Reatimes.vn

Lãnh đạo Bộ Xây dựng: Truy trách nhiệm địa phương trong vụ Địa ốc Alibaba

Lãnh đạo Bộ Xây dựng: Truy trách nhiệm địa phương trong vụ Địa ốc Alibaba

Trong vụ Công ty địa ốc Alibaba lừa đảo hơn 2.500 tỷ đồng, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho rằng, trách nhiệm chính là địa phương, địa phương là đơn vị cho phép điều chỉnh, tiếp tục hay dừng triển khai.
16:42, 30/09/2019

Xoay quanh câu chuyện Địa ốc Alibaba lừa đảo trong thời gian qua, trả lời báo chí tại buổi họp báo quý III/2019 của Bộ Xây Dựng, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho hay: Việc quy định trách nhiệm của các cơ quan quản lý đã được nêu ra tại điều 17 và điều 78 Luật Kinh doanh bất động sản. Việc triển khai các dự án liên quan đến nhiều công đoạn và nhiều luật như: Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch, Luật Kinh doanh bất động sản…

Xác định vi phạm thì phải làm rõ vi phạm ở giai đoạn nào, từ đó mới xác định được trách nhiệm ở khâu nào.

Ông Ninh cho hay: “Công ty địa ốc Alibaba vi phạm tất cả các luật vì đây là dự án ma. Bộ Xây dựng có trách nhiệm thực thi pháp luật về kinh doanh bất động sản và phối hợp với địa phương. Trách nhiệm chính là địa phương, địa phương là đơn vị cho phép điều chỉnh, tiếp tục hay dừng triển khai”.

Cũng theo ông Ninh, Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị 11 về một số giải pháp cải thiện, thúc đẩy thị trường bất động sản. Một trong những nội dung của chỉ thị này là tăng cường thanh tra, kiểm tra tình hình thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, việc giao và cho thuê đất, cấp sổ đỏ…

Lãnh đạo Bộ Xây dựng: Truy trách nhiệm địa phương trong vụ Địa ốc Alibaba

Ngay sau khi chỉ thị được ban hành, hàng loạt địa phương ra văn bản thanh tra, kiểm tra, thậm chí thu hồi nhiều dự án. Bộ Xây dựng thực hiện nghiêm chỉ thị số 11, nắm bắt nguyên nhân, thực hiện nghiêm pháp luật về đất đai, xây dựng, thậm chí có thể xử lý hình sự.

Theo luật, các dự án phải công bố công khai, không công khai là vi phạm pháp luật. Nếu vi phạm thì phải đình chỉ ngay. "Hiện nay, tỉnh nào có dự án vi phạm nghiêm trọng, Bộ cũng đã có văn bản đình chỉ", ông Ninh nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng cho hay, qua số liệu tổng hợp báo cáo của Hội Môi giới bất động sản, trong quý II/2019, tại Hà Nội, TP.HCM và một số địa phương thị trường bất động sản phát triển có 18.115 giao dịch bất động sản thành công (tăng 28,9% so với quý I/2019). Số lượng bất động sản du lịch nghỉ dưỡng (condotel, biệt thự du lịch) giao dịch thành công trong quý II/2019 là 1.398 giao dịch.

Trong quý III/2019, giá bất động sản tại Hà Nội và TP.HCM có biến động, tuy nhiên lượng biến động là không lớn. Cụ thể, tại Hà Nội giá căn hộ chung cư tăng khoảng 0,21% so với quý II/2019. Trong đó đối với phân khúc căn hộ cao cấp giá giảm khoảng 0,12%, căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 0,31%, căn hộ bình dân giá tăng khoảng 0,76%. Đối với nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 1,25%.

Tương tự, tại TP.HCM giá căn hộ chung cư tăng khoảng 0,77% so với quý II/2019. Trong đó, phân khúc căn hộ cao cấp giá tăng khoảng 0,5%, căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 0,99%, căn hộ bình dân giá tăng khoảng 0,54%. Đối với nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 2,74%.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP