Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Chuyển động thị trường

Kinh doanh phòng trọ cho thuê, liệu có khả quan?

Kinh doanh phòng trọ cho thuê, liệu có khả quan?

Phòng trọ cho thuê đang là một trong những sự lựa chọn sáng giá được giới đầu tư nhỏ lẻ quan tâm. Họ sẵn sàng bỏ vốn đầu tư, chấp nhận thu lời nhỏ giọt hàng tháng nhưng đảm bảo tính lâu dài.
07:00, 13/07/2021

Là một người mê đầu tư trong lĩnh vực bất động sản, anh Hoàng Minh Hải (Cầu Giấy, Hà Nội) đã lựa chọn cho mình những phân khúc đầu tư riêng. Bên cạnh đất nền, căn hộ, kinh doanh phòng trọ cho thuê cũng là một hướng đi mà anh đang muốn triển khai.

Với triết lý, được “an dưỡng tuổi già” không cần lo nghĩ đến chuyện giá cả thị trường, anh Hải chấp nhận bỏ vốn lớn để đầu tư phòng trọ cho thuê và thu lời nhỏ giọt hàng tháng, chỉ để đảm bảo giá trị về lâu về dài.

Mua một mảnh đất hơn 55m2 ngay sau Học viện Báo chí và Tuyên truyền (quận Cầu Giấy, Hà Nội), anh Hải dự định xây một nhà trọ cho thuê với mô hình khép kín, đầy đủ tiện ích. Đối tượng mà anh hướng đến là sinh viên các trường đại học ngay gần nhà và những người đi làm.

“Tôi đã nghiên cứu nhiều mô hình kinh doanh bất động sản. Mỗi mô hình, mỗi phân khúc đều có những ưu và nhược điểm riêng. Nếu như đất nền là sự lựa chọn không bao giờ sai thì kinh doanh nhà trọ tại thành phố lớn cũng là một hướng đi an toàn.

Đặc biệt khi mình có vốn, không phải lo nghĩ đến vay mượn để đầu tư thì kinh doanh nhà trọ sẽ giúp mình thu được lợi nhuận hàng tháng mà không mất đi số vốn ban đầu”, anh Hải cho hay.

Phòng trọ
Kinh doanh nhà trọ cho thuê đang sở hữu lượng khách hàng ổn định, đem đến nhiều giá trị kinh tế, đảm bảo tính an toàn cho các nhà đầu tư (Ảnh minh hoạ)

Giống với câu chuyện của anh Hải, hiện nay nhiều nhà đầu tư nhỏ lẽ cũng đang quan tâm đến mô hình kinh doanh phòng trọ cho thuê. Bởi hơn hết, mô hình này đang sở hữu lượng khách hàng ổn định, đem đến nhiều giá trị kinh tế, đảm bảo tính an toàn cho các nhà đầu tư.

Đối tượng đa dạng, nhu cầu cao

Tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM, nhu cầu thuê trọ luôn là nhu cầu có sẵn. Đặc biệt, số lượng người có nhu cầu này đang tăng lên nhanh chóng do quá trình đô thị hóa cùng với việc nhiều trường đại học ra đời. 

Riêng TP. Hà Nội hiện có tới gần 70 trường đại học và 22 trường cao đẳng cùng nhiều trường trung cấp chuyên nghiệp đóng trên địa bàn với tổng số trên 300.000 sinh viên. Số lượng sinh viên lớn nhưng ký túc xá tại các trường đại học chỉ đáp ứng cho một lượng nhỏ và hơn 80% sinh viên còn lại đến từ ngoại tỉnh sinh sống và học tập tại các thành phố đang cần thuê trọ. 

Đơn cử, trường Đại học Quốc gia Hà Nội có tới 25.000 sinh viên, nhưng ký túc xá của trường mới đáp ứng được 4.000 chỗ ở, chiếm 12,5% nhu cầu, còn 87,5% còn lại phải tìm đến các nhà trọ cho thuê.

Đây là một con số lớn, phản ánh rõ nhu cầu thuê trọ của sinh viên trên địa bàn Hà Nội hiện nay cũng như tiềm năng của mô hình kinh doanh nhà trọ.

Phòng trọ
Số lượng người có nhu cầu thuê trọ đang tăng lên nhanh chóng do quá trình đô thị hóa cùng với việc nhiều trường đại học ra đời (Ảnh minh hoạ)

Doanh thu ổn định, cơ hội gia tăng giá trị bất động sản cao

Bên cạnh tiềm năng vốn có, mô hình nhà trọ cho thuê còn đem đến nhiều giá trị cho các nhà kinh doanh. Trước hết là doanh thu ổn định hàng tháng. 

Mặc cho điều kiện lên xuống của thị trường địa ốc, nhà đầu tư trọ cho thuê lúc nào cũng thu được dòng tiền đều đặn mỗi tháng. Đặc biệt, khi nhu cầu thị trường đối với loại hình kinh doanh phòng trọ ngày càng tăng và không có xu hướng giảm đi thì mô hình này sẽ luôn mang lại cho chủ nhà một nguồn thu nhập đều đặn sau khi đi vào hoạt động.

Đầu tư phòng trọ cho thuê còn được xem là một hình thức đầu tư ít rủi ro vì tránh mất giá đồng tiền, chống được lạm phát và có sức đề kháng tốt ngay trong điều kiện thị trường địa ốc gặp khó khăn.

Hấp dẫn hơn cả, ở mô hình kinh doanh này là duy trì và tăng giá trị bất động sản theo thời gian. Bởi sau này, dù các phòng trọ có tiếp tục được cho thuê hay không thì bất động sản đất nền của chủ đầu tư vẫn có khả năng sinh lợi nhuận.

Là một người cho thuê phòng trọ lâu năm ở Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, bà Thu Hương khẳng định, thị trường có biến động thì giá nhà trọ vẫn sẽ tương đối ổn định. Nếu có, thì cũng chỉ là chủ nhà đồng ý giảm giá do một số khó khăn chung còn giá phòng trên thị trường vẫn luôn đảm bảo.

“Hơn một năm nay, do ảnh hưởng chung của tình hình dịch Covid-19 nên gia đình tôi có giảm tiền phòng cho thuê đối với các sinh viên nghỉ học về quê. Nếu như trước đây mỗi phòng tôi đều thu giá 2 triệu đồng thì bây giờ tôi chỉ thu 1,5 triệu đồng, bớt 500.000 đồng cho mỗi phòng thuê.

Đây là tôi thương sinh viên nên tôi giảm chứ không có quy định nào bắt chủ nhà phải giảm và giá phòng trọ cho thuê trên thị trường cũng không hề giảm. Vì vậy, nếu tôi không giảm thì người thuê trọ vẫn phải chấp nhận”, bà Hương chia sẻ.

Như vậy, rõ ràng thị trường có ảnh hưởng bởi làn sóng Covid-19, thậm chí nhu cầu thuê trọ có giảm xuống thì giá phòng vẫn rất khó dao động. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP