. So với cùng kỳ năm trước, 4 tháng đầu năm 2020, bất chấp đại dịch bệnh, FDI chảy vào tăng 65%. Tại tỉnh này, nhiều dự án khu công nghiệp được giới đầu tư nước ngoài chú ý. Chẳng hạn, dự án khu công nghiệp Việt Phát tại xã Tân Long, huyện Thủ Thừa.

Việt Phát là dự án khu công nghiệp và đô thị kiểu mới, theo hướng xanh, sạch, bền vững, được kỳ vọng tạo động lực phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Long An, cũng như góp phần đón đầu “làn sóng” dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu hậu Covid-19 của Việt Nam.

Với diện tích lên đến 1.800 ha, Việt Phát là một trong những khu công nghiệp có diện tích lớn nhất hiện nay, và nằm trong vùng quy hoạch chiến lược ưu tiên phát triển công nghiệp, khu đô thị hướng ra biển Đông của thành phố Hồ Chí Minh; gần cảng biển, đường cao tốc và các tuyến đường trọng điểm.

Thấu hiểu những khó khăn và để hỗ trợ các doanh nghiệp hồi phục sau đại dịch COVID-19, SCB đã tạo điều kiện về vốn và các giải pháp tài chính, giúp doanh nghiệp tăng cường đầu tư vào sản xuất và công nghệ; cũng như nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và định hướng tìm kiếm thị trường cũng như đầu ra cho sản phẩm.

Không chỉ với KCN Việt Phát, lãnh đạo SCB cho biết sẵn sàng cung cấp các giải pháp quản trị tài chính phù hợp để các doanh nghiệp Việt Nam có thể tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia; hay các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

Hiện nay, SCB tiếp tục triển khai nhiều chương trình hỗ trợ doanh nghiệp như Đồng hành cùng Doanh nghiệp bị ảnh hưởng từ dịch bệnh COVID-19: Ưu đãi lãi suất cho vay (áp dụng với khoản giải ngân mới), giảm từ 0,5%/ năm đến 1%/năm; Tăng thêm lãi suất tiền gửi 0,4%/năm với sản phẩm “Tiền gửi Đầu tư trực tuyến”; và Giảm 50% phí dịch vụ.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top