Aa

Lạng Sơn: Đăng ký đất đai lần đầu vượt kế hoạch trước thời hạn

Theo Trang Ninh - Hoàng Hương báo Lạng Sơn
Theo Trang Ninh - Hoàng Hương báo Lạng Sơn
Thứ Năm, 21/12/2023 - 15:08

Năm 2023, UBND tỉnh yêu cầu các huyện phải phấn đấu thực hiện đăng ký đất đai đạt tối thiểu 50% số thửa đất chưa được kê khai. Kết thúc tháng 11 năm 2023, toàn tỉnh đã thực hiện đạt mục tiêu đề ra, về đích sớm hơn 1 tháng so với dự kiến ban đầu.

Lạng Sơn: Đăng ký đất đai lần đầu vượt kế hoạch trước thời hạn- Ảnh 1.

Cán bộ xã Chiến Thắng, huyện Chi Lăng hướng dẫn người dân thực hiện đăng ký kê khai đất đai lần đầu tại UBND xã

Ngay từ sáng sớm ngày 11/12/2023, anh Lương Văn Phương ở thôn Nà Cải, xã Chiến Thắng, huyện Chi Lăng đã có mặt tại UBND xã để chờ làm thủ tục đăng ký đất đai lần đầu cho gia đình. Do đã được thông báo từ trước nên anh đã chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ liên quan. Tại trụ sở UBND xã, cán bộ địa chính xã chỉ mất 10 phút rà soát giấy tờ, hồ sơ đăng ký kê khai đất đai lần đầu của gia đình anh đã được tiếp nhận và cập nhật trên hệ thống.

Anh Phương chia sẻ: Nhà tôi có khoảng 2 ha đất nông nghiệp chưa thực hiện kê khai đăng ký đất đai, khi được tuyên truyền tôi nhận thức đầy đủ về mục đích ý nghĩa của việc lập hồ sơ đất đai nên đã chuẩn bị giấy tờ liên quan để thực hiện đăng ký đất đai lần đầu. Sau khi cán bộ địa chính xã đối chiếu với bản đồ địa chính, xác nhận vị trí các thửa đất của gia đình đã hướng dẫn tôi kê khai các thông tin dữ liệu vào cổng thông tin trực tuyến nhanh gọn, không mất nhiều thời gian.

Bà Lương Thị Thiêm, công chức địa chính nông lâm xã Chiến Thắng, huyện Chi Lăng thông tin: xã Chiến Thắng là một trong 3 xã của huyện Chi Lăng có số thửa đất cần thực hiện kê khai lần đầu lớn nhất huyện, do đó ngay sau khi huyện triển khai kế hoạch đăng ký đất đai lần đầu, xã đã xây dựng kế hoạch thực hiện, lập danh sách thống kê chủ sử dụng đất và thông báo đến người sử dụng đất phải thực hiện đăng ký đất đai lần đầu. Cùng với đó, xã tổ chức 11 hội nghị để tuyên truyền cho người dân hiểu và thực hiện đăng ký đất đai lần đầu. Nhờ đó, nhận thức của người dân đã có nhiều thay đổi, chủ động trong việc thực hiện kê khai. Đến nay, toàn xã đã đăng ký được 2.420/4.640 thửa đất cần thực hiện, đạt 52%.

Lạng Sơn: Đăng ký đất đai lần đầu vượt kế hoạch trước thời hạn- Ảnh 2.

Thành phố Lạng Sơn.

Qua thực tế tìm hiểu, cách làm của xã Chiến Thắng cũng là cách làm của nhiều xã trên địa bàn huyện Chi Lăng đối với thực hiện đăng ký đất đai lần đầu. Đến hết tháng 11/2023, huyện Chi Lăng đã thực hiện kê khai được 8.413/12.000 thửa, đạt 70,1% tổng số thửa phải thực hiện đăng ký, và là huyện nằm trong nhóm đầu trong số 11 huyện, thành phố có khối lượng thực hiện đạt cao nhất.

Không chỉ có huyện Chi Lăng, huyện Hữu Lũng cũng thực hiện hiệu quả công tác đăng ký kê khai đất đai lần đầu.

Ông Bùi Quốc Khánh, Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng cho biết: Thực tế từ nhiều năm nay, người sử dụng đất chưa hiểu rõ tầm quan trọng của việc thực hiện kê khai, đăng ký đất đai nên không đến UBND các xã để kê khai đăng ký đất đai theo quy định. Chính vì vậy, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên Môi trường huyện phối hợp với UBND các xã đẩy mạnh tuyên truyền, giải thích về ý nghĩa của việc kê khai, đăng ký đất đai tới các hộ gia đình bằng nhiều hình thức khác nhau. Ngoài ra, huyện cũng giao chỉ tiêu cho từng xã và chỉ đạo phòng chuyên môn tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra đôn đốc, tổ chức họp đánh giá hằng tháng với các xã để thúc đẩy tiến độ kê khai đăng ký đất đai lần đầu cho người sử dụng đất.

Nhờ đó, đến hết tháng 11/2023, toàn huyện Hữu Lũng đã thực hiện kê khai đăng ký đất đai lần đầu được 15.233/16.546 thửa đất, đạt 92%, vượt xa kế hoạch UBND tỉnh giao đầu năm (UBND tỉnh giao đầu năm các huyện thực hiện đạt 50% thửa đất trở lên). Trong đó, có 5/24 xã đã hoàn thành 100%, các xã còn lại đều đạt từ 85% đến 90% số thửa cần kê khai đăng ký đất đai lần đầu.

Lạng Sơn: Đăng ký đất đai lần đầu vượt kế hoạch trước thời hạn- Ảnh 3.

Năm 2023, UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu các huyện phải phấn đấu thực hiện đăng ký đất đai đạt tối thiểu 50% số thửa đất chưa được kê khai.

Theo báo cáo của Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh đến hết tháng 11/2023, toàn tỉnh đã thực hiện đăng ký đất đai lần đầu được 157 nghìn/310 nghìn thửa đất, đạt trên 50% tổng số thửa đất phải thực hiện đăng ký, vượt kế hoạch đề ra. Trong đó, ngoài hai huyện đã nêu còn có một số huyện đạt tỷ lệ cao trên 50% gồm: Văn Lãng 69%, Bắc Sơn 63%; Cao Lộc 58,9%, Văn Quan 55,7%. Tuy nhiên, vẫn còn 3 huyện đạt dưới 40% kế hoạch tính đến tháng 11/2023 gồm: Bình Gia, Đình Lập và Lộc Bình.

Thực tế trong quá trình vận động người dân thực hiện kê khai đăng ký đất đai lần đầu còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh, tinh thần quyết tâm của các huyện, thành phố và ngành liên quan, kết quả đạt được có sự bứt phá mạnh mẽ so với năm 2022.

Ông Nguyễn Đại Dương, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Sở Tài nguyên và Môi trường chia sẻ: Nhằm đẩy nhanh tiến độ kê khai đăng ký đất đai lần đầu, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh đã xây dựng văn bản hướng dẫn chi tiết, hệ thống hoá các loại giấy tờ cần thiết phục vụ cho việc kê khai đăng ký cho người dân và tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho các xã và thực hiện thí điểm ở một số thôn, xã. Từ đó, rút kinh nghiệm về những khó khăn, vướng mắc phát sinh từ thực tiễn triển khai và có phương án xử lý kịp thời, gắn với đó, phòng cũng thường xuyên tổ chức các đoàn công tác kiểm tra các huyện và các xã để đôn đốc, hướng dẫn thực hiện. Nhờ đó, nhận thức của người dân được nâng cao và sự vào cuộc của cấp xã quyết liệt hơn đã góp phần quan trọng đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác kê khai đăng ký đất đai lần đầu.

Theo quy định của Luật Đất đai 2013, đăng ký kê khai đất đai là nghĩa vụ bắt buộc của người sử dụng đất. Thực hiện tốt việc đăng ký đất đai sẽ giúp cho các quyền của người sử dụng đất như chuyển nhượng, chuyển đổi, cho thuê, góp vốn… đất được ghi nhận và bảo đảm, đồng thời, cũng góp phần giúp nhà nước thực hiện tốt công tác quản lý đất đai gắn với khai thác quỹ đất phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao đời sống cho người dân.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top