Aa

Làm thế nào để Vân Đồn trở thành mô hình kiểu mẫu về kinh tế ban đêm?

Thứ Ba, 16/06/2020 - 06:00

Theo luật sư Trương Thanh Đức, trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam, Vân Đồn nên khuyến khích phát triển nhanh kinh tế ban đêm, và nếu vướng luật thì sớm sửa luật, không chỉ cho một khu vực mà cho sự phát triển chung.

Tại Tọa đàm "Tiềm năng bất động sản nghỉ dưỡng ở khu kinh tế đặc biệt trong tương lai hậu Covid-19", luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật BASICO, trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam đã có những chia sẻ về tiềm năng của khu kinh tế Vân Đồn.

Reatimes xin trích lại một phần chia sẻ của luật sư Trương Thanh Đức:

Luật sư Trương Thanh Đức

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo yêu cầu các bộ, địa phương chủ động nghiên cứu chính sách kinh tế ban đêm của một số nước láng giềng để học tập, áp dụng nhằm thúc đẩy sự phát triển của kinh tế, trong đó đặc biệt là lĩnh vực du lịch, dựa trên những lợi thế mà Việt Nam đang có.

Đó không chỉ là định hướng chung mà là xu hướng phát triển đúng đắn và cần được khai thác càng sớm càng tốt. Có thể hình dung, thời gian ban ngày chủ yếu dành cho lao động sản xuất, kinh doanh, còn ban đêm chủ yếu dành do tiêu thụ và vui chơi, giải trí. 

Dù so với ban ngày, ban đêm có thể dễ xảy ra tiêu cực hơn, như đánh bạc, mại dâm, an ninh trật tự… Nhưng tôi không cho rằng phát triển kinh tế ban đêm là tiêu cực. Bởi những việc này có thể xảy ra bất cứ lúc nào, không nhất thiết là ban ngày hay ban đêm. Tuy nhiên, cũng cần tăng cường quản lý, giám sát để phát huy mặt được, hạn chế mặt trái của mô hình kinh tế này. Chúng ta sẽ không để phát triển tự phát mà phải quy hoạch cụ thể, với phạm vi và cách thức quản lý nhất định để giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực.

Ví dụ như tại Vân Đồn thì có thể khoanh vùng, dành một khu phố, một khu vực cho phố đi bộ, làm phố vui chơi, ăn uống… là hoàn toàn hợp lý.

Do đó, Vân Đồn nên khuyến khích để phát triển nhanh kinh tế ban đêm, và nếu vướng luật thì cần sớm sửa luật, bởi sửa đổi này không chỉ cho một khu vực mà cho sự phát triển chung. Đặc biệt, trong lúc nền kinh tế đang gặp khó khăn do hệ quả của dịch bệnh thì càng phải kích cầu, phát triển, và nên ban hành sớm các quy định phù hợp để phát triển kinh tế ban đêm.

Hiện nay, chưa có các khung pháp lý cụ thể về phát triển kinh tế ban đêm. Các điều kiện hiện tại để phát triển kinh tế ban đêm còn đơn giản hơn cả phát triển khu công nghiệp, luật chưa đủ chặt chẽ, chủ yếu do thông tư, nghị định của Chính phủ quy định. Ví dụ như karaoke được mở đến mấy giờ, có gây ồn xung quanh hay không, có chấp hành tuân thủ theo quy định hay không, các hàng ăn uống cũng như vậy,… chỉ có những quy định áp dụng chung cho tất cả các khu vực mà không có sự khác biệt cần thiết. Do đó, theo quan điểm của tôi, cần điều chỉnh cho phù hợp như sau:

Thứ nhất, cần khoanh vùng các khu vực có tiềm năng để phát triển kinh tế ban đêm, đặc biệt là phục vụ khách nước ngoài, khách du lịch. Ví dụ như khách sạn 5 sao, khu vực vui chơi giải trí tương đối biệt lập thì nên cho mở 24/24, không nên ngăn cấm, hạn chế, vì nhu cầu là có thực, không chỉ là những người làm việc về đêm hay cứ là khách du lịch mà rất nhiều người cũng có nhu cầu về dịch vụ ăn uống ban đêm, dịch vụ vui chơi giải trí,…

Cần khoanh vùng các khu vực có tiềm năng để phát triển kinh tế ban đêm

Thứ hai, cần điều chỉnh các tiêu chí sao cho phù hợp vì điều kiện cơ sở hạ tầng, môi trường tự nhiên tại các khu thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng và khu dân cư là khác nhau, nên cần có sự phân biệt rõ ràng hơn.

Ví dụ như với các khu du lịch, resort 5 sao thì riêng các khu vui chơi của họ đã tách biệt hẳn so với khu nghỉ dưỡng, nên cho phép phát triển hoạt động kinh tế ban đêm. Lý do là cả thế giới họ đều cho phép như vậy, sự phát triển sôi động đổi thay từng ngày từng giờ, thế giới hiện đại vận hành 24/24 không lúc nào ngừng nghỉ, và chúng ta đang trong cuộc hội nhập như thế, múi giờ, giao dịch, giải trí… đều là hợp lý, chính đáng, không có gì là trở ngại cho việc phát triển kinh tế ban đêm.

Thứ ba, cần phát triển đồng bộ, hài hòa kinh tế ban đêm. Một trong những điều nhức nhối của chúng ta là có “rừng vàng biển bạc”, miền núi phía Bắc cảnh quan rất đẹp, miền Trung, miền Nam có bãi biển dài hàng nghìn cây số, khí hậu nhiệt đới,… nhưng du lịch vẫn ít khách, giá đắt, không thu hút, giữ chân được khách du lịch, không thu tiền được khách trải nghiệm,… Bởi chúng ta không có sản phẩm dịch vụ đi kèm, giống như ngành công nghiệp mà không có phụ trợ. Tất thảy hiện nay chỉ là: Du lịch nghỉ ngơi, đi tour, đi ngắm cảnh đẹp, chỉ chỗ này chỉ chỗ kia rồi về khách sạn, vậy là hết kỳ nghỉ.

Điểm nhấn là ẩm thực thì về ban đêm lại chưa có các dịch vụ phát triển. Khách du lịch đi là để ăn, để tiêu, để trải nghiệm khám phá, họ muốn dành thời gian để vui chơi, thưởng thức, vậy nên, phát triển ẩm thực đêm hay các khu vui chơi giải trí ban đêm là rất quan trọng.

Để làm được như vậy thì cũng cần có sự đồng hành của cơ quan quản lý Nhà nước, phải có biện pháp quản lý, triển khai, siết chặt quản lý nhưng nới lỏng các tiêu chí để kinh tế ban đêm phát triển. Bởi, tác động của nền kinh tế ban đêm tới tổng thể chung của ngành du lịch, của tiêu thụ của kinh tế là rất lớn, rất đáng kể, đó là sự lan tỏa, kích thích hỗ trợ tương tác. Không chỉ đơn thuần là bán được bao nhiêu hàng tại chỗ mà còn ảnh hưởng dây chuyền, lan tỏa đến các loại hình sản phẩm dịch vụ khác.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top