Reatimes.vn

Lâm Đồng xây quần thể khách sạn trên đồi Dinh tỉnh trưởng Đà Lạt

Lâm Đồng xây quần thể khách sạn trên đồi Dinh tỉnh trưởng Đà Lạt

Phương án kiến trúc khu vực đồi Dinh tỉnh trưởng (TP. Đà Lạt) được đa số ý kiến đồng thuận cũng như lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng lựa chọn là công trình sẽ được giữ nguyên, nâng cao so với vị trí ban đầu.
10:45, 28/10/2021

Sở Xây dựng Lâm Đồng vừa có văn bản trình UBND tỉnh xem xét, ký ban hành văn bản lấy ý kiến Hội Kiến trúc sư Việt Nam về phương án kiến trúc khu vực đồi Dinh tỉnh trưởng (TP. Đà Lạt).

Dinh tỉnh trưởng ở Đà Lạt
Dinh tỉnh trưởng ở Đà Lạt

Theo Sở Xây dựng Lâm Đồng, ngày 30/6/2021, Sở đã có buổi làm việc trực tiếp với lãnh đạo Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam về phương án kiến trúc khu vực đồi Dinh thuộc đồ án quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị khu vực Trung tâm Hòa Bình (TP. Đà Lạt). Tại buổi làm việc, đại diện Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam đã có biên bản làm việc thống nhất với phương án kiến trúc được lựa chọn; riêng Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã đề xuất kế hoạch khảo sát thực địa và đăng ký làm việc với UBND tỉnh Lâm Đồng, các đơn vị có liên quan.

Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên Hội Kiến trúc sư Việt Nam chưa tổ chức được việc khảo sát và làm việc trực tiếp với UBND tỉnh. Để đảm bảo tiến độ, thời gian trình phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết, làm cơ sở để triển khai thực hiện, Sở Xây dựng đã phối hợp với các đơn vị có liên quan lập dự thảo văn bản gửi Hội Kiến trúc sư Việt Nam để lấy ý kiến về phương án kiến trúc khu vực đồi Dinh. Do Hội Kiến trúc sư Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp Trung ương, nên Sở kính trình UBND tỉnh xem xét, ký ban hành văn bản lấy ý kiến Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

Mô hình phương án 1 cho kiến trúc khu đồi Dinh tỉnh trưởng thuộc quy hoạch chi tiết Khu trung tâm Hòa Bình
Mô hình phương án 1 cho kiến trúc khu đồi Dinh tỉnh trưởng thuộc quy hoạch chi tiết Khu trung tâm Hòa Bình (TP. Đà Lạt)

Theo dự thảo văn bản gửi Hội Kiến trúc sư Việt Nam, từ ngày 14/8/2020 - 14/9/2020, Sở Xây dựng Lâm Đồng phối hợp UBND TP. Đà Lạt tổ chức trưng bày, lấy ý kiến 3 phương án ý tưởng kiến trúc khu vực đồi Dinh tỉnh trưởng do các kiến trúc sư trong và ngoài nước sáng tác. Cụ thể, phương án 1 nâng Dinh tỉnh trưởng lên cao 28m so với hiện nay, bên dưới là hệ thống công trình không gian như vườn thực vật, trung tâm hội nghị, sự kiện, thương mại, nhà hàng; không gian lưu trú. Phương án 2 giữ nguyên Dinh tỉnh trưởng, bao quanh là khu vực khách sạn cao cấp 6 sao hình chữ U cao 10 tầng, trung tâm hội nghị quốc tế và các không gian phụ trợ; khu vườn thiết kế theo phong cách vườn Pháp. Phương án 3 cũng vẫn giữ nguyên Dinh tỉnh trưởng, nhưng bên cạnh đó xây dựng khối khách sạn đồ sộ hình vòng cung….

Phương án được đa số các ý kiến đồng thuận, lựa chọn cũng như đã được lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh lựa chọn là phương án 1 - Hotel du Printemps của Kiến trúc sư Thierry Van de Winagaert (tư vấn Escape Architecture International - Pháp). Giải pháp của tư vấn đưa ra là kế thừa mạch hơi thở Đà Lạt của người Pháp xưa và có ý định táo bạo khi tìm cách đưa đồi Dinh trở thành điểm nhấn đúng nghĩa tại khu trung tâm thành phố, kiến tạo một nhân tố đô thị quan trọng và chắc chắn sẽ trở thành một biểu tượng mới của Đà Lạt. Nếu như trước đây, Dinh tỉnh trưởng nằm lặng lẽ trên đồi, thì bây giờ Đồi Dinh đến gần hơn, cởi mở hơn và rõ ràng hơn trong tâm trí mọi người. Công trình được giữ nguyên vẹn và nâng cấp trở thành một Bảo tàng Đà Lạt ở điểm cao mới, mở cửa cho mọi người. Bên cạnh đó còn mang đến cho người dân thêm các trải nghiệm tiện ích hiện đại từ dịch vụ khách sạn, thương mại, trung tâm hội nghị quốc tế 1.500 chỗ đến việc tham quan không gian, cảnh quan đặc sắc. Nét đặc biệt của phương án đã tạo được sự kết hợp giữa xưa và nay, giữa quá khứ và hiện tại, hồi sinh lại khu vực trung tâm của thành phố phù hợp với bối cảnh và nhu cầu phát triển mới.

Một góc TP. Đà Lạt nhìn từ Dinh tỉnh trưởng
Một góc TP. Đà Lạt nhìn từ Dinh tỉnh trưởng

Liên quan dự án này, Tỉnh ủy Lâm Đồng đã có thông báo số 130 về triển khai quy hoạch, phương án đầu tư xây dựng khu vực Trung tâm Hòa Bình. Theo đó, Tỉnh ủy Lâm Đồng đề nghị UBND tỉnh khẩn trương xây dựng lộ trình thực hiện dự án; hoàn chỉnh và sớm phê duyệt phương án kiến trúc khách sạn đồi Dinh (phương án 1 của KTS. Thierry Van de Winagaert) làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo của dự án.

Được biết, Dinh tỉnh trưởng Đà Lạt được xây dựng từ trước năm 1910, gắn với lịch sử hình thành phát triển của TP. Đà Lạt. Đây là nơi sinh sống và làm việc của thị trưởng Đà Lạt kiêm tỉnh trưởng Tuyên Đức trước kia. Do đó, người dân địa phương vẫn quen gọi là “Dinh tỉnh trưởng”. Dinh nằm ở cuối đường Lý Tự Trọng, phường 1, TP. Đà Lạt. Cách chợ Đà Lạt khoảng vài trăm mét theo đường chim bay, Dinh thự này là một tòa nhà đồ sộ tọa lạc trên đỉnh đồi cao hơn 1.500m (so với mực nước biển). Tại đây, du khách có thể phóng tầm mắt bao quát nhiều khu vực TP. Đà Lạt./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP