Aa

Khu tập thể nhà gỗ xuống cấp nghiêm trọng giữa lòng Hà Nội

Thứ Tư, 17/06/2020 - 07:00

Khu tập thể bằng gỗ ở ngõ 67 Vọng Hà (quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội) đang xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho người dân sinh sống ở đây khi ngôi nhà có thể sập xuống bất cứ lúc nào.

Nằm trong con ngõ nhỏ 67 Vọng Hà (phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội), khu tập thể gỗ 2 tầng có tuổi đời hơn nửa thế kỷ.
Mối mọt, chật chội, không nhà vệ sinh,.. là thực trạng đã diễn ra rất lâu tại đây. Ngôi nhà được xây dựng từ những năm 50 của thế kỷ trước với kiến trúc đơn sơ; phần lớn được làm bằng gỗ để thích ứng với địa chất dễ sụt lún ở ven bờ sông Hồng. Đến nay, các nhà tập thể này đều đã xuống cấp nghiêm trọng.
Khu tập thể có diện tích khoảng 1.300m2, 2 tầng cùng 24 gian, mỗi căn hộ rộng 10 - 25m2 có những căn chỉ được 10m2 nhưng có 2 - 3 thế hệ cùng chung sống. Gia đình ông Đào Quang Thọ sinh sống ở đây từ  năm 1957 cho biết:"Khu này phải đến 5, 6 vụ hỏa hoạn rồi. Ngày trước đa số các nhà đều dùng than tổ ong hết, nguy cơ lại càng cao. Bây giờ chuyển đổi sang dùng bếp gas, bếp điện thì còn đỡ hơn chút.."
Những tấm đan tre, chắp vá để tránh dột có nguy cơ bốc cháy bất cứ lúc nào.
Đường dây điện chằng chịt, vào những ngày nắng nóng thế này, chập cháy điện luôn rình rập. Hệ thống điện lưới "hoà" với dây treo móc quần áo. Dù biết là nguy hiểm, nhưng sống đã thành quen, người dân chấp nhận liều mạng mỗi ngày.
Theo tài liệu của Phòng tài nguyên và Môi trường quận Hoàn Kiếm, khu tập thể này nằm trong đề án phải thu hồi từ 20 năm trước để tái định cư vì quá nguy hiểm.
Gia đình anh Đinh Văn Cường, sinh sống ở đây 15 năm, căn phòng nhà anh gia cố lại để ở và sinh hoạt. Anh cũng mong mỏi được di dời đi nơi khác.
Theo thời gian khu tập thể ngày càng xuống cấp trầm trọng, nhiều chỗ bị bong tróc, những phần được xây dựng bằng gỗ ngày càng bị mục nát. Những bức tường được xây bằng cót ép theo lối xây dựng ngày xưa giờ đây đã để lộ ra những thanh tre trơ trụi mục nát.
Cầu thang gỗ ọp ẹp dù được gia cố thêm sắt nhưng cũng không gánh nổi sự xuống cấp theo thời gian.
Phần lớn các gia đình ở đây đều đã di chuyển đến nơi khác sinh sống để đảm bảo an toàn vì họ không biết căn nhà này có thể sập lúc nào.
Trước đây, sáng ngày 26/8/2012 tại khu tập thể gỗ trên phố Hàm Tử Quan đã xảy ra một đám cháy khiến một cụ già tử vong, 36 gia đình mất nhà, cả trăm gia đình đang sống trong những khu tập thể gỗ khác ở phường Chương Dương (Hoàn Kiếm, Hà Nội) trở nên lo lắng, sợ hãi
Theo ghi nhận của PV, quanh khu vực Vọng Hà - Hàm Tử Quan vẫn còn 2-3 ngôi nhà gỗ.
Chuồng cọp được cơi nới ra bên ngoài để tận dụng thêm không gian rộng. Khu nhà gỗ tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao bởi tất cả hệ thống truyền tải điện đều nằm bò trên đường xà trên tầng 2 này. Chỉ cần một đường điện nào đó yếu, gây chập cháy thì lập tức cả khu sẽ cháy rụi.
Ngoài số ít những hộ dân còn sinh sống trong khu tập thể vẫn có những người tới đây để thuê phòng ở. Chủ yếu là những công nhân xây dựng trong khu vực lân cận.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top