Aa

Kỳ vọng Hậu Giang trở thành trung tâm mới về công nghệ trên cả nước

Hữu Lễ
Hữu Lễ huule.baodnhn@gmail.com
Thứ Năm, 18/05/2023 - 10:59

Ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ TT-TT kỳ vọng Hậu Giang trở thành điểm hội tụ của chuyển đổi số, của công nghiệp số...để kết nối với các địa phương trong khu vực trở thành trung tâm mới về công nghệ trên cả nước.

Sáng 18/5, UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Mekong Delta 2023.

Tham dự lễ khai mạc có ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Nguyễn Hoàng Giang, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Đỗ Tiến Thịnh, Phó Giám đốc Trung tâm Sáng tạo Quốc gia (NIC) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư; lãnh đạo Hội Tin học Việt Nam; Hội Tin học Thành phố Hồ Chí Minh; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh và gần 3.000 lượt khách tham dự với hơn 60 chuyên gia, diễn giả hàng đầu về chuyển đổi số, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến từ các Bộ ngành Trung ương, tập đoàn, doanh nghiệp khắp cả nước.

Các chủ đề hội thảo được mở rộng trong nhiều lĩnh vực như: chính quyền số; hành chính công; đô thị thông minh; nông nghiệp; y tế; giáo dục; du lịch; doanh nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo,…

Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Mekong Delta 2023 hướng đến mục tiêu nâng cao nhận thức, tạo cơ hội trao đổi, hợp tác giữa các cơ quan nhà nước, các tổ chức, doanh nghiệp, góp phần nâng cao hiệu quả công tác chuyển đổi số, đẩy mạnh liên kết hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đồng thời, hỗ trợ quảng bá các tiềm năng, góp phần nâng cao hiệu quả xúc tiến, thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp công nghệ vào địa bàn tỉnh Hậu Giang và vùng Đồng bằng sông Cửu Long, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và khu vực.

Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang và quý đại biểu khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Mekong Delta 2023

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, tiếp nối của những thành công trong năm 2022, UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Hội Tin học TP.HCM tổ chức Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Mekong Delta 2023, với sự tham dự của 25 tỉnh, thành phố.

Thông qua hoạt động này, thể hiện sự khát vọng vươn lên của Hậu Giang; tự tin là điểm đến lý tưởng cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ, với sự sẵn sàng về cơ chế, chính sách, đến môi trường đầu tư, cũng như nguồn lực tại chỗ; xác định công nghệ thông tin là bước đột phá, tạo ra bước phát triển mạnh mẽ cho Hậu Giang, nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 14 đã đề ra “Đưa tỉnh Hậu Giang trở thành một trong những tỉnh phát triển khá của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong thời gian tới”… 

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh phát biểu tại lễ khai mạc

Ông Đồng Văn Thanh cũng thông tin, năm 2020, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 02 về xây dựng Chính quyền điện tử và chuyển đổi số tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Đến nay, tỉnh đã hoàn thành và đưa vào vận hành hiệu quả các nền tảng dùng chung thiết yếu, Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh, Ứng dụng di động Hậu Giang (Hau Giang app) được nhiều người dân sử dụng và đánh giá cao, tỉnh đã thành lập hơn 600 tổ công nghệ số cộng đồng tại tất cả các ấp, khu vực trên địa bàn tỉnh với hơn 4.000 thành viên tham gia để hỗ trợ cho người dân tham gia chuyển đổi số.

Đặc biệt, tỉnh đã thành lập Khu Công nghệ số tỉnh Hậu Giang, với quy mô 28,5ha… qua đó, đã tạo nhiều chuyển biến tích cực trong công tác quản lý điều hành của 3 cấp chính quyền; tạo môi trường giao tiếp khoa học và hiệu quả giữa các cơ quan nhà nước với nhau, cũng như giữa người dân và doanh nghiệp với chính quyền. Góp phần nâng cao tính công khai, minh bạch và tăng mức độ hài lòng của người dân với chính quyền; đồng thời đã tăng đáng kể các chỉ số về cải cách hành chính, năng lực cạnh tranh và chuyển đổi số của tỉnh.

Định hướng về thực hiện chuyển đổi số, ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá Hậu Giang là vùng đất rất đặc biệt, là nơi có điểm hội tụ của 7 tuyến sông vô cùng độc đáo. Hy vọng rằng, Hậu Giang trở thành điểm hội tụ của chuyển đổi số, của công nghiệp số, của đổi mới sáng tạo, để kết nối với các địa phương trong khu vực trở thành trung tâm mới về công nghệ trên cả nước.

Nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực từ các hội viên, đối tác của Hội Tin học TP.HCM trong công tác hoạt động xã hội, cộng đồng của tỉnh Hậu Giang năm 2022, UBND tỉnh Hậu Giang cùng với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hậu Giang đã biểu dương, khen thưởng cho 7 cá nhân, 16 tập thể có nhiều đóng góp tích cực trong năm vừa qua.

Tiếp tục phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp, HCA đã kết nối và phát động chuỗi chương trình cộng đồng, song hành cùng tuần lễ, nhận được sự đóng góp tích cực từ các tổ chức, doanh nghiệp TP.HCM với tổng giá trị quy đổi 519 triệu đồng, khẳng định sự quan tâm của cộng đồng ngành CNTT đối với chính quyền và người dân tỉnh Hậu Giang cùng các tỉnh ở Đồng bằng sông Cửu Long./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top