Reatimes.vn

Kiến trúc xanh - Xu hướng của thời đại

Kiến trúc xanh - Xu hướng của thời đại

Hiện nhiều nước đang hướng tới mô hình kiến trúc xanh lý tưởng cho môi trường sống, trong đó có Việt Nam.
10:11, 17/09/2018

Nhắc đến kiến trúc xanh, nhiều người trong chúng ta sẽ nghĩ đến một công trình kiến trúc và cây xanh. Hiện chưa có định nghĩa chính thức nào nhưng nôm na có thể hiểu, kiến trúc xanh là kiến trúc đi cùng với công trình xanh. Cây cối chỉ là một yếu tố, người kiến trúc sư làm ra công trình sử dụng năng lượng hiệu quả, vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường, giúp chống bức xạ mặt trời, giảm khí phát thải nhà kính, tiết kiệm năng lượng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đó chỉ là một trong số nhiều lợi ích mà kiến trúc xanh mang lại, là xu hướng của kiến trúc đương đại. Trên thế giới còn có những công trình tạo ra năng lượng tại chỗ như sử dụng pin mặt trời trên mái nhà hay có hệ thống lọc biến nước mưa thành nước uống…

LHQ đã thống kê, lĩnh vực xây dựng tiêu tốn tài nguyên lớn, việc xây dựng các công trình nói chung trên thế giới chiếm 1/2 nguồn tài nguyên toàn cầu, phát thải 20 - 30%. Kiến trúc xanh, đô thị xanh, công trình xanh giúp tăng tính hiệu quả trong việc sử dụng năng lượng đang được lựa chọn như một giải pháp bền vững của thế giới.

Tại Việt Nam, xu hướng xanh hóa trong kiến trúc xây dựng được lưu tâm, đặc biệt là tại các đô thị. Việc ứng dụng kiến trúc xanh mang lại hiệu quả thiết thực cho người sử dụng. Với những tư duy đó, hiện nay nhiều doanh nghiệp bất động sản để tạo sự khác biệt và khẳng định vị thế trên thị trường đã chuyển hướng xây dựng một số công trình lấy yếu tố xanh làm trọng tâm để tạo ra sự tươi mới trong diện mạo của các công trình tại thành phố.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP