Reatimes.vn

Lập bãi tập kết cát trái phép tại huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng

Lập bãi tập kết cát trái phép tại huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng

Thời gian qua, nhiều khu đất trên địa bàn huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng đã trở thành những bãi tập kết cát trái phép với quy mô lớn. Vì sao chính quyền địa phương không xử lý dứt điểm?
13:31, 19/04/2022

Không có hợp đồng thuê đất, không có đánh giá tác động môi trường và không nằm trong quy hoạch sử dụng bến bãi được UBND TP. Đà Nẵng, UBND huyện Hòa Vang phê duyệt, nhưng nhiều bãi tập kết cát vẫn ngang nhiên tồn tại suốt nhiều tháng liền.

Bãi tập kết cát trái phép tại xã Hòa Nhơn vẫn nằm “im lìm” trước sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền huyện Hòa Vang.

Lý do to hơn mục đích!

Sau Tết Nguyên đán 2022 cũng là lúc nhu cầu vật liệu xây dựng tại các công trình trên địa bàn TP. Đà Nẵng tăng cao. Huyện Hòa Vang với địa bàn rộng lớn và trải dài cùng địa hình khá phức tạp được nhiều người lựa chọn xem đây là một trong những điều kiện thuận lợi để tập kết cát trái phép.

Theo ghi nhận của PV Reatimes tại địa bàn thôn Phước Thuận, Phước Hậu, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang có 3 bãi tập kết cát trái phép, khối lượng lên đến hàng nghìn m3. Xe vận chuyển mua bán ra vào liên tục nhưng chính quyền xã Hoà Nhơn không hề hay biết.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của PV về vấn đề nêu trên, ngày 15/3, ông Nguyễn Tấn Khoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang đã có văn bản số 502/UBND-TNMT về việc rà soát xử lý các bến, bãi tập kết cát và vật liệu xây dựng trên địa bàn các xã thuộc huyện Hòa Vang. Theo đó, ngày 31/3, ông Trần Văn Thu, Chủ tịch UBND xã Hòa Nhơn đã có văn bản số 33/BC-UBND báo cáo về việc xử lý các điểm tập kết cát trái phép tại thôn Phước Thuận, Phước Hậu. Trong văn bản khẳng định: “Về pháp lý đất đai, 3 bãi tập kết cát của cá nhân, doanh nghiệp đều sử dụng sai mục đích đất và việc tập kết vật liệu cát này chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép”.

Trong đó, có 2 bãi tập kết đã tiến hành di dời và 1 bãi tập kết với số lượng lên đến 4.000m3 do Công ty TNHH Đầu tư - Phát triển Phúc Thành Đạt làm chủ, tập kết từ ngày 5/1/2022 vẫn chưa di dời. Cũng theo báo cáo của UBND xã Hòa Nhơn, Công ty TNHH Đầu tư - phát triển Phúc Thành Đạt xin gia hạn đến hết tháng 5/2022 với lý do: “Vì một số lý do khách quan nên các công trình của công ty chưa triển khai thi công được, hơn nữa việc tìm một vị trí thay thế để di dời là hết sức khó khăn”.

Đường vào 3 bãi tập kết cát trái phép trên địa bàn xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng.

Trao đổi với PV, ông Trần Văn Thu, Chủ tịch UBND xã Hòa Nhơn, khẳng định: “Công ty này không hoạt động kinh doanh, mà chỉ tập kết để phục vụ xây dựng công trình của gia đình, doanh nghiệp nên không có xử phạt vi phạm hành chính”. Khi PV hỏi về hợp đồng xây dựng các công trình của doanh nghiệp này thì Chủ tịch UBND xã Hòa Nhơn cho biết: Việc bãi tập kết cái trái phép không sử dụng vào mục đích kinh doanh là khẳng định của doanh nghiệp, còn chúng tôi chỉ không thấy công ty vận chuyển ra vào thôi.

Được biết, trước sự việc trên, UBND huyện Hòa Vang đã có văn bản số 501/UBND-TNMT, về việc xử lý thông tin phản ánh liên quan đến việc tập kết cát trái phép trên địa bàn xã Hòa Nhơn, trong văn bản UBND huyện Hòa Vang có ý kiến chỉ đạo như sau: “Phê bình UBND xã Hòa Nhơn đã không kịp thời kiểm tra, xử lý để xảy ra việc tập kết cát không đúng quy định tại khu vực thôn Phước Thuận, Phước Hậu, xã Hòa Nhơn (theo nội dung báo cáo số 252/BC-TNMT ngày 14/3/2022 của Phòng Tài nguyên và Môi trường). Yêu cầu UBND xã Hòa Nhơn chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn xã, xử lý nghiêm các trường hợp tập kết cát không đúng quy định, yêu cầu các trường hợp trên thanh thải, di dời toàn bộ khối lượng cát đã tập kết tại bãi trước ngày 15/3/2022. Xử lý vi phạm hành chính đối với các cá nhân tự ý cho thuê đất để làm bãi tập kết cát thu lợi bất hợp pháp, báo cáo kết quả xử lý về UBND huyện trước ngày 25/3/2022”.

Cổng vào bãi tập kết cát trái phép của Công ty TNHH Đầu tư - phát triển Phúc Thành Đạt tại xã Hòa Nhơn Huyện Hòa Vang.

Tuy nhiên, trước sự vào cuộc và chỉ đạo quyết liệt của chính quyền UBND huyện Hòa Vang, đến ngày 15/4/2022, bãi tập kết cát do Công ty TNHH Đầu tư - phát triển Phúc Thành Đạt làm chủ vẫn chưa có động thái di dời và UBND xã Hòa Nhơn khẳng định sẽ không xử phạt vi phạm hành chính công ty này.

Dư luận đặt ra câu hỏi vì sao trên cùng một khu vực có 3 bãi tập kết cát trái phép, nhưng khi UBND xã Hòa Nhơn làm việc với các cá nhân, doanh nghiệp nêu trên chỉ có 2 bãi chấp hành quy định và tiến hành di dời, còn bãi tập kết trái phép của Công ty TNHH Đầu tư - phát triển Phúc Thành Đạt lại không di dời? Đặc biệt hơn, dù đã tập kết cát trái phép từ ngày 5/1/2022 nhưng UBND xã Hòa Nhơn vẫn không xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật và chấp hành theo đúng sự chỉ đạo của UBND huyện Hòa Vang. Hơn nữa UBND xã khẳng định số cát trong bãi tập kết không sử dụng vào mục đích hoạt động kinh doanh?

Phải chăng, vì “lý do to hơn mục đích” nên những gì mà Công ty TNHH Đầu tư - phát triển Phúc Thành Đạt đưa ra đã khỏa lấp đi mục đích và trách nhiệm mà UBND xã Hòa Nhơn cần thực hiện.

Đã từng bị xử phạt nhiều lần

Như Reatimes đã thông tin trước đó, Công ty TNHH Đầu tư - phát triển Phúc Thành Đạt (địa chỉ tại thôn Ngọc Thạch, xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, bắt đầu hoạt động từ ngày 5/5/2019) trước đây do ông Nguyễn Thành Trung làm Giám đốc (về sau chuyển sang cho vợ là bà N.T.K.H. đứng tên). Đây là đơn vị thi công dự án nạo vét hồ chứa Khe Bò (xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) nhưng thực hiện không đúng quy trình theo hồ sơ được phê duyệt. Sau khi phát hiện ra sai phạm, UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Đại Hồng nghiêm túc chấn chỉnh, kiểm điểm rút kinh nghiệm; chấm dứt hợp đồng giữa chừng, không thanh toán khối lượng do thi công không đúng hồ sơ thiết kế được phê duyệt.

Những chiếc xe nằm san sát nhau, nhường chỗ cho bãi tập kết cát trái phép của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ vận tải Kim Thành (thôn Ngọc Kinh Đông, xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc) đã được chính quyền huyện Đại Lộc xử phạt, yêu cầu doanh nghiệp phải di chuyển số cát, sỏi tập kết trái phép ra khỏi địa bàn huyện Đại Lộc.

Ngoài ra, ông Nguyễn Thành Trung còn là Giám đốc của Công ty TNHH TM-DV Vận tải Kim Thành và Công ty TNHH MTV Nguyễn Thành Trung. Theo một số thông tin mà chúng tôi nắm được, ngày 13/6/2011, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Nam đã tổ chức kiểm tra tại Công ty TNHH MTV Nguyễn Thành Trung (địa chỉ tại xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) phát hiện lượng than trái phép nên đã lập biên bản hiện trường, thu giữ tang vật. Trước đó, công ty này đã khai thác khoảng 1.152m3 than đá tại mỏ than Ngọc Kinh (huyện Đại Lộc) mà không có sự cho phép của chính quyền. Đến ngày 1/7/2011, UBND tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định xử phạt hành chính 50 triệu đồng đối với Công ty TNHH MTV Nguyễn Thành Trung vì hành vi khai thác than đá lậu.

Khoảng tháng 11/2014, cách cầu Thạnh Mỹ khoảng 2km theo hướng Tây Bắc diễn ra tình trạng khai thác cao lanh trái phép. Theo thông tin thu thập được thì đây là công trình khai thác trái phép của Công ty TNHH MTV Nguyễn Thành Trung. Thời điểm đó, ông Trung đã cấu kết với ông Hải - nguyên kế toán của một công ty gạch trên địa bàn huyện để khai thác đất sét, bùn, cao lanh trái phép từ các nơi đưa về nhà máy. Bằng thủ đoạn mua hóa đơn, chứng từ của các đơn vị có phép khai thác mỏ để hợp thức hóa khoáng sản khai thác lậu. Khi đã tìm được người cung cấp hoá đơn, ông Trung bắt đầu đi mua lại đất rừng của người dân rồi lén lút khai thác. Với chiêu bài này doanh nghiệp của ông Nguyễn Thành Trung đã qua mặt được lực lượng chức năng để khai thác khoáng sản trái phép trong một thời gian dài.

Không những có nhiều hành vi khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn, ông Nguyễn Thành Trung còn từng cấu kết với ông B.Đ.L. (thời điểm đó là lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đại Lộc) để biến đất công thành đất ở gia đình, gây bức xúc lớn trong nhân dân. Ngày 11/12/2009, huyện Đại Lộc trên cơ sở tham mưu từ ông B.Đ.L. đã ban hành Công văn số 1186/UBND-TNMT thống nhất địa điểm cho phép Công ty TNHH MTV Nguyễn Thành Trung lập hồ sơ thủ tục thuê 3.921m2 đất lúa hai vụ (chưa chuyển đổi mục đích sử dụng) tại thôn An Định (xã Đại Đồng) để xây dựng trụ sở công ty. Công văn này không đúng với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của huyện tại thời điểm đó, nội dung công văn này chỉ đạo, yêu cầu vượt quá thẩm quyền của UBND huyện, tạo kẽ hở cho Công ty TNHH MTV Nguyễn Thành Trung lợi dụng để thực hiện không đúng các quy định của Nhà nước về đất đai.

Tiếp đó, ông B.Đ.L. đã tham mưu cho UBND huyện phê duyệt phương án quy hoạch, bố trí đất ở nông thôn có thu tiền sử dụng đất và quyết định thu hồi, giao đất cho xã Đại Đồng để thực hiện phương án; tham mưu ban hành các quyết định giao quyền sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 12 hộ không đúng đối tượng. Sau khi nhận Giấy chứng quyền sử dụng đất của 12 hộ dân, ông Nguyễn Thành Trung đã nhanh chóng lập hồ sơ chuyển nhượng 11 lô đất cho vợ ông B.Đ.L. với giá chuyển nhượng gần 250 triệu đồng, thấp hơn giá đất có thu tiền sử dụng đất khoảng 68 triệu đồng.

Gần đây nhất, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ vận tải Kim Thành hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực vận tải hàng hóa, không được cấp phép khai thác bất kỳ một mỏ cát nào trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Tuy nhiên, nhiều xe của công ty này đã chở cát về tập kết tại bãi đỗ xe do ông Nguyễn Thành Trung quản lý.

Trước thực trạng này, vào tháng 12/2021, UBND huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam) đã vào cuộc xử lý. Cụ thể, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đại Lộc đã lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai đối với hành vi lấn chiếm đất của Nhà nước và sử dụng sai mục đích của doanh nghiệp là Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Vận tải Kim Thành, yêu cầu doanh nghiệp phải di chuyển số cát, sỏi tập kết trái phép ra khỏi khu vực huyện Đại Lộc.

Quay trở lại vụ việc Công ty TNHH đầu tư và phát triển Phúc Thành Đạt tập kết cát trái phép tại huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng. Thật tình cờ, cách thời gian công ty bị xử phạt và yêu cầu di chuyển số cát trái phép không lâu thì vào ngày 5/1/2022 tại địa bàn thôn Phước Thuận, Phước Hậu, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng lại xuất hiện một bãi tập kết cát trái phép với số lượng 4.000m3 của Công ty TNHH Đầu tư - phát triển Phúc Thành Đạt./.

Kiểm tra, xử lý nghiêm

Vì sao một doanh nghiệp tập kết cát trái phép suốt nhiều tháng liền với trữ lượng lớn trên địa bàn xã mà chính quyền xã Hòa Nhơn không hay biết, không xử phạt, dù đã có chỉ đạo quyết liệt từ UBND huyện Hòa Vang? Trao đổi với PV, ông Trương Tấn Mạnh, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hòa Vang, cho biết: “Trước thực trạng nêu trên, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hòa Vang đã nhanh chóng cho kiểm tra, rà soát các điểm tập kết, kinh doanh cát, sạn trên toàn địa bàn huyện để báo cáo với UBND huyện. Nhất định sẽ có phương án xử lý nghiêm, quyết liệt với những bãi tập kết cát trái phép và chỉ đạo di dời sớm nhất để giải quyết triệt để”.

Hy vọng lần này, chính quyền huyện Hòa Vang vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm hành vi tập kết cát trái phép của của Công ty TNHH Đầu tư - phát triển Phúc Thành Đạt, tránh tạo ra tiền lệ cho các doanh nghiệp có ý định tập kết cát trái phép về sau.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP