Reatimes.vn

NĂM 2022 KHOẢNG 4.000 CĂN HỘ SẼ ĐƯỢC TUNG RA THỊ TRƯỜNG HÀ NỘI

Long Hải cần sớm có quảng trường lễ hội

Long Hải cần sớm có quảng trường lễ hội

Đô thị du lịch Long Hải cần có một quảng trường lễ hội để tổ chức những sự kiện văn hóa – thể thao – du lịch xứng tầm.  
16:00, 07/12/2021

Với định hướng trở thành Trung tâm du lịch ven biển chất lượng cao, kết hợp dịch vụ, thương mại, văn hóa, thể thao của khu vực phía Nam và cả nước, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã định hướng tầm nhìn phát triển đô thị Long Hải đến năm 2030 trở thành đô thị du lịch. Hiện thực hóa chủ trương và hành động chính là hệ thống hạ tầng đồng bộ và tương xứng. Trong đó, đô thị du lịch Long Hải cần có một quảng trường lễ hội để tổ chức những sự kiện Văn hóa – Thể thao – Du lịch xứng tầm.

Bà Rịa - Vũng Tàu có nhiều lễ hội lớn hàng năm

Mỗi năm, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có nhiều lễ hội diễn ra quanh năm. Những lễ hội lớn, thu hút du khách như Lễ hội Nghinh Ông Đình Thắng Tam, Lễ Hội Dinh Cô Long Hải, Lễ Hội Cầu An tại Đình Thần Long Hương, Lễ giỗ Đức Thánh Trần Hưng Đạo, Lễ hội chiến thắng Bình Giã, Lễ kỷ niệm ngày giỗ nữ anh hùng Võ Thị Sáu… còn có hơn chục lễ hội khác như Lễ hội Miếu Bà Ngũ Hành, Lễ hội Trùng Cửu tại Nhà Lớn Long Sơn, Lễ hội Cầu an tại Đình Thần Phước Lễ, Lễ hội Nhan Lúa - Thần Nông (Châu Ro), Lễ hội Nhan rừng - Thần rừng, Lễ giỗ Bà Phi Yến…

Tất cả các lễ hội dân gian và truyền thống trong tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đều tổ chức trong không gian văn hóa như chùa, đình, miếu, lăng. Về lâu dần, sự tham gia của người dân vào lễ hội mang đến nhiều cảm xúc và vận may trong cuộc sống đã tạo nên sự mến mộ các lễ hội. Từ đó, nhu cầu của du khách ngoài tỉnh tham gia vào lễ hội trở nên đông hơn và không gian lễ hội truyền thống trở nên chật hẹp. Vì vậy, nhiều lễ hội đã tổ chức lớn hơn, quy mô hơn, trở thành ngày hội thực sự với những chương trình hành lễ và diễu hành hoành tráng.

Hiện tại, Thành phố Vũng Tàu có Quảng Trường Trưng Vương (nơi dự kiến làm phố đi bộ và chợ đêm), Công viên Cột cờ Bãi sau nhưng diện tích không lớn. Thành phố Bà Rịa đã có quảng trường với diện tích khoảng 44 ha, đáp ứng được đa dạng nhu cầu của người dân nhưng khu vực Long Hải chưa có quảng trường.

Lễ hội Dinh Cô Long Hải hàng năm thu hút hàng vạn người tham gia

Bà Rịa - Vũng Tàu: Phấn đấu phát triển Long Hải trở thành đô thị du lịch vào năm 2030

Với mục tiêu chung phấn đấu xây dựng và phát triển đô thị Long Hải đạt chất lượng đô thị tương đương loại IV vào năm 2025, làm cơ sở hình thành đô thị loại III và hướng đến hình thành đô thị du lịch, góp phần đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện vào năm 2030, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đề ra các giải pháp thực hiện, trong đó chú trọng cụ thể hóa các nhiệm vụ trong từng giai đoạn.

Một trong những bước đi quan trọng chính là Quyết định số 1266/QĐ-UBND Phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, do UBND tỉnh ban hành ngày 19/5/2020. Theo đó, khu vực Long Hải có tổng diện tích khoảng 2.040 ha, quy mô dân số khoảng 150.000 người. Long Hải được định hướng trở thành trung tâm du lịch ven biển chất lượng cao, kết hợp dịch vụ, thương mại, văn hóa, thể thao của khu vực phía Nam và cả nước.

Cụ thể, về xây dựng và phát triển đô thị, trong giai đoạn 2019 - 2020 sẽ triển khai công tác đánh giá, kiểm soát chất lượng đô thị, xây dựng các khu vực đô thị; giai đoạn 2021 - 2025, đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, trong đó ưu tiên tập trung mở rộng hệ thống dịch vụ thương mại, sản phẩm du lịch chất lượng cao, các khu dân cư, tái định cư, cơ sở giáo dục, y tế, bảo đảm tỷ lệ nhà ở kiên cố và bán kiên cố đạt khoảng 85%…

Giai đoạn 2026 - 2030 lập kế hoạch phân kỳ đầu tư hạ tầng kỹ thuật khung đô thị để kêu gọi đầu tư, trong đó ưu tiên xây dựng hệ thống giao thông vành đai ven núi, đường trục chính kết nối từ biển lên núi và các vùng lân cận; hoàn thiện các khu vui chơi giải trí, thương mại, văn hóa, thể thao, khu dân cư, bảo đảm tỷ lệ nhà ở kiên cố và bán kiên cố đạt khoảng 90%...

Điểm nhấn của quy hoạch Khu trung tâm Dịch vụ du lịch ven biển, theo đồ đồ án Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000, khu vực Long Hải đã chọn một vị trí trung tâm để làm Quảng trường lễ hội có diện tích rộng khoảng 9.500m2, ước tính sức chứa hàng vạn người.

Qua công tác khảo sát thực địa vào đầu tháng 12/2021, tuyến đường số 14 dẫn ra biển kết nối quảng trường đang dần hình thành. Con đường này nằm liền kề dự án Charm Resort Long Hải đang rầm rộ triển khai. Được biết, trong kế hoạch có thể Quảng trường lễ hội Long Hải sẽ đưa vào sử dụng vào năm 2023.

Tuyến đường số 14 kết nối đường Võ Thị Sáu xuống biển với một bên liền kề dự án Charm Resort Long Hải, một bên là Quảng trường lễ hội của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu với diện tích hoảng 9.500m2

Như vậy, sau khi hoàn thành Quảng trường lễ hội, toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ có một nơi rộng lớn, xứng tầm và được quy hoạch tại trung tâm Long Hải, sẵn sàng đón tiếp lượng lớn du khách từ khắp nơi đổ về đô thị du lịch Long Hải trong tương lai không xa.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP