Aa

Khởi công khu nhà ở xã hội quy mô 564 căn hộ tại Hà Nam

Nguyên Hà
Nguyên Hà lienlien.media@gmail.com
Thứ Năm, 21/04/2022 - 16:18

Ngày 21/4, Tổng công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị (HUD) tổ chức khởi công xây dựng Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở xã hội (NƠXH) tại phường Đồng Văn, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, Bí thư tỉnh ủy Hà Nam Lê Thị Thủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh tham dự buổi lễ.

Nằm ở trung tâm thị xã Duy Tiên, gần các KCN của Đồng Văn, được kết nối hạ tầng, giao thông huyết mạch thuận lợi, dự án NƠXH tại phường Đồng Văn có tổng diện tích 4,9ha, bao gồm 4 khối nhà cao 9 tầng, với 564 căn hộ và một số căn nhà ở thấp tầng.

Lấy ý tưởng từ sự đoàn kết, bền vững và thịnh vượng, dự án được quy hoạch, thiết kế theo hướng đô thị xanh, văn minh, hiện đại và được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, tiện ích đầy đủ.

Với giá bán hấp dẫn, từ 380 triệu đồng/căn, dự án hứa hẹn sẽ là một điểm nhấn tiêu biểu của quá trình đô thị hóa của thị xã Duy Tiên, đáp ứng được yêu cầu về quy hoạch phát triển của thị xã và của tỉnh Hà Nam.

Khởi công dự án
 Khởi công khu nhà ở xã hội quy mô 564 căn hộ tại Hà Nam

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty HUD Nguyễn Việt Hùng cho biết: Sau một thời gian khẩn trương thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư, hoàn thành đầy đủ các điều kiện theo quy định, dự án đủ điều kiện khởi công. Đây là dự án tiêu biểu trong Chương trình phát triển NƠXH của Tổng công ty HUD, đồng thời tiếp tục khẳng định HUD luôn luôn chủ động, đi đầu trong đầu tư xây dựng NƠXH để góp phần thực hiện các chủ trương, chính sách của Chính phủ và Bộ Xây dựng, cũng như tỉnh Hà Nam về phát triển NƠXH, nhất là khi tình trạng người lao động trong các KCN tại địa bàn thị xã Duy Tiên đang thiếu chỗ ở ổn định.  

Cũng theo ông Nguyễn Việt Hùng, thể hiện vai trò, trách nhiệm của Tổng công ty HUD - một doanh nghiệp Nhà nước thuộc Bộ Xây dựng trong thực hiện các chính sách an sinh xã hội về nhà ở, đến nay, HUD đã hoàn thành hơn 250.000m2 sàn NƠXH, tương đương với hơn 3.000 căn hộ. HUD đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 triển khai đạt mốc 1 triệu mét vuông sàn NƠXH tương đương với 11.000 căn hộ. Ngay trong năm 2022, HUD khởi công 5 dự án với tổng diện tích sàn hơn 230.000m2, gần 2.500 căn hộ, trong đó bao gồm cả dự án NƠXH Đồng Văn.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đánh giá cao sự nỗ lực của Tổng công ty HUD trong việc triển khai đầu tư dự án khu NƠXH Đồng Văn: “Lễ Khởi công dự án Khu NƠXH Đồng Văn có ý nghĩa hết sức thiết thực, thể hiện sự trách nhiệm, nỗ lực, chủ động, nhanh nhạy và quyết liệt của Tổng công ty HUD trong việc phản ứng chính sách, thực hiện kịp thời các chủ trương, đường lối an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước”.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại buổi lễ

Bộ trưởng nhận định: Tổng công ty HUD là một trong những doanh nghiệp chủ lực, hàng đầu của ngành Xây dựng, có thương hiệu và uy tín cao trong lĩnh vực đầu tư xây dựng nhà ở, đến nay, đã phát triển nhiều triệu mét vuông nhà ở với nhiều khu đô thị tiên tiến, hiện đại, có bản sắc và mang tính kiểu mẫu. Với kinh nghiệm của Tổng công ty HUD, dự án Khu NƠXH Đồng Văn sẽ nhanh chóng hoàn thành, đi vào sử dụng đúng tiến độ và đạt chất lượng, hiệu quả đề ra.

Bộ trưởng đồng thời đánh giá cao sự quan tâm đúng mức và rất trách nhiệm của UBND tỉnh Hà Nam trong việc phát triển NƠXH; đổi mới, cải cách các thủ tục hành chính, đẩy nhanh các thủ tục phục vụ đầu tư xây dựng, cũng như có nhiều chính sách tạo điều kiện cho doanh nghiệp sớm hoàn thành các thủ tục liên quan để triển khai dự án này cũng như các dự án phát triển NƠXH sắp tới.

Bộ trưởng nhấn mạnh: Việc chăm lo, giải quyết nhà ở cho nhân dân luôn được Đảng và Nhà nước ta quan tâm và xác định là một vấn đề quan trọng trong bảo đảm an sinh xã hội, một nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội…

Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước Trung ương về nhà ở và thị trường bất động sản, trong những năm qua Bộ Xây dựng đã chủ trì, phối hợp với các Bộ ngành có liên quan nghiên cứu, hoàn thiện trình Chính phủ xem xét và đưa ra nhiều cơ chế chính sách thúc đẩy việc phát triển NƠXH, phù hợp với điều kiện kiện thực tiễn của đất nước và của từng địa phương, mang lại nhiều kết quả tích cực.

Gần đây nhất, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 với các yêu cầu, định hướng mới về NƠXH, nhà ở dành cho công nhân.

Chính phủ cũng đã ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình, trong đó, có các chính sách tín dụng trực tiếp và thiết thực hỗ trợ phát triển NƠXH, nhà ở cho công nhân trong 2 năm 2022 - 2023. Theo đó, phát triển NƠXH đã không chỉ còn là một giải pháp an sinh, mà còn là một giải pháp hiệu quả thúc đẩy kinh tế - xã hội trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ. 

Bộ trưởng cho biết, theo số liệu tổng hợp chưa đầy đủ từ báo cáo của các địa phương, nhu cầu về NƠXH cho các đối tượng là người thu nhập thấp khu vực đô thị và công nhân KCN giai đoạn 2021 - 2025 vẫn còn rất lớn, với khoảng gần 295.000 căn hộ cần xây mới.

Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn cả nước mới chỉ hoàn thành hoàn thành 266 dự án NƠXH, quy mô xây dựng khoảng hơn 142.000 căn, với tổng diện tích hơn 7.1 triệu mét vuông (mới đạt khoảng 56,8% so với mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020).

Bộ trưởng đề nghị ngay sau lễ khởi công, lãnh đạo Tổng công ty HUD tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, tập trung nhân lực, nguồn lực, tài chính để đẩy mạnh tốc độ thi công dự án, đảm bảo tiến độ và chất lượng các dự án theo đúng cam kết với các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Nam; kết hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và bà con nhân dân địa phương để tạo mối quan hệ thật gắn bó và cùng phát triển trong quá trình đầu tư xây dựng và vận hành dự án.

Bộ trưởng cũng bày tỏ mong muốn lãnh đạo tỉnh Hà Nam tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ, giúp đỡ Tổng công ty HUD trong quá trình triển khai dự án…

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy cho biết: Hà Nam hiện nay có 08 KCN và một số cụm công nghiệp đang hoạt động, các KCN chủ yếu tập trung trên địa bàn thị xã Duy Tiên.

Số lượng công nhân làm việc tại các KCN trên địa bàn tỉnh hiện nay khoảng 89.000 người. Dự kiến, khi các KCN được lấp đầy sẽ có khoảng 100.000 người lao động. Vì vậy, nhu cầu về nhà ở của công trên địa bàn tỉnh là rất lớn, đặc biệt là khu vực lân cận các KCN Đồng Văn I, II, III, IV.

UBND tỉnh Hà Nam
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy

Chương trình phát triển ở tỉnh Hà Nam định hướng đến năm 2030 đặt ra mục tiêu từng bước tăng diện tích nhà ở của các đối tượng dân cư, nâng cao chất lượng nhà ở trên địa bàn tỉnh, trong đó đặc biệt quan tâm đến nhà ở cho các đối tượng xã hội, nhất là nhà ở cho lực lượng công nhân làm việc tại các KCN, phấn đấu giải quyết NƠXH khoảng 705.000m2 sàn.

Trong những năm qua, với sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành và toàn xã hội, chương trình phát triển NƠXH của tỉnh đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 3 dự án đầu tư xây dựng khu NƠXH, 01 khu thiết chế công đoàn, 03 dự án nhà ở công nhân đã và đang triển khai thực hiện, bước đầu đã phát huy hiệu quả rõ rệt trong công tác an sinh xã hội. Tuy nhiên, nhu cầu về nhà ở cho người lao động vẫn còn rất cao. Tỉnh Hà Nam đang tiếp tục thực hiện các giải pháp, khơi thông cơ chế, qua đó, kêu gọi các nhà đầu tư có năng lực để thực hiện đầu tư xây dựng các dự án NƠXH cho người có thu nhập thấp và công nhân các KCN. 

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam nhận định: Dự án khu NƠXH tại phường Đồng Văn được triển khai sẽ đáp ứng nhu cầu của công nhân và người lao động làm việc tại thị xã Duy Tiên, cũng như trên địa bàn tỉnh Hà Nam.

Với ý nghĩa và tầm quan trọng của Dự án, tỉnh Hà Nam tạo mọi điều kiện, hỗ trợ về cơ chế chính sách cho Tổng Công ty HUD hoàn thành dự án, đảm bảo hiệu quả, tiến độ, chất lượng công trình và an toàn lao động.

Trong thời gian tới, tỉnh Hà Nam mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, tin tưởng, tạo điều kiện của lãnh đạo Bộ xây dựng, sự ủng hộ của các nhà đầu tư để hoàn thành mục tiêu, chiến lược phát triển NƠXH trong Chương trình phát triển nhà ở, góp phần thực hiện công tác an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị, Thứ trưởng Bùi Hồng Minh và đoàn công tác của Bộ Xây dựng đã có chuyến kiểm tra tại Công ty Cổ phần VICEM Bút Sơn và làm việc với lãnh đạo Tổng Công ty VICEM về triển khai kinh tế tuần hoàn trong sản xuất xi măng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top