Aa

KOICA hỗ trợ 13 triệu USD “Xây dựng TP. Huế văn hoá và du lịch thông minh”

Thứ Bảy, 23/01/2021 - 16:30

Cùng với mạng lưới kết nối tuyến đường đi bộ phía bờ nam sông Hương, KOICA vừa có chủ trương hỗ trợ 13 triệu USD để tiếp tục xây dựng TP. Huế theo hướng “văn hóa và du lịch thông minh”.

Chiều 21/1, tại TP. Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và KOICA Việt Nam (Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam) đã có buổi làm việc và tổ chức lễ ký kết biên bản trao đổi về dự án “Xây dựng TP. Huế văn hoá và du lịch thông minh”. Buổi lễ được chủ trì bởi Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ và ông Cho Han Deog - Giám đốc Quốc gia Văn phòng KOICA tại Việt Nam.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ và ông Cho Han Deog - Giám đốc Quốc gia Văn phòng KOICA tại Việt Nam ký biên bản hợp tác. (Ảnh: Đình Huân)

Theo nội dung buổi làm việc, dự án “Xây dựng TP. Huế văn hóa và du lịch thông minh” có tổng mức đầu tư 14,8 triệu USD, trong đó nguồn vốn tài trợ từ KOICA là 13 triệu USD, ngân sách tỉnh Thừa Thiên Huế đối ứng 1,8 triệu USD. Dự án sẽ được thực hiện 5 năm, từ 2021-2025. Phía KOICA cho biết, cơ quan này sẽ hỗ trợ xây dựng dự án nhằm nâng cao năng lực quản lý công trong lĩnh vực du lịch liên quan đến việc chuyển biến và chuyển đổi ngành du lịch theo định hướng phát triển kinh tế, đảm bảo môi trường và xã hội bền vững.

Mục tiêu cụ thể của dự án nói trên nhằm phát triển du lịch TP. Huế và xây dựng hệ thống thông tin du lịch thông minh; phát triển trung tâm du lịch văn hóa đô thị và mở rộng mạng lưới đi bộ đô thị ở Huế. Các hợp phần được thực hiện gồm: lắp đặt hệ thống chiếu sáng thông minh và camera giám sát dọc theo bờ sông Hương; xây dựng năng lực hành chính công trong phát triển du lịch và quản lý đô thị. Phạm vi của dự án là khu vực công viên hai bên bờ sông Hương từ cầu Dã Viên đến cầu Trường Tiền.

Các đại biểu tham dự lễ ký kết. (Ảnh: Đình Huân)

Tại buổi làm việc, ông Cho Han Deog cho biết thêm, KOICA sẽ hỗ trợ việc đưa các chuyên gia Hàn Quốc có kinh nghiệm đến Việt Nam nhằm cung cấp các giải pháp kỹ thuật cần thiết cho việc thực hiện các mục tiêu và các kết quả dự kiến của dự án. Đáp từ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ ghi nhận, đánh giá cao và bày tỏ tri ân với những hợp tác, hỗ trợ từ KOICA với tỉnh trong thời gian qua. Thừa Thiên Huế cam kết sẽ có giải pháp quản lý tổng thể dự án mới; vận hành và quản lý dữ liệu đảm bảo hiệu quả trung tâm dữ liệu và và dịch vụ thành phố du lịch thông minh bằng cách đảm bảo các hệ thống vận hành bởi các kỹ sư và chuyên gia có kinh nghiệm và năng lực. 

Tuyến đường đi bộ cùng cầu lát sàn gỗ lim ven sông Hương do Hàn Quốc tài trợ thông qua KOICA Việt Nam. (Ảnh: Đình Huân)

Cách đây 2 năm, giữa tháng 1/2019, UBND TP. Huế và KOICA cũng đã khánh thành, đưa vào sử dụng công trình dự án thí điểm xây dựng hệ thống mạng lưới kết nối tuyến đường đi bộ phía bờ nam sông Hương. Dự án này do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ không hoàn lại, thông qua KOICA tại Việt Nam. Tuyến đường đi bộ trên sông Hương nằm trong dự án quy hoạch chi tiết 2 bờ sông Hương, gồm các hạng mục như cầu đi bộ, sàn lát gỗ lim, bến thuyền, sân khấu biểu diễn ngoài trời, hệ thống giao thông, đường đi bộ dọc bờ sông nối từ khu vực cầu Phú Xuân đến nhà hàng Festival. Trong tổng mức đầu tư dự án 52,9 tỷ đồng có phần kinh phí cầu lót gỗ lim là 5,7 tỷ đồng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top