Aa

Lào Cai: Tháo gỡ khó khăn cho các gói thầu thuộc dự án cầu biên giới qua sông Hồng

Thứ Sáu, 17/05/2024 - 06:04

Chiều 14/5, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức cuộc họp tháo gỡ khó khăn cho các gói thầu thuộc dự án cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược và hạ tầng kết nối.

Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Tham dự cuộc họp có lãnh đạo Sở Giao thông vận tải, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý dự án ODA và Đầu tư xây dựng, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh, lãnh đạo UBND huyện Bát Xát.

Theo chủ đầu tư thực hiện các gói thầu, hai khó khăn lớn nhất hiện nay ảnh hưởng đến tiến độ dự án là thiếu vật liệu san lấp và tiến độ giải phóng mặt bằng chưa đáp ứng yêu cầu.

Lào Cai: Tháo gỡ khó khăn cho các gói thầu thuộc dự án cầu biên giới qua sông Hồng- Ảnh 1.

Quang cảnh cuộc họp.

Về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, theo báo cáo của UBND huyện Bát Xát, tổng diện tích cần giải phóng mặt bằng dự án thành phần 1 và thành phần 2 khoảng 128,74ha, số hộ bồi thường khoảng 341 hộ gia đình và 16 tổ chức.

Đến nay đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho 323 hộ, 6 tổ chức và phê duyệt bồi thường hỗ trợ di chuyển mồ mả cho 12 hộ; tổng diện tích đã giải phóng mặt bằng là 85,68ha; tổng kinh phí đã bồi thường hơn 139 tỷ đồng. Hiện nay còn 101 hộ, 3 tổ chức và 12 hộ di chuyển mồ mả chưa có kinh phí để chi trả tiền bồi thường.

Khối lượng còn lại cần giải phóng mặt bằng là 18 hộ, 10 tổ chức với tổng diện tích là 43,06ha.

Về tái định cư, tổng số hộ phải bố trí tái định cư là 92 hộ, đến nay đã thực hiện xét duyệt và tổ chức bốc thăm tái định cư được 81 hộ. UBND huyện đã ban hành quyết định phê duyệt tái định cư cho 68 hộ.

Lào Cai: Tháo gỡ khó khăn cho các gói thầu thuộc dự án cầu biên giới qua sông Hồng- Ảnh 2.

Thiếu vật liệu san lấp đang ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án.

Theo lãnh đạo UBND huyện Bát Xát, số hộ dân còn lại trong phạm vi giải phóng mặt bằng không còn nhiều song những vướng mắc liên quan đến các hộ này khá phức tạp, huyện đã rà soát các quy định, phân loại từng trường hợp và chỉ đạo các ngành liên quan tính toán phương án bồi thường, hỗ trợ phù hợp, phương châm là vận dụng các cơ chế, chính sách để người dân bị mất đất không thiệt thòi, tạo sự đồng thuận cao. Đối với một số tổ chức chưa nhất trí với phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, UBND huyện Bát Xát đề nghị các sở, ngành liên quan phối hợp, rà soát để báo cáo UBND tỉnh phương án phù hợp.

Liên quan đến vật liệu đất đắp, theo báo cáo của Ban Quản lý dự án ODA và Đầu tư xây dựng, dự án thành phần 2 còn thiếu khoảng 600 nghìn mét khối đất đắp. Ban Quản lý dự án ODA và Đầu tư xây dựng đang phối hợp với chính quyền địa phương tính toán một số vị trí đồi cao dọc theo tuyến đường để bổ sung, san gạt tạo mở rộng mặt bằng, đồng thời có thêm nguồn đất đắp phục vụ thi công dự án. Theo tính toán sơ bộ Ban Quản lý dự án ODA và Đầu tư xây dựng đề xuất một số vị trí san gạt tạo mặt bằng dọc theo tuyến từ Km3+700 đến Km4+500.

Để giảm chi phí đầu tư của dự án, UBND tỉnh đã đồng ý về chủ trương tận dụng đất thải trong quá trình khai thác khoáng sản tại Khai trường 25 để phục vụ công tác đắp nền đường và mặt bằng nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa nhận được ý kiến từ Bộ Tài nguyên và Môi trường chấp thuận cho phép Công ty Đức Giang khai thác đất, đá thải làm vật liệu san lấp cho dự án.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các sở, ngành, các chủ đầu tư đã thảo luận, đề xuất một số giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ dự án.

Lào Cai: Tháo gỡ khó khăn cho các gói thầu thuộc dự án cầu biên giới qua sông Hồng- Ảnh 3.

Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận cuộc họp.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành phối hợp với UBND huyện Bát Xát tham mưu cho tỉnh phương án phù hợp để khai thác diện tích đất ở vị trí phù hợp làm vật san lấp.

Về công tác giải phóng mặt bằng, đối với dự án thành phần 1, UBND huyện Bát Xát khẩn trương thực hiện các bước bồi thường giải phóng mặt bằng theo quy định, sớm trình UBND tỉnh phê duyệt phương án; đẩy nhanh tiến độ tháo gỡ khó khăn vướng mắc của các tổ chức liên quan.

Đối với dự án thành phần 2, tiếp tục giải phóng mặt bằng đối với các hộ, các tổ chức đã đồng thuận; các trường hợp hộ dân phải di chuyển chỗ ở mà không có chỗ ở nào khác, UBND huyện căn cứ thẩm quyền giải quyết thấu tình đạt lý. Đối với các trường hợp phải cưỡng chế thu hồi đất, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Tổ công tác liên ngành phối hợp rà soát trình tự thủ tục, đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định trước khi công bố cưỡng chế.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top