Reatimes.vn

Lâm Đồng: Dân “tố” chủ tịch TP. Đà Lạt ngâm hồ sơ, không cấp sổ đỏ

Lâm Đồng: Dân “tố” chủ tịch TP. Đà Lạt ngâm hồ sơ, không cấp sổ đỏ

Trong đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng, bà Đoàn Thị Liên (TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) cho biết, ông Tôn Thiện San, Chủ tịch UBND TP. Đà Lạt đã cố tình không cấp quyền sử dụng đất thửa đất số 129, tờ bản đồ số 14 với diện tích khoảng 5.500 m2 của gia đình bà tại phường 5, TP. Đà Lạt.
14:19, 04/09/2019

Nguồn gốc rõ ràng

Năm 2001, bà Đoàn Thị Liên nhận sang nhượng của ông Huỳnh Văn Thành và Hồ Thị Huệ, địa chỉ tại 76C, đường Hoàng Văn Thụ, phường 5, (TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) thửa đất số 129, tờ bản đồ số 14 với diện tích khoảng 5.500 m2. 

Thời điểm sang nhượng, diện tích đất này chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên chỉ lập giấy viết tay và đã đăng ký vào sổ mục kê với UBND phường 5. Từ đó đến nay gia gia đình bà sử dụng ổn định và không có tranh chấp với các hộ dân xung quanh.

Khu đất của gia đình bà Đoàn Thị Liên đang khúc mắc tại UBND. TP Đà Lạt.

Năm 2018 bà Liên đến UBND phường 5 và được hướng dẫn làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Ngày 22/12/2018 bà Liên đã nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa của sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng.

Sau đó bà Liên có giấy hẹn là đến ngày 3/1/2019 được cấp GCNQSDĐ với phần diện tích trên. Nhưng từ đó đến nay, gia đình bà nhiều lần gõ cửa các cơ quan chức năng để lấy “giấy khai sinh” cho thửa đất trên đều vô vọng.

Ngày 10/5/2019 phòng TNMT TP. Đà Lạt đã có báo cáo số 398/BCTNMT về việc giải quyết hồ sơ cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất của bà Đoàn Thị Liên.

Qua xem xét hồ sơ, từ kết quả kiểm tra phòng TNMT đã kiến nghị UBND TP. Đà Lạt: Thống nhất cấp GCNQSDĐ (đất nông nghiệp) cho bà Đoàn Thị Liên tại thửa đất 129, tờ bản đồ số 14, tại phường 5, TP. Đà Lạt. Giao Chánh Văn phòng Đăng ký đất đai Đà Lạt hoàn thiện hồ sơ cấp GCNQSDĐ thể hiện đầy đủ căn cứ pháp lý, các chỉ đạo của UBND tỉnh và thành phố theo các Quyết định, văn bản chỉ đạo, các quy định của Chính phủ để hoàn thiện hồ sơ chuyển phòng TNMT kiểm tra, trình UBND TP. Đà Lạt cấp GCNQSDĐ theo quy định cho gia đình bà Đoàn Thị Liên.

Trên bảo dưới không nghe

Ngày 12/8/2019 UBND tỉnh Lâm Đồng đã ra văn bản số 4999/UBND-ĐC về việc xem xét, giải quyết đề nghị cấp GCNQSDĐ của bà Đoàn Thị Liên tại phường 5,TP.Đà Lạt đề nghị UBND TP.Đà Lạt phải có trách nhiệm, căn cứ quy định hiện hành và ý kiến của sở TNMT tại báo cáo số 335/BC-STNMT ngày 31/7/2019, chủ động xem xét, giải quyết đề nghị cấp GCNQSDĐ của hộ gia đình tại phường 5, TP. Đà Lạt.

Bà Liên cho biết: Đất của gia đình tôi đang sở hữu là đất sử dụng lâu dài, không xảy ra tranh chấp, tôi luôn chấp hành mọi chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Nhà nước, thửa đất tôi đang sở hữu không dính vào quy hoạch và đã được các cấp chính quyền đề nghị là cấp GCNQSDĐ nhưng không hiểu vì lý do gì ông Chủ tịch UBND TP. Đà Lạt làm trái các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng, các văn bản báo cáo, đề nghị cấp GCNQSDĐ cho gia đình tôi.

“Hiện nay, tất cả các hộ lân cận thửa đất của tôi đã được cấp GCNQSDĐ rất lâu rồi. Vậy ông Chủ tịch hà cớ gì gây khó khăn cho gia đình tôi? Phải chăng có động cơ mục đích gì để thâu tóm mảnh đất của tôi”, bà Liên nói trong nước mắt.

Văn bản chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ đề nghị giải quyết việc cấp GCNQSDĐ cho bà Liên.

Qua tìm hiểu của phóng viên, hiện nay hồ sơ, giấy tờ của bà Đoàn Thị Liên đã đầy đủ và hoàn chỉnh, phôi sổ cấp GCNQSDĐ đã được làm in ấn chỉ chờ chữ ký của ông Tôn Thiện San, Chủ tịch UBND TP. Đà Lạt là giao cho người dân.

Sau khi nhận được đơn kêu cứu của bà Đoàn Thị Liên, phóng viên đã xuống tìm hiểu các văn bản giấy tờ pháp lý liên quan đến thửa đất số 129 tờ bản đồ số 14 trên. Phóng viên đã liên hệ đặt lịch làm việc với lãnh đạo UBND TP. Đà Lạt. 

Ông Nguyễn Đức Dũng Chánh Văn phòng UBND TP. Đà Lạt đã tiếp nhận thông tin của báo chí và hứa trong tuần xin ý kiến chỉ đạo từ UBND tỉnh Lâm Đồng, thành phố sẽ có câu trả lời cuối cùng cho báo chí, cũng như người dân để giải quyết dứt điểm vụ việc, nhưng cho đến nay, qua nhiều lần liên hệ phóng viên vẫn nhận được câu “khất lần” của đơn vị này.

Được biết sau khi gửi đơn đi kêu cứu khắp nơi, ngày 28/8/2019 Văn phòng Chính phủ đã ra văn bản số 7758/VPCP-V.I về việc khiếu nại của bà Đoàn Thị Liên (TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) gửi UBND tỉnh Lâm Đồng, Văn phòng Chính phủ đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét, chỉ đạo giải quyết khiếu nại của bà Đoàn Thị Liên theo quy định của pháp luật và thông báo kết quả giải quyết đến Văn phòng Chính phủ để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Reatimes sẽ tiếp tục thông tin!

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Liên kết hữu ích

TOP