Aa

Khốn khổ vì nước máy bốc mùi nồng nặc, người dân Hà Nội vẫn phải... chờ

Chủ Nhật, 13/10/2019 - 14:50

Người dân ở nhiều khu vực trên địa bàn Hà Nội đang phải chịu cảnh xách từng xô nước vì không dám sử dụng loại nước sinh hoạt bị bốc mùi nồng nặc.

Có thể bạn quan tâm

Ngay giữa thủ đô, dân phải xách từng xô nước vì nước máy bốc mùi nồng nặc

Theo phản ánh của rất nhiều hộ dân ở quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Hà Đông và H.Hoài Đức… (Hà Nội) thì nhiều ngày qua, họ không dám dùng nước do Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) sản xuất vì có mùi hóa chất nồng nặc.

Hàng ngàn hộ dân phải chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt vì không dám dùng nước máy 

Trao đổi với Lao Động, chị Phạm Thị Hạnh (sống tại phòng 3411B, chung cư Gemek, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội) cho hay từ ngày 10/10, gia đình đã phát hiện tình trạng nước sinh hoạt bốc mùi nồng nặc. Lúc đầu, gia đình nghĩ chỉ lượng ít sau sẽ hết nên vẫn dùng cho sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, qua tìm hiểu tất cả các hộ dân sống cùng chung cư đều bị tình trạng như trên.

“Do chưa có thông báo chính thức hay có khuyến cáo từ cơ quan chức năng nên từ hôm qua đến nay gia đình tôi không dám sử dụng. Từ ăn uống hay sinh hoạt cá nhân như đánh răng, tắm giặt đều phải mua nước tinh khiết ở ngoài để dùng”, chị Hạnh nói.

Còn theo nguồn tin từ báo Dân trí, chị Nguyễn Bảo Chi nhà ở chung cư Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm) cho biết, chiều ngày 10/10, khi đi làm về mở vòi nước ra đã thấy mùi clo sộc lên rất năng, nên không dám dùng để đun nước, nấu cơm. Khi phát hiện sự việc chị Chi đi hỏi những hộ dân cùng tầng thì được biết các gia đình khác cũng gặp tình trạng tương tự.

Hầu hết các hộ dân sống ở các quận phía Tây TP Hà Nội như Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai… cùng chung cảnh ngộ nguồn nước sạch bốc mùi như nước bể bơi. Tuy nhiên, hơn một ngày trôi qua, cơ quan chức năng chưa có câu trả lời chính thức cho người dân bớt hoang mang.

Đại diện công ty nước sạch nói gì?

Trong khi người dân nhiều quận, huyện ngoại thành đang bất an, không dám sử dụng vì nước sinh hoạt bốc mùi lạ thì theo nguồn tin báo Lao Động, ông Vũ Đức Toản, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà cho biết đang phối hợp với đơn vị độc lập để kiểm tra chất lượng nước và dự kiến sau 7 ngày sẽ có kết quả kiểm tra chất lượng.

Cán bộ Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố lấy mẫu nước tại Nhà máy nước sạch sông Đà chiều 11/10. Ảnh: VnEpress

Cũng theo nguồn tin từ báo Lao Động,  vào chiều 11/10, đoàn liên ngành TP. Hà Nội gồm Sở Xây dựng, Thanh tra Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP và các đơn vị cung cấp nước sạch sông Đà đã đi kiểm tra, lấy mẫu nước tại ba địa điểm: Trạm bơm tăng áp Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm); bể chứa trung gian tại huyện Thạch Thất; và tại Nhà máy nước sông Đà (tỉnh Hoà Bình).

Đại diện đoàn kiểm tra, ông Lê Văn Du, Phó phòng Hạ tầng kỹ thuật đô thị (Sở Xây dựng Hà Nội), cho biết ngoài việc lấy mẫu nước để kiểm tra, đoàn đã yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà cung cấp toàn bộ nhật ký lịch trình cung cấp nước và quy trình quản lý vận hành cấp nước những ngày vừa qua; trong đó có lịch trình, số lượng các loại hoá chất đã sử dụng. 

Nhận định nguyên nhân ban đầu sau khi lấy mẫu nước, ông Du cho rằng có thể trong quá trình vận hành đơn vị sản xuất đã sử dụng lượng Clo quá quy chuẩn. Tuy nhiên, ông cho hay nguyên nhân chính thức phải đợi kết quả kiểm tra của Trung tâm kiểm soát bệnh tật.

Như vậy, dù tình trạng nước bốc mùi được ghi nhận ở nhiều nơi trên địa bàn thủ đô Hà Nội trong nhiều ngày qua thì người dẫn vẫn phải tiếp tục tự khắc phục và chờ đợi kết quả từ các cơ quan chức năng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top