Aa

Liệu bất động sản nghỉ dưỡng có cơ hội trước đà phục hồi năm 2024?

Thứ Hai, 09/10/2023 - 16:33

Thị trường bất động sản được xem là đang trên đà phục hồi với nhiều tín hiệu tích cực, tuy nhiên phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng vẫn đang trong bối cảnh ảm đảm, thanh khoản yếu dẫn đến lượng tồn kho lớn.

Bất động sản nghỉ dưỡng đã qua thời "hoàng kim"

Lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng tại Việt Nam được đánh giá có nhiều tiềm năng, tuy nhiên trong bối cảnh lạm phát vẫn còn đang “hoành hành” tại nhiều quốc gia đã làm ảnh hưởng đến mức nhu cầu chi tiêu du lịch của nhiều du khách. Điều này đã làm cho phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng không còn là “điểm sáng” đầu tư như giai đoạn trước đây.

Các chuyên gia cho rằng, phân khúc nhà phố, biệt thự nghỉ dưỡng, condotel, officetel… đang phải trải qua giai đoạn vô cùng khó khăn. Thị trường này gần như không có nguồn cung mới, lượng tồn kho có xu hướng tăng do tâm lý các nhà đầu tư còn e ngại suy thoái kinh tế, các sản phẩm trên thị trường chưa hoạt động hiệu quả dẫn đến giá bán giảm, lợi nhuận của doanh nghiệp cũng không mấy lạc quan.

Theo Bộ Xây dựng, tại phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, giá vẫn giảm do chi phí vốn ở mức cao. Nhiều địa phương có giá bán biệt thự, đất nền hầu hết giảm 2 – 5% so với các quý đầu năm, thậm chí có những dự án liền kề shophouse được rao bán hạ từ 10 – 15% so với giá ban đầu.

bất động sản du lịch
Bất động sản nghỉ dưỡng được xem là phân khúc gặp khó khăn nhất trên thị trường hiện nay (Ảnh minh họa: VnExpress)

Ngoài ra, nhiều sản phẩm nghỉ dưỡng, du lịch sau khi được bàn giao nhưng lại không đi vào sử dụng được, phải nằm không trong nhiều năm do không có lượng khách ổn định cũng làm ảnh hưởng tiêu cực đến dòng sản phẩm này.

Chị Lê Hòa, môi giới bất động sản nghỉ dưỡng tại Hải Phòng cho biết, trong hơn suốt gần một năm qua, không chỉ tại Hải Phòng mà một số tỉnh lân cận đều trong hoàn cảnh chung là thị trường các sản phẩm nghỉ dưỡng, du lịch gần như rơi vào "đóng băng" và không có nhiều biến chuyển. Và có lẽ đây là phân khúc gặp khó khăn nhất trên thị trường hiện nay khi mà thanh khoản diễn ra vô cùng chậm chạp.

“Thu nhập của chúng tôi giảm hẳn đi do thiếu vắng khách hàng trong nhiều tháng liên tiếp. Chỉ mới gần đây, có một số nhà đầu tư với tiềm lực tài chính mạnh đã bắt đầu gọi điện dò hỏi để tìm mua lại biệt thự hay condotel bán cắt lỗ sâu. Tuy nhiên, họ có vẻ vẫn còn chần chừ do suy thoái kinh tế vẫn đang diễn ra, tỷ lệ lấp đầy phòng không còn cao như trước, du lịch tại đây cũng chưa thực sự nổi bật so với các khu du lịch trong miền Nam”, chị Hòa nói.

bất động sản du lịch
Ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội (Ảnh minh họa: Reatimes)

Theo ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng đang gặp nhiều khó khăn và thách thức lớn, trong đó pháp lý là một trong những trở ngại làm khó thu hút được các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng chung của bối cảnh thị trường bất động sản trong thời gian qua khiến cho tâm lý của các nhà đầu tư cũng chưa thực sự lạc quan, các chủ đầu tư còn chậm trễ trong việc đưa các sản phẩm ra thị trường.

“Đầu năm, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách tháo gỡ như việc cấp sổ hồng cho condotel, đây là tín hiệu hết sức tích cực cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tuy nhiên vẫn chưa đủ sức để giúp phân khúc này nhanh chóng thoát cảnh đóng băng”, ông Điệp nói.

Đến bao giờ bất động sản nghỉ dưỡng phục hồi?

Bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch từng là phân khúc đứng đầu bảng trong danh mục đầu tư, thì hiện nay đang ngày càng đi xuống đáy của thị trường, khiến cho nhiều người lo lắng. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp ngành du lịch hiện nay đang phải “gồng mình” khi doanh thu từ du lịch đã giảm xuống mạnh so với thời điểm trước dịch Covid.

Tuy nhiên với những tín hiệu tích cực từ thị trường bất động sản hiện nay, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch cũng đang có chiều hướng thay đổi. Đặc biệt là những căn hộ khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng, văn phòng lưu trú,… trên đất thương mại, dịch vụ nếu đủ điều kiện sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền đất.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết, thời gian qua, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam vẫn đang đón nhận sự quan tâm lớn từ nước ngoài. Nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội để tham gia và đầu tư bào các bất động sản du lịch, bất động sản hàng hiệu, biệt thự Golf (Golf Villa) hay ngôi nhà thứ hai (Second home) tại các địa điểm thăm quan, du lịch nổi tiếng, thậm chí tại các đô thị lớn.

Matthew Powell
Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội (Ảnh minh họa: Savills Vietnam)

“Bối cảnh thị trường dù còn nhiều khó khăn và thách thức, nhưng Việt Nam vẫn là điểm đến được nhiều người nước ngoài lựa chọn đi du lịch, cũng như để tìm kiếm các cơ hội đầu tư bất động sản. Các nhà đầu tư bất động sản quốc tế đang tăng cường đầu tư vào thị trường Việt Nam, điều này sẽ thúc đẩy nhanh các dự án lớn, đặc biệt là các dự án bất động sản du lịch”, ông Matthew Powell nói.

Nhìn nhận thực tế, Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để phát triển thị trường bất động sản, trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch tuy nhiên cần sớm giải quyết và đảm bảo các quyền lợi chính đáng cho các nhà đầu tư trong việc mua bán các sản phẩm bất động sản mới như condotel, officetel,… Đồng thời, đẩy nhanh rà soát và có các giải pháp tháo gỡ các vướng mắc của thị trường bất động sản, thúc đẩy giải ngân đầu tư công, chương trình phục hồi, điều tiết giá cả bất động sản hợp lý,…

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs) dự báo, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sẽ có 2 kịch bản xảy ra. Một là khi Nghị định 10/2023/NĐ-CP thực sự phát huy được tác dụng, giá bán phân khúc này sẽ bắt đầu tăng, giao dịch sẽ trở nên nhộn nhịp hơn. Hai là, mặt bằng giá bất động sản nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục đi ngang, thanh khoản phân khúc này sẽ còn chậm.

Theo VARs, cuối năm 2023 nhiều khả năng thị trường bất động sản nghĩ dưỡng sẽ có cơ hội “lội ngược dòng” nếu các cơ chế, chính sách của Chính phủ được thực thi hiệu quả. Khi đó, lực cầu của phân khúc này sẽ tăng lên đáng kể, thậm chí đạt mức ấn tượng sau đó.

Bên cạnh đó, cần chủ động và hoàn thiện các căn cứ pháp lý điều chỉnh theo hướng có quy định cụ thể để phù hợp với thực tiễn, góp phần quản lý, khai thác và phát triển tốt nhất loại hình bất động sản nghỉ dưỡng sẽ tạo điều kiện khơi thông nguồn vốn đầu tư trong phân khúc này, góp phần trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top