Aa

Kiểm toán Nhà nước “sờ gáy” hàng loạt công trình ở Nghệ An

Thứ Ba, 25/06/2019 - 06:01

Trong vòng 60 ngày, Kiểm toán Nhà nước sẽ kiểm toán tập trung vào việc quản lý, sử dụng các khoản thu, chi ngân sách, tiền và tài sản của nhà nước… trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Theo đó, từ ngày 12/6/2019, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã tiến hành kiểm tra quy trình thủ tục pháp lý, chế độ đầu tư xây dựng, chấp hành thuế đối với Nhà nước và nhiều nội dung liên quan đối với các đơn vị sự nghiệp công lập của từng địa phương ở Nghệ An đã thực hiện trong năm 2018.

Lộ diện 71 công trình do huyện, thị làm chủ đầu tư

Tại Quyết định số 1141 về Kiểm toán ngân sách địa phương năm 2018 của tỉnh Nghệ An do ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước ký ban hành sẽ thực hiện nội dung kiểm toán hàng loạt các công trình đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã thực hiện trong năm vừa qua.

Mục tiêu KTNN thực hiện đợt này nhằm xác định tính đúng đắn, trung thực của Báo cáo quyết toán ngân sách địa phương trong năm vừa qua.

Bên cạnh đó, KTNN cũng sẽ đánh giá việc tuân thủ pháp luật, tính kinh tế, hiệu lực, hiệu quả trong quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công. Qua đó, KTNN sẽ kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách liên quan.

Liên quan đến các nội dung KTNN thực hiện kiểm toán đợt này sẽ tiến hành kiểm tra 71 dự án đầu tư xây dựng do 8 Ban quản lý dự án các huyện, thành, thị làm chủ đầu tư.

Hầu hết các dự án đầu tư sử dụng ngân sách đợt này tập trung ở các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng như điện – đường – trường trạm, công trình thủy lợi, chia lô đất ở… trên địa bàn.

Nhiều công trình, dự án sử dụng ngân sách đã triển khai vào năm 2018 trên địa bàn Nghệ An sẽ được KTNN kiểm toán lần này

Nhiều công trình, dự án sử dụng ngân sách đã triển khai vào năm 2018 trên địa bàn Nghệ An sẽ được KTNN kiểm toán lần này

Địa phương có số dự án công trình nằm trong chương trình kiểm toán lần này nhiều nhất là huyện Diễn Châu (16 dự án), Yên Thành (14 dự án), Tương Dương (10 dự án), Đô Lương (8 dự án), Tân Kỳ (7 dự án), Quỳnh Lưu và Nam Đàn mỗi huyện 5 dự án.

Tại huyện Diễn Châu, KTNN sẽ tiến hành kiểm toán chi tiết các dự án gồm: Đường giao thông nối từ Quốc lộ 1A thuộc khối 3, thị trấn Diễn Châu đến Quốc lộ 7A xã Diễn Thành; Khu công viên cây xanh tại thị trấn Diễn Châu; Sửa chữa, nâng cấp tuyến đường giao thông xã Diễn Lộc – Diễn An; Hạ tầng phân lô đất ở Khu du lịch, dịch vụ và chia lô đất ở xã Diễn Hải…

Đối với các dự án đầu tư xây dựng nói trên, KTNN sẽ tiến hành kiểm toán một số nội dung như việc quản lý, sử dụng các khoản thu, chi ngân sách, tiền và tài sản nhà nước; việc chấp hành pháp luật, chính sách, chế độ quản lý tài chính, kế toán và chế độ đầu tư xây dựng của Nhà nước.

KTNN cũng xác định nếu phát hiện hành vi tham nhũng, lãng phí, sai phạm và kiến nghị xử lý vi phạm theo quy định.

Sẽ kiểm toán trên diện rộng

Đây là khẳng định của ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước phát biểu tại cuộc họp công bố kế hoạch, nội dung kiểm toán các công trình, dự án sử dụng ngân sách trên địa bàn Nghệ An.

Theo lãnh đạo KTNN thì đợt kiểm toán lần này trên địa bàn Nghệ An sẽ kiểm toán chi tiết nhiều công trình đầu tư xây dựng tại các huyện, thị, thành với quy mô rộng.

Trước đó, vào ngày 15/6/2019, KTNN cũng đã phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An công bố kế hoạch kiểm toán trên địa bàn đối với các công trình dự án sử dụng ngân sách và vốn ODA.

Phạm vi mà KTNN thực hiện lần này thuộc 2 lĩnh vực gồm: Kiểm toán hoạt động xây dựng và việc quản lý, sử dụng vốn đầu tư của Hợp phần 1 – Dự án khôi phục, nâng cấp Hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An; các dự án dùng vốn vay ODA thuộc ngành y tế, cấp nước sạch, các công trình hạ tầng kỹ thuật và dân dụng của tỉnh tại các địa bàn huyện, thị, thành.

KTNN sẽ kiểm toán chi tiết nhiều công trình đầu tư xây dựng tại các huyện, thị, thành với quy mô rộng

KTNN sẽ kiểm toán chi tiết nhiều công trình đầu tư xây dựng tại các huyện, thị, thành với quy mô rộng

Theo đó, KTNN cũng sẽ tập trung vào 3 chuyên đề gồm: Sử dụng ngân sách ở các địa phương; Các công trình, dự án đầu tư từ nguồn ngân sách; Dự án sử dụng vốn ODA để nhằm thu thập thông tin trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, chỉ đạo.

KTNN cũng đã đề nghị tỉnh Nghệ An sớm có văn bản thông báo tới các địa phương, ban, ngành chuẩn bị tốt hồ sơ, tài liệu để các đoàn kiểm toán thực hiện nhiệm vụ đạt hiệu quả cao.

Sau khi KTNN công bố kế hoạch kiểm toán, ông Lê Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng đã giao trách nhiệm cho Sở Tài chính chịu trách nhiệm làm đầu mối chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan để chuẩn bị nội dung theo yêu cầu.

KTNN kiểm toán ở Nghệ An lần này sẽ diễn ra trong vòng 60 ngày bắt đầu từ ngày 12/6 gồm 2 đoàn với 34 thành viên.

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Tổng KTNN thì việc thực hiện kiểm toán các nội dung, lĩnh vực, chuyên đề lần này trên địa bàn Nghệ An được lựa chọn ngẫu nhiên các đơn vị, công trình dự án để tránh trùng lặp, giảm phiền hà không đáng có.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top