Aa

Kỳ 5: Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương “phủi” trách nhiệm trong vụ Becamex bán đất 10 năm không sổ đỏ?

Đăng Trung
Đăng Trung pvdangtrung@gmail.com
Thứ Tư, 20/07/2022 - 15:25

Vụ “ông lớn” Becamex bán đất hơn 10 năm chưa ra sổ đỏ người dân đã cầu cứu tận Thủ tướng Chính phủ, nhưng Sở Xây dựng Bình Dương lại “phủi” trách nhiệm khi phóng viên liên hệ.

Ngày 20/4/2022, Reatimes đã có văn bản đề nghị cung cấp thông tin gửi đến UBND tỉnh Bình Dương về việc tại sao hơn 10 năm nhưng người dân mua đất nền tại dự án KDC Việt – Sing của Becamex IDC làm chủ đầu tư không được cấp sổ. Đến ngày 25/4/2022, Văn phòng UBND tỉnh Bình Dương có công văn số 784/VPUB-KT chuyển văn bản của Reatimes đến Sở Xây dựng để cung cấp thông tin theo quy định của Luật Báo chí.

Đến ngày 24/6/2022, tức hơn 2 tháng sau, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương mới có văn bản trả lời nội dung của phóng viên. Tuy nhiên, nội dung văn bản này của Sở Xây dựng lại đẩy trách nhiệm trả lời, cung cấp thông tin cho UBND TP. Thuận An, Sở TNMT và Công ty Becamex.

Cụ thể, Sở Xây dựng cho rằng: “Thẩm quyền thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết, điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 là UBND TP. Thuận An theo quy định tại điều 44 Luật quy hoạch đô thị số 30/2009/QH12. Do vậy, đề nghị liên hệ UBND TP. Thuận An cung cấp thông tin về những nội dung liên quan đến việc thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu dân cư Việt Sing. Đề nghị liên hệ Sở Tài Nguyên và Môi Trường cung cấp thông tin về nội dung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Khu dân cư Việt Sing".

Còn nội dung liên quan đến hợp đồng mua bán giữa khách hàng với Công ty đầu tư và phát triển công nghiệp Becamex IDC Corp thì Sở Xây dựng nói PV liên hệ Tổng Công ty đầu tư và phát triển công nghiệp Becamex IDC Corp.

Tiếp đó, ngày 14/7/2022, Reatimes tiếp tục có nội dung trực tiếp gửi Sở xây dựng tỉnh Bình Dương hỏi về quy trình xử lý sai phạm (nếu có) trong dự án Khu dân cư Việt Sing. Thế nhưng, PV cũng chỉ nhận được văn bản trả lời liên hệ các cơ quan khác để được trả lời.

Liên quan đến nội dung thay đổi quy hoạch, Tổng Công ty Becamex IDC Corp từng có thông báo đến người dân và cho biết Công ty đang bổ sung, làm rõ việc điều chỉnh giảm diện tích cây xanh, đất nhà ở xã hội, đất giáo dục, đề nghị có phương án bố trí lại các loại đất trên trong ranh khu quy hoạch và đảm bảo tỷ lệ nhà ở xã hội và cây xanh, giáo dục đảm bảo theo quy chuẩn hiện hành… Sau khi công tác điều chỉnh quy hoạch hoàn thành, Tổng Công ty Becamex IDC sẽ nỗ lực và tập trung phối hợp tối đa cùng cơ quan chức năng để hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong thời gian sớm nhất.

Trong khi đó, theo tìm hiểu của Reatimes, ngày 24/09/2019, Becamex IDC Corp có công văn trả lời ban tiếp công dân – Văn phòng UBND tỉnh Bình Dương. Nội dung công văn này thể hiện việc không thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân liên quan đến việc bồi thường giải phóng mặt bằng chưa xong.

Cụ thể, Becamex thừa nhận ký hợp đồng chuyển nhượng các lô DC53, lô DC 44, lô DC48. "Qua công tác đo đạc, kiểm tra thực tế của Sở TN-MT, một số ô đất thuộc lô DC53, lô DC 44, lô DC48 (bao gồm các ô đất của 10 hộ dân) diện tích đất theo hợp đồng chuyển nhượng đã được Công ty Becamex bồi thường giải toả xong và thi công hoàn chỉnh hạ tầng xung quanh. Tuy nhiên, hồ sơ bồi thường chưa được thực hiện hết thửa trong quy hoạch do người dân bị thu hồi đất mong muốn được loại một phần thửa đất khỏi quy hoạch. Theo quy định trường hợp này không đủ cơ sở để tách thửa cho các hộ dân bị thu hồi đất đồng thời cũng không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ đã được chuyển nhượng."

Công trình xây dựng vi phạm tại khu định cư Việt Sing, phường Bình Hoà, TP. Thuận An, Bình Dương

Phải chăng việc Công ty Becamex ký hợp đồng chuyển nhượng trong khi chưa tiến hành bồi thường giải phóng mặt bằng xong mới dẫn đến việc người dân mua đất không có sổ ? 

Trở lại với nội dung liên quan đến lý do vì sao Sở Xây dựng không trả lời nội dung của Reatimes, như kỳ trước Reatimes đã phản ánh tại bài viết: “Sở Xây dựng Bình Dương và “quả bóng” trách nhiệm trong vụ Becamex bán đất không sổ đỏ”, thông tin việc Văn phòng UBND tỉnh Bình Dương có công văn số 784/VPUB-KT chuyển văn bản của Reatimes đến Sở Xây dựng để cung cấp thông tin theo quy định của Luật Báo chí.

Trong văn bản này ghi rõ: “Văn phòng UBND tỉnh chuyển văn bản nêu trên đến Sở Xây dựng để cung cấp thông tin theo quy định của Luật báo chí”. Đồng thời, UBND tỉnh cũng đề nghị phóng viên liên hệ Sở Xây dựng trong quá trình cung cấp thông tin. Thế nhưng, Sở xây dựng đang liên tục đá "quả bóng" trách nhiệm qua UBNB tỉnh Bình Dương cũng như Sở TNMT, UBND TP. Thuận An và chính cả Công ty Becamex IDC Corp.

Với những động thái vừa qua, phải chăng thế lực của “ông lớn” Becamex quá mạnh, đến nỗi Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã “tự phế bỏ” trách nhiệm và quyền hạn được giao? Reatimes tiếp tục phản ánh trong bài tiếp theo.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top