Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Xu hướng - Dự báo

Liệu có xảy ra bong bóng condotel?

Liệu có xảy ra bong bóng condotel?

Bày tỏ quan điểm tại Hội thảo "Đầu tư Condotel: Thực tế, triển vọng và giải pháp", ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng cục trưởng Tổng cục du lịch, Bộ VHTT&D cho rằng số lượng của codotel chưa quá nhiều nhưng lại xuất hiện quá nóng ở một số địa phương, chưa đồng hành cùng sự phát triển của địa phương đó.
23:20, 16/03/2018

Năm 2017 vừa qua, cùng với sự phát triển vững chắc của thị trường bất động sản, đây còn là năm bùng nổ của hàng loạt sản phẩm bất động sản mới như Condotel, Office-tel, Hometel… Trong đó Condotel nhanh chóng phát triển trở thành điểm sáng của bất động sản nghỉ dưỡng.

Tiềm năng lớn của sản phẩm cùng với việc các nhà phát triển bất động sản cam kết lợi nhuận khi đầu tư vào Condotel khiến loại hình bất động sản này thu hút sự quan tâm rất lớn từ các nhà đầu tư. Tuy nhiên, hiện loại hình Condotel vẫn còn gặp những vướng mắc về quy hoạch, pháp lý cũng như còn hạn chế trong việc tiếp cận thông tin về năng lực của các nhà phát triển bất động sản.

Trong Hội thảo Đầu tư Condotel: Thực tế, triển vọng và giải pháp” đại diện bốn bộ gồm Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Tư pháp, Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch chính thức đăng đàn bàn hàng loạt vấn đề nóng liên quan đến căn hộ khách sạn Condotel.

Ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu tại Hội thảo

Ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Văn Sinh - Thứ trưởng Bộ xây dựng chỉ ra 6 vướng mắc cơ bản về condotel 

Từ năm 2015 đến nay, các địa phương ven biển cho phép nhiều doanh nghiệp đầu tư dự án du lịch nghỉ dưỡng trong có công trình Condotel.

Số lượng phòng khách sạn, biệt thực và căn hộ đưa vào kinh doanh có hiệu quả, được xã hội ghi nhận, đáp ứng nhu cầu người dân. Đây là loại hình mới, pháp luật chưa ghi nhận cụ thể ở Luật Bất động sản, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở,... Do đó, việc triển khai thực hiện các dự án Condotel trong thời gian qua chưa thật thuận lợi, cho cả địa phương trong việc kêu gọi đầu tư, cho nhà đầu tư dự án trong việc kinh doanh và bán sản phẩm.

Thứ nhất, việc áp dụng tính toán chỉ tiêu kiến trúc kỹ thuật công trình có căn hộ Condel hiện chưa rõ ràng.

Vấn đề thứ hai là chỉ tiêu dân số đối với các công trình Condotel. Hiện mới có chỉ tiêu dân số với khu vực nhà ở, chưa có đối với condotel nên nếu không có quy định bổ sung sẽ ảnh hưởng tới chỉ tiêu dân số địa phương.

Thứ ba, về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất thương mại dịch vụ có thời hạn là 50 năm nhưng hiện vẫn chưa có quy định cụ thể liên quan đến Condotel, là đất thương mại dịch vụ hay đất ở. Hiện các doanh nghiệp đang khuyến nghị là nên cấp theo diện đất ở lâu dài.

Thứ tư, các quy định liên quan đến kinh doanh mua bán chuyển nhượng chưa rõ ràng, với điều kiện bán sản phẩm hình thành trong tương lai, bảo lãnh cho thuê mua và đặc biệt là quy định bán căn hộ cho người nước ngoài...

Thứ năm, về quản lý Condotel, loại hình bất động sản này có cơ chế vận hành khác với chung cư. Nếu như chung cư có ban quản lý thì đối với Condotel, chủ đầu tư có thể tự vận hành hoặc thuê đơn vị vận hành riêng.

Thứ sáu, đất đai liên quan đến Condotel chưa có quy định sử dụng. Tôi kỳ vọng chúng ta sẽ làm sáng tỏ các vấn đề trên tại hội thảo hôm nay.

Ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng cục trưởng Tổng cục du lịch, Bộ Văn hóa, thể thao & du lịch

Ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng cục trưởng Tổng cục du lịch, Bộ Văn hóa, thể thao & du lịch

Nói về câu chuyên lo ngại, nguồn cung Codotel quá nhiều có sợ sẽ xảy ra bong bóng, ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng cục trưởng Tổng cục du lịch, Bộ VHTT&D cho rằng, khoảng thời gian hơn 2 năm qua xuất hiện sự bùng nổ của khách du lịch quốc tế, nếu năm nay tăng trưởng du lịch tiếp tục giữ theo nhịp đó thì tăng trưởng sẽ thấy rất cao. Condotel có vai trò lớn đóng góp lớn để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng nóng của ngành du lịch, nên chưa đổ cơ sở để nói rằng thừa hay thiếu. 

Theo đánh giá của ông Tuấn, số lượng của Codotel chưa quá nhiều, nhưng lại xuất hiện quá nóng ở một số địa phương, chưa đồng hành cùng sự phát triển của địa phương đó. Ví dụ, nóng nhất là Đà Nẵng, từ nay đến 2020 nhưng sẽ gia tăng 13 - 15 nghìn phòng, điều nay đặt ra vấn đến thời điểm đó, lượng khách du lịch đến Đà Nẵng gấp đôi năm 2017. Nhưng điều này là không thể vì không thể có sự bùng nổ lượng khách du lịch bất thường như thế. Điều này còn phù hợp vào sức chứa của Đà Nẵng, vào các yếu thu thu hút du lịch. Vì thế, nếu không có sự điều tiết thì Condotel sẽ bùng nổ

Ông Tuấn nhận định, Phú Quốc cũng bùng nổ condote, sau 4 năm đã có 10 nghìn phòng khách sạn và Codotel đạt tiêu chuẩn 5 sao. Số lượng gai tăng trong thời gian rất ngắn, tuy nhiên, do nơi này sẽ là trọng điểm phát triển du lịch trong tương lai nên không đáng lo ngại việc mất cân đối. Trong khi đó Nha Trang lại có sự mất cân đối về sự phân bổ Codotel, trong khi các khu vực trung tâm thiếu khách sạn thì khu vực Bãi Dài lại gia tăng mạnh mẽ và đứng trước sự dư thừa. 

"Theo tôi, việc hoạch định chiến lược là cực kỳ quan trọng. Mỗi điểm đến có một ngưỡng chịu tải. Điểm đến phải có sức chịu tải phù hợp. Trên phạm vi cả nước, việc hoạch định Condotel là quan trọng nếu không mất cân đối sẽ xảy ra, vì số lượng khách quốc tế phải phù hợp với hạ tầng. Khách du lịch và từng địa phương khác nhau, nên phải tính toán, xây dựng được kế hoạch thì mới đảm bảo cung cầu, tránh được việc thừa thiếu hay tăng trưởng quá “nóng”" - ông Tuấn khẳng định.

Nói về giải pháp cho tình trạng tăng trưởng nóng Codotel, ông Vũ Văn Phấn - Cục phó Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản cho biết: "Giải pháp trong luật kinh doanh bất động sản yêu cầu các địa phương khi đầu tư các loại hình bất động sản, kể cả nhà đất, nhà ở, yêu cầu các thành phố, địa phương xây dựng kế hoạch phát triển. Khi xây dựng kế hoạch, tỉnh đã phải nghiên cứu, xác định nhu cầu. Khi chúng ta tính trên bình diện chung thì khách du lịch đến sẽ cần nơi để lưu trú. Nếu so sánh cơ sở du lịch hiện nay với khách du lịch vào thì đang thiếu. Nhưng chúng ta phải biết khách du lịch đến từng địa phương khác nhau".

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP