Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

“Lột xác“ căn nhà gạch 15 năm tuổi tại Đồng Nai

“Lột xác“ căn nhà gạch 15 năm tuổi tại Đồng Nai

Căn nhà cổ xưa giờ đây đã được “khoác” trên mình một bộ áo mới hiện đại, tiện nghi nhưng vẫn không hề mất đi sự bình yên, mộc mạc vốn có.
15:00, 18/08/2022

Với diện tích xây dựng 5x17m và hiện trạng 3 tầng sẵn có, đơn vị cải tạo căn nhà là nhóm thiết kế Nia Concept cho biết, bản chất căn nhà vốn đã rất đẹp và ổn định về công năng sử dụng cho dù đã được xây dựng từ 15 năm trước. Vì vậy, cùng với mong muốn từ chủ nhà, nhóm thiết kế đã quyết định điều chỉnh lại thiết kế cơ bản để phù hợp với điều kiện sống hiện tại, khiến căn nhà trở nên hiện đại, tiện nghi hơn nhưng vẫn giữ nguyên bản chất mái ngói, thân dừa, cây khế thân thương đã cùng căn nhà đi qua năm tháng.

Hình ảnh bên ngoài của căn nhà đã gắn bó 15 năm với gia chủ trước khi cải tạo
Mái ngói của phần tiền sảnh trước khi bước vào phòng khách là một trong những yếu tố mà gia chủ mong muốn được giữ lại

“Chủ nhà là người điềm đạm, khá nội tâm. Chị không mong muốn căn nhà trông quá phô trương, chỉ cần là nơi nghỉ ngơi yên tĩnh sau giờ làm việc. Mỗi tính cách sẽ quyết định không gian sống của chủ nhà, Nia đã thiết kế dựa trên tính cách chủ nhà với không gian riêng tư, tối giản đường nét, vật liệu, chú trọng sự an tĩnh sau thời gian căng thẳng trong công việc”, chị Phạm Huệ, trưởng nhóm thiết kế Nia Concept cho biết.

Căn nhà nhìn từ bên ngoài.
Căn nhà nhìn từ bên ngoài

Sân trước của ngôi nhà là khu vực để xe, tiếp đến là không gian đệm, hay còn gọi là tiền sảnh, Đây là khu vực giếng trời, cây xanh, cũng là điểm nhấn đặc biệt của căn nhà, ảnh hưởng bởi kiến trúc Bắc Bộ xưa, có cây cau, ô thông gió, có hiên ngồi, mang lại cảm giác bình yên khi mới bước chân về tới ngôi nhà của mình.

Khu vực tiền sảnh tạo điểm nhấn cho căn nhà, mái ngói, thân dừa, cây khế trước nhà vẫn được giữ nguyên, đem lại cảm giác thân thuộc, yên bình

Tiếp đến là sảnh giày và phòng khách, khu bếp và toilet. Ngoài ra còn có thêm 1 không gian giếng trời sau nhà lấy sáng, tầng trên là các phòng ngủ và sân phơi, phòng thờ. 

Phòng khách được cải tạo theo phong cách hiện đại và tiện nghi hơn với tường gai và sàn đá mài. Dáng cong của cầu thang cũ được giữ nguyên tạo ra cảm giác vừa thân thuộc vừa mới lạ.
Phòng khách được cải tạo theo phong cách hiện đại và tiện nghi hơn với tường gai và sàn đá mài. Hình dáng cong mềm mại của cầu thang cũ được giữ nguyên tạo ra cảm giác vừa thân thuộc vừa mới lạ.
Mọi thứ được sắp xếp gần như tối giản, hiện đại mà sang trọng, tiện nghi với tông màu sáng, cửa kính khiến căn phòng trông thoáng đãng hơn cùng với vài chậu cây xanh làm điểm nhấn bừng lên sức sống.
Không gian tối giản, hiện đại mà sang trọng, tiện nghi với tông màu sáng, cửa kính khiến căn phòng trông thoáng đãng hơn cùng với vài chậu cây xanh làm điểm nhấn bừng lên sức sống
Nhà bếp được sắp xếp lại để tối ưu công năng cho chủ nhà, đem đến sự tiện lợi và thoải mái.
Nhà bếp được sắp xếp lại để tối ưu công năng cho chủ nhà, đem đến sự tiện lợi và thoải mái.
Không gian giếng trời sau nhà lấy sáng và thông gió.
Không gian giếng trời sau nhà lấy sáng và thông gió.
Toilet được lát toàn bộ bằng gạch terrazzo hoạt tiết nhỏ sát nhau tạo nên sự độc đáo, tối ưu không gian và công năng.
Toilet được lát toàn bộ bằng gạch terrazzo hoạt tiết nhỏ sát nhau tạo nên sự độc đáo, tối ưu không gian và công năng.
Cửa phòng ngủ được thay bằng cửa kính đón ánh nắng tự nhiên, kết hợp với nội thất tối giản khiến căn phòng trở nên rộng rãi hơn. 
Cửa phòng ngủ được thay bằng cửa kính đón ánh nắng tự nhiên, kết hợp với nội thất tối giản khiến căn phòng trở nên rộng rãi hơn.

Chia sẻ về khó khăn khi cải tạo căn nhà, nhóm thiết kế cho biết đó là việc xử lý các vấn đề liên quan đến hệ thống cấp thoát nước có sẵn. Ngoài ra còn gặp khó khăn bước đầu khi cải tạo vì phần lớn các căn nhà cũ đều không giữ được bản thiết kế ban đầu hoặc hiện trạng căn nhà đã được thay đổi trong quá trình sinh sống. 

“Nhìn chung thì đây là khó khăn chung khi cải tạo nhà phố, tuy nhiên mọi vấn đề đều sẽ được nghiên cứu kỹ càng và được giải quyết trực tiếp tại công trình”, chị Phạm Huệ chia sẻ./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP