Aa

Kiến trúc độc đáo của ngôi nhà mô phỏng hình dạng cây xanh giữa lòng Sài Gòn

Kim Yên
Kim Yên nguyenkimyenajc@gmail.com
Thứ Năm, 20/01/2022 - 06:00

Nằm trên khu đất rộng 80m2 trên một đường phố chính ở TP.HCM, ngôi nhà 6 tầng mô phỏng hình dạng của một cây xanh với đầy đủ phần rễ, thân và cả tán lá thu hút sự chú ý của nhiều người.

Trong những năm gần đây, giá bất động sản tăng nhanh và sự phát triển kinh tế cùng với nhu cầu thuê cửa hàng và căn hộ ngày càng tăng đã khiến cho nhà ở hỗn hợp đô thị ngày càng trở nên phổ biến ở các thành phố của Việt Nam. Kiểu kiến trúc này yêu cầu các giải pháp thiết kế hiệu quả cao về mô hình và chương trình kinh doanh đồng thời cũng cần có các đặc điểm độc đáo đáp ứng bối cảnh và phù hợp với lối sống của người ở.

Ngôi nhà phố 6 tầng nằm trên khu đất rộng 80m2 trên một đường phố chính ở TP.HCM là một ví dụ điển hình của kiểu kiến trúc nhà ở đô thị hỗn hợp. Tòa nhà được thiết kế để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm cả không gian chung và không gian dịch vụ; một không gian thương mại nhỏ và 6 studio cho thuê đầy đủ tiện nghi ở 3 tầng thấp hơn kết hợp với nhà của chủ sở hữu ở hai tầng trên.

Tree House 6 tầng nổi bật giữa phố phường Sài Gòn. (Ảnh: Sonmeo Nguyen Art Studio)
Tầng 5 với khoảng ban công rộng được thiết kế như một khu vườn nhỏ rợp bóng mát. (Ảnh: Sonmeo Nguyen Art Studio)
Mỗi phòng ở tầng 2 trở lên đều có ban công với cây cối xanh mát. (Ảnh: Sonmeo Nguyen Art Studio)
Phần lùi vào so với mặt đường tạo thành khoảng sân trước khá rộng rãi. (Ảnh: Sonmeo Nguyen Art Studio)
Mặt tiền là các bức tường ngoằn nghoèo giúp giảm ô nhiễm tiếng ồn. (Ảnh: Sonmeo Nguyen Art Studio)

Ý tưởng thiết kế được lấy cảm hứng từ cây cối. Nếu ví tòa nhà là một cái cây khổng lồ thì rễ cây chính là móng của tòa nhà được đóng cọc sâu 25m. Gốc cây là chỗ cho cửa hàng và lối vào. Thân cây được tạo thành bởi các studio với ban công lợp lá giống như cành cây. Tán cây lớn trên cùng được tạo thành bởi một giàn hoa và những sân thượng lớn của gia chủ. Đây cũng là tâm điểm của hình thái kiến trúc tổng thể.

Cầu thang hình xoắn ốc nối liền với giàn nho dẫn lên sân thượng. (Ảnh: Sonmeo Nguyen Art Studio)

Ở Tree House độc đáo này, mỗi người có quyền riêng tư và độc lập khi sống trong không gian của mình. Họ cũng rất quan tâm đến không gian chung, đảm bảo an toàn, an ninh và cùng chung sống dưới một mái nhà. Những người sinh sống tại đây tạo ra một cộng đồng gắn bó và hỗ trợ giống như một hệ sinh thái hữu cơ hài hòa và đa dạng trong tự nhiên.

Bộ bàn ghế được đặt ngay dưới bóng mát của giàn leo để mọi người có thể thư giãn và ngắm cảnh. (Ảnh: Sonmeo Nguyen Art Studio)

Các mặt bằng được thiết kế với lõi lưu thông ở trung tâm và những không gian sinh hoạt ở phía trước và phía sau. Khoảng cách 3,5m so với mặt đường tạo thành sân trước, khu để xe đạp ở cạnh sân sau. Khoảng trống phía trước và phía sau giúp thông gió tự nhiên và ánh sáng ban ngày vào các phòng. Các vật liệu mộc mạc và thân thiện với thiên nhiên như trần bê tông lộ thiên và sàn gạch terrazzo được kết hợp hài hòa với đồ gỗ có thể tái chế và kính.

Ánh đèn vàng kết hợp với sơn màu gỗ mang lại vẻ ấm áp cho ngôi nhà khi trời tối. (Ảnh: Sonmeo Nguyen Art Studio)

Mặt tiền bao gồm các bức tường ngoằn ngoèo được hoàn thiện bằng sơn cát rửa (một loại sơn cao cấp thân thiện với môi trường), giúp giảm tiếng ồn từ đường phố đông đúc. Hai tầng trên cùng được trang trí với những khu vườn đầy lá và những giàn nho giúp giảm thiểu ánh nắng trực tiếp. Từ đây, một cầu thang xoắn ốc dẫn đến một khu vườn bí mật trên tầng mái với tầm nhìn ra toàn cảnh thành phố. Tất cả các yếu tố thiết kế này đã tạo ra một sự liên kết hoàn hảo giữa kiến trúc và thiên nhiên./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top