Aa

Lo sợ Covid-19 bùng phát, người Anh hoảng loạn trữ thuốc 3 tháng

Thứ Năm, 26/03/2020 - 08:50

Lo sợ về một khả năng sắp tới sẽ bị phong tỏa toàn quốc do dịch bệnh Covid-19, người Anh đã yêu cầu bác sĩ gia đình kê đơn dài 3 tháng trong trường hợp họ không được ra ngoài.

Các nhà thuốc ở nước Anh báo cáo, những ngày này số lượng đơn đặt hàng tràn ngập, đơn thuốc tại một số cửa hàng Bắc Ireland thậm chí tăng gấp 4 lần so với bình thường.

Còn các kệ thuốc trong siêu thị đã bán sạch các loại thuốc như paracetamol, cảm lạnh và cúm. Paracetamol được NHS liệt kê là loại thuốc tốt nhất để tự điều trị nếu bị dính virus Corona.

Hàng triệu người Anh có sức khỏe tiềm ẩn đã được hướng dẫn phải "tự bảo vệ" mình khỏi đám đông, tránh mua thuốc hoặc mua thực phẩm.

Số lượng thuốc kê đơn ở Anh tăng gấp ba, bốn lần

Không chỉ người tiêu dùng mà các bác sĩ đa khoa đã bị chỉ trích vì khiến bệnh nhân hoảng loạn vì kê đơn thuốc dài 3 tháng, đi ngược lại hướng dẫn của NHS. Thống kê cho thấy, các bác sĩ đa khoa cũng đã đặt hàng gấp đôi số lượng giấy in đơn thuốc.

Các quan chức cho biết nhu cầu thuốc là cần thiết nhưng nếu mọi người dự trữ thuốc thì sẽ gây ra những thay đổi lớn. Các dược sĩ đang cầu xin công chúng ngừng dự trữ thuốc trong bối cảnh hoảng loạn dịch bệnh Covid-19.

Giám đốc Dược phẩm vùng Bắc Ireland, Cathy Harrison nói với Ủy ban Y tế Bắc Ireland rằng dịch bệnh Covid-19 không làm cho cái gì thiếu hụt cả. Bà cho biết, chuỗi cung ứng thuốc vẫn đang phân phối khắp nước Anh.

"Ở Bắc Ireland, một số hiệu thuốc đã báo cáo nhận được số lượng thuốc kê đơn nhiều hơn 4 lần. Tôi thực sự cầu xin mọi người, không cần phải đặt hàng quá nhiều và không cần phải dự trữ thuốc. Mọi người làm như vậy sẽ gây áp lực trong chuỗi cung ứng tại thời điểm này", bà Cathy Harrison nói.

Amanda Rae, người đứng đầu chính sách và phát triển cơ quan thương mại Dược Cộng đồng Scotland (CPS) cho biết: "Thông điệp chính của chúng tôi với mọi người là đặt hàng những gì bạn cần, chuỗi cung ứng đang hoạt động tốt và không cần phải dự trữ".

Bệnh nhân được yêu cầu chỉ đặt một đơn thuốc khi họ còn thuốc dùng trong 7 - 10 ngày. NHS England cũng cho rằng các bác sĩ gia đình không nên kê đơn thuốc trong nhiều tháng.

Tuy nhiên, Leyla Hannbeck, Giám đốc điều hành của Hiệp hội nhiều nhà thuốc độc lập, nói rằng các bác sĩ gia đình đang đi ngược lại lời khuyên này vì vậy kiểm soát không hề dễ dàng.

Cô nói với MailOnline: "Rất khó quản lý việc bệnh nhân muốn dùng thuốc trong thời gian dài. Một số đơn thuốc đã được kê tận 3 tháng cho các loại thuốc như insulin và thuốc hít, điều này dẫn đến tình trạng thiếu thuốc"

Đại diện cho Hiệp hội hơn 2.000 nhà thuốc ở Anh cho biết, nhiều bệnh nhân đổ xô đến các cửa hàng thuốc vì bác sĩ gia đình đang từ chối thăm khám trực tiếp và chỉ thực hiện qua điện thoại. Do đó các nhà thuốc vô cùng bận rộn.

Nỗi lo về tình trạng thiếu thuốc toàn cầu cũng xuất hiện vào đầu tháng 3 khi các quốc gia ở châu Á hạn chế xuất khẩu các thành phần thuốc trong đại dịch Covid-19.

Phó chủ tịch Ủy ban Y tế Anh cho biết: "Bây giờ không phải là lúc để tự mãn hoặc bỏ qua các cảnh báo. Chúng ta đang sống trong thời kỳ khó khăn và tất cả chúng ta phải hành động có trách nhiệm để cùng nhau vượt qua điều này"

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top