Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Khám phá kiến trúc đậm chất nghệ thuật của ngôi nhà được cải tạo từ một quán ăn nhỏ

Khám phá kiến trúc đậm chất nghệ thuật của ngôi nhà được cải tạo từ một quán ăn nhỏ

Ngôi nhà nằm liền kề cánh đồng lúa, nên sở hữu không gian xanh tự nhiên mà không tốn nhiều công tạo dựng. Sắc đỏ của những viên gạch mới và cũ hòa quyện với nhau tạo nên điểm nhấn khó quên cho công trình.
06:15, 28/07/2022

Với tổng diện tích 600m2, các kiến trúc sư đến từ Trung Trần Studio đã thành công khi hô biến ngôi nhà cũ kết hợp với một quán ăn nhỏ chật chội trở thành một công trình kiến trúc đậm chất nghệ thuật, nổi bật giữa phong cảnh hoang sơ của huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La. Ngôi nhà độc đáo có tên gọi là “QBY House” và được hoàn thành vào năm 2021.

Công trình độc đáo này từng là một ngôi nhà cũ với quán ăn chật chội. (Ảnh: Triệu Chiến)

Trước khi được cải tạo, ngôi nhà là sự đan xen giữa không gian kinh doanh và không gian ở, gây ra rất nhiều bất tiện cho cuộc sống gia đình và ảnh hưởng không nhỏ đến việc kinh doanh của quán. Mục đích của việc thiết kế là cải tạo lại ngôi nhà để tạo không gian riêng biệt, đảm bảo việc kinh doanh cũng như môi trường sống cho các thành viên trong gia đình nhiều thế hệ. 

Những tầng dưới cùng với sân rộng là không gian sinh hoạt chính của gia đình. (Ảnh: Triệu Chiến)

Bản vẽ tầng hầm. (Ảnh: Trung Trần Studio)

Nền nhà ở khu vực sinh hoạt của gia đình đã được hạ thấp hơn một chút so với mặt đất để mọi người có thể nhìn thấy phong cảnh bên ngoài với những cánh đồng lúa bát ngát. Phần trên dành cho nhà hàng với các khu vực chức năng như sân để xe, khu bếp ăn, bếp củi để phục vụ các món ăn dân tộc. Các phòng chức năng của nhà hàng được phân bố ở tầng 1 là các phòng khép kín và tầng 2 là sảnh lớn. Cầu thang cũ được nối trực tiếp từ sân đi lên, tạo thành lối đi riêng lên tầng trên.

Lối đi thoáng đãng dẫn lên tầng áp mái của ngôi nhà. (Ảnh: Triệu Chiến)
Bản vẽ mái nhà. (Ảnh: Trung Trần Studio)

Việc tận dụng những vật liệu cũ sẵn có tại địa phương và một phần của ngôi nhà cũ giúp việc xây dựng trở nên đơn giản hơn và tiết kiệm hơn. Phần mái của phòng hội trường nghiêng 45 độ đan xen với mái ngói của ngôi nhà cũ để từ đây, tất cả các phòng chức năng đều lấy được ánh sáng, tầm nhìn ra các khoảng sân lớn nhỏ, dải đồi và ruộng bậc thang xung quanh.

Mọi nơi trong nhà đều có ánh nắng và gió trời nhờ những ô tròn được thiết kế tinh tế trên tường. (Ảnh: Triệu Chiến)
 
Bản vẽ tầng 1. (Ảnh: Trung Trần Studio)

Sân trên dành cho nhà hàng và sân dưới dành cho khu vực sinh hoạt được bố trí phù hợp với các chức năng khác nhau. Mỗi nơi đều có thể đón được nắng và gió. 

 
Nhìn từ trên cao, có thể thấy khoảng không gian xanh bao quanh ngôi nhà với kiến trúc độc đáo. (Ảnh: Triệu Chiến)

Ngôi nhà cũng được bố trí hòa hợp với cảnh trí xung quanh, liền kề với cánh đồng lúa để có không gian xanh tự nhiên mà không tốn nhiều công tạo dựng.

 

Sắc đỏ của những viên gạch mới và cũ được kết hợp một cách hài hòa tạo nên điểm nhấn khó quên của căn nhà. Đây cũng là biểu tượng cho sự tiếp nối của cái mới và cái cũ, của sự đổi thay và phát triển./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP