Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Khu đô thị thông minh và đáng sống: Cần một nhà tư vấn quy hoạch tốt

Khu đô thị thông minh và đáng sống: Cần một nhà tư vấn quy hoạch tốt

Các chuyên gia cho rằng, khu đô thị thông minh và đáng sống đã và đang trở thành xu hướng phát triển tất yếu tại Việt Nam. Và điều đầu tiên để có một khu đô thị đáng sống cần phải có những nhà tư vấn quy hoạch tốt.
19:00, 13/11/2020

Đô thị thông minh và đáng sống: Xu hướng phát triển tất yếu

Tại Toạ đàm Kiến tạo khu đô thị thông minh và đáng sống - Mô hình cho Việt Nam diễn ra vào ngày 13/11/2020, các chuyên gia đã phác thảo về hình ảnh và những yếu tố cấu này nên một đô thị thông minh, đáng sống.

Ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận định, thị trường bất động sản Việt Nam năm 2020 đã có những nhịp chững ở mức thấp nhất trong nhiều năm qua. Tác động của dịch bệnh khiến phát triển bền vững không còn là mục tiêu mà đã trở thành yêu cầu bắt buộc. Đó là yêu cầu phải phát triển các dự án thông minh và đáng sống để hướng đến sự bền vững trong tương lai.

“Con người ngày nay càng thấu hiểu rằng, một nơi đáng sống không chỉ đẹp mà phải là một đô thị bền vững, một đô thị đủ linh hoạt để thích ứng, chống chọi trước những bất thường của môi trường tự nhiên và xã hội. Và đó đã trở thành tiêu chí để lựa chọn các không gian sống trong đô thị”, ông Chiến nhấn mạnh.

Ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Cũng tại Toạ đàm, dưới góc độ là đơn vị tư vấn quy hoạch quốc tế, ông Nguyễn Đỗ Dũng, Tổng Giám đốc enCity cho rằng: “Nếu như kiến tạo một đô thị mới đã là một bài toán khó thì kiến tạo khu đô thị mới đáng sống lại càng khó hơn”.

Nhìn vào thực trạng bức tranh đô thị Việt Nam, ông Dũng chỉ rõ, hiện tại nhiều nơi hạ tầng đã xong nhưng không có người ở, hiệu quả sử dụng đất sụt giảm, hình thành nên những khu đô thị bỏ hoang, phí phạm nguồn lực xã hội. Hay khi quy hoạch bị phá vỡ, dân số gia tăng vượt quá sức tải của hạ tầng, gây ra các hệ quả cho xã hội như tắc đường, ngập lụt và thiếu tiện ích xã hội. Tình trạng này diễn ra ở cả những khu đô thị được cho là đáng sống ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Trước thực trạng về các khu đô thị Việt Nam, ông Dũng nhận định: “Đây là một bài toán khó của nhiều quốc gia trên cả thế giới chứ không riêng gì Việt Nam. Vậy khi phát triển một khu đô thị mới thì có những thách thức nào?”

Cũng theo ông Dũng, có 6 thách thức cho đối với việc phát triển một khu đô thị mới, bao gồm: Thứ nhất là làm sao để chúng ta có thể thu hút cư dân và xây dựng một cộng đồng sống tốt. Thứ hai là làm sao có thể thu hẹp khoảng cách với thành phố trung tâm. Thứ ba là đa dạng hoạt động kinh tế. Thứ tư là sự linh hoạt với các biến động của thị trường. Thứ năm là xây dựng mô hình vận hành. Thứ sáu là gia tăng giá trị đất đai theo thời gian.

Ông Nguyễn Đỗ Dũng, Tổng Giám đốc enCity.

Đồng quan điểm với các chuyên gia trong Toạ đàm, ông Pablo Acebillo, chuyên gia cao cấp về Quy hoạch và Hạ tầng enCity cũng khẳng định, khu đô thị thông minh là một xu hướng tất yếu của toàn cầu.

Theo ông Pablo Acebillo, khu đô thị thông minh là một hệ sinh thái mang lại môi trường sống chất lượng cao cho người dân, được hỗ trợ bởi khung quy hoạch đô thị tích hợp, có sự tham gia của các bên liên quan, và sử dụng các loại công nghệ và phân tích dữ liệu tiên tiến.

“Vì sao phải ứng dụng mô hình khu đô thị thông minh? Bởi đây là xu hướng toàn cầu, khám phá về công nghệ để đưa ra những trải nghiệm mới cho người dân. Nhà đầu tư có thể đón đầu xu thế này thì khu đô thị thông minh chính là đích đến” - vị chuyên gia của enCity đặt ra câu hỏi và khẳng định.

Đô thị thông minh và đáng sống cần một nhà tư vấn tốt

Là một doanh nghiệp kiến tạo nên khu đô thị xanh đáng sống mang tên Ecopark, ông Nguyễn Công Hồng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Ecopark chia rẻ rằng, sự thành công của Ecopark đến từ vai trò của đơn vị tư vấn quy hoạch.

Liên quan đến vấn đề này, ông Hồng nhận định, đối với một dự án, quy hoạch là một khâu đầu tiên và quan trọng. Và trong câu chuyện quy hoạch, điều đầu tiên là phải chọn được nhà tư vấn đúng.

Tuy nhiên, ông Hồng cho rằng, đơn vị tư vấn quy hoạch và doanh nghiệp phải cùng mục tiêu, cùng định hướng mới có thể tìm được tiếng nói chung.

Tiếp tục đánh giá về vai trò của đơn vị tư vấn, vị lãnh đạo của Tập đoàn Ecopark cho rằng: “Nhà tư vấn quy hoạch sẽ giúp chủ đầu tư định hình sự phát triển dự án như thế nào vì họ có năng lực chuyên môn, học thuật và thực hành. Bên cạnh đó, nhà tư vấn giỏi còn phải là những đơn vị có bản lĩnh và lương tâm. Tư vấn mà chiều lòng nhà đầu tư, không có phản biện và tính toán thì không ổn”, ông Hồng nhấn mạnh. “Nhà tư vấn tốt cần có khả năng cùng xây dựng tầm nhìn, có khả năng đưa ra quy hoạch với các phân khu, phân kỳ tốt, tạo ra các điểm nhấn cũng sự tích hợp cho dự án. Xây dựng đô thị đáng sống cần những nhà tư vấn tốt mới giúp được chủ đầu tư”.

Ông Nguyễn Công Hồng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Ecopark.

Đưa ra minh chứng về vai trò của quy hoạch, ông Pablo Acebillo cho hay, thông qua quy hoạch thông minh, nhà đầu tư có thể sử dụng dữ liệu để đưa ra quyết định về đầu tư vận hành và hạ tầng phát triển liên kết với nhau đồng bộ như thế nào.

“Xây dựng khu đô thị thông minh không chỉ dựa vào nỗ lực của nhà đầu tư, nhà tư vấn, nhà cung cấp giải pháp khoa học kỹ thuật mà là sự tương tác, tham gia của nhiều nhóm khác nhau”, ông Pablo nhấn mạnh. “Khu đô thị thông minh không thể được xây dựng đơn thuần bằng các quyết định “từ trên xuống”. Chúng tôi tin rằng với mọi dự án, khách hàng cư dân là trọng tâm, nên tất cả giải pháp tập trung vào giải quyết vấn đề của cư dân, qua đó giải quyết vấn đề của nhà đầu tư”.

Về giải pháp để kiến tạo khu đô thị mới đáng sống, với kinh nghiệm của đơn vị tư vấn quy hoạch quốc tế, ông Nguyễn Đỗ Dũng đã đưa ra 9 chiến lược bao gồm: địa điểm chiến lược, kết nối vùng thuận tiện, phân khu và phân kỳ hợp lý, đa dạng sản phẩm, tạo hệ sinh thái dịch vụ và việc làm, tập trung tiện ích, môi trường thân thiện, vận hành bền vững, gắn kết cộng đồng.

Khẳng định tại Toạ đàm, ông Đỗ Viết Chiến, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhấn mạnh: “enCity là một trong những đơn vị tư vấn nhiều dự án lớn tại Việt Nam và đã có rất nhiều kinh nghiệm đáng quý”.

Kết thúc Toạ đàm, các chuyên gia đều đồng thuận khẳng định khu đô thị thông minh và đáng sống là sự phát triển tất yếu của xã hội và thị trường bất động sản. Để kiến tạo khu đô thị thông minh và đáng sống, quy hoạch được coi là khâu tạo ra xương sống cốt lõi cho sự thành công của mô hình sống này.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP