Aa

LS. TS. Đoàn Văn Bình ra mắt cuốn sách "Bất động sản trong nền kinh tế Việt Nam - Vai trò và khuyến nghị chính sách" theo đặt hàng của Nhà nước

Thứ Năm, 18/01/2024 - 17:00

Mới đây, LS. TS. Đoàn Văn Bình, Phó Chủ tịch VNREA, Chủ tịch Tập đoàn CEO và nhóm tác giả đã chính thức ra mắt cuốn sách chuyên khảo Nhà nước đặt hàng "Bất động sản trong nền kinh tế Việt Nam - Vai trò và khuyến nghị chính sách".

Trên cơ sở kế thừa kết quả nghiên cứu Đề tài khoa học: "Bất động sản trong nền kinh tế Việt Nam - Vai trò và khuyến nghị chính sách" của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam do LS. TS. Đoàn Văn Bình làm chủ nhiệm đề tài, với sự tham gia tư vấn, thực hiện, phản biện của trên 20 nhà khoa học có chuyên môn sâu trong lĩnh vực kinh tế bất động sản, tài chính, ngân hàng, quy hoạch, luật;... LS. TS. Đoàn Văn Bình cùng nhóm tác giả đã hoàn chỉnh và phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách: Bất động sản trong nền kinh tế Việt Nam - Vai trò và khuyến nghị chính sách. Đây là cuốn sách chuyên khảo được xuất bản lần thứ hai, có chỉnh sửa và bổ sung, theo đặt hàng của Nhà nước.

Cuốn sách được thực hiện nhằm đưa ra những dữ liệu khoa học, thực tiễn phục vụ cho hoạt động quản lý nhà nước và sự tham gia thị trường bất động sản của các tổ chức, cá nhân liên quan. Đồng thời, cập nhật, bổ sung các dữ liệu, đánh giá thực trạng và đề xuất các nhóm giải pháp mới phù hợp với sự phát triển kinh tế - xã hội và thị trường bất động sản Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

LS. TS. Đoàn Văn Bình ra mắt cuốn sách "Bất động sản trong nền kinh tế Việt Nam - Vai trò và khuyến nghị chính sách" theo đặt hàng của Nhà nước- Ảnh 1.

Cuốn sách chuyên khảo Nhà nước đặt hàng "Bất động sản trong nền kinh tế Việt Nam - Vai trò và khuyến nghị chính sách".

Theo Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, cuốn sách Bất động sản trong nền kinh tế Việt Nam - Vai trò và khuyến nghị chính sách là một công trình nghiên cứu quan trọng và hữu ích do nhóm tác giả là các chuyên gia uy tín trong các lĩnh vực: Kinh tế, tài chính, đất đai, xây dựng biên soạn, đã đưa ra cái nhìn tổng quan về vai trò quan trọng của lĩnh vực bất động sản trong sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Cuốn sách tập trung đề cập những nội dung cơ bản sau:

Một là, hệ thống hóa những vấn đề lý luận về bất động sản và vai trò của thị trường bất động sản trong nền kinh tế Việt Nam; kinh nghiệm của một số quốc gia trong việc phát triển thị trường bất động sản.

Hai là, phân tích thực trạng, vai trò của thị trường bất động sản đối với nền kinh tế Việt Nam và những vấn đề đặt ra (đóng góp vào phát triển kinh tế và gia tăng tài sản quốc gia; đóng góp thông qua khả năng lan tỏa đến các ngành kinh tế quan trọng khác của nền kinh tế, nhất là những ngành liên quan trực tiếp như xây dựng, công nghiệp chế biến, chế tạo, du lịch, lưu trú - ăn uống và tài chính - ngân hàng,...; vai trò của ngành bất động sản đối với việc thu hút, gia tăng lao động; phát triển nhà ở và quá trình đô thị hóa; lượng hóa quy mô tài sản bất động sản của Việt Nam giai đoạn 2020-2030,... làm cơ sở hoạch định chính sách và điều tiết thị trường).

Ba là, trên cơ sở dự báo lượng hóa (ước tính quy mô của thị trường bất động sản trong tương lai), phân tích thực trạng, dự báo xu hướng đến năm 2030, nhóm tác giả đề ra những giải pháp và khuyến nghị chính sách nhằm phát huy vai trò thị trường bất động sản đối với nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn tới.

LS. TS. Đoàn Văn Bình ra mắt cuốn sách "Bất động sản trong nền kinh tế Việt Nam - Vai trò và khuyến nghị chính sách" theo đặt hàng của Nhà nước- Ảnh 2.

LS. TS. Đoàn Văn Bình tham dự Ngày hội Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2023 tại Trường Đại học Luật Hà Nội và giới thiệu các ấn phẩm sách đến độc giả.

Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều quan niệm bất động sản "real estate" hay "real property" là đất đai, tài sản gắn liền với đất đai và không di dời được. Tại Việt Nam, theo quy định tại khoản 1 Điều 107 Bộ luật Dân sự năm 2015, bất động sản bao gồm: Đất đai; nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai; tài sản khác gắn liền với đất đai, nhà, công trình xây dựng; tài sản khác theo quy định của pháp luật. Như vậy, khái niệm bất động sản rất rộng nhưng lại gần gũi với mọi cá nhân, tổ chức và có vai trò quan trọng với quốc gia.

Đối với mỗi cá nhân, ngay từ khi sinh ra đã gắn bó với nhà và đất. Từ những khoảnh khắc chào đời đầu tiên trong lòng mẹ đến từng bước đi chập chững trong ngôi nhà thân thương; rồi đến trường học nơi khởi nguồn của tri thức và tình yêu thương của bạn bè, thầy cô. Khi trưởng thành và vươn mình ra cuộc sống muôn màu xung quanh, con đường ta đi qua là bất động sản hạ tầng; nơi ta làm việc hằng ngày là bất động sản công nghiệp, bất động sản thương mại văn phòng; cây trái, lúa gạo, tôm, cá ta ăn, bông hoa ta ngắm được tạo ra từ bất động sản nông nghiệp; nơi ta trải nghiệm, khám phá, tận hưởng cuộc sống, dù từ khách sạn bình dân đến khách sạn đẳng cấp 5 sao là bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng. Tấc đất, tấc vàng. Bất động sản luôn là tài sản rất lớn. Đến khi từ biệt cõi tạm này, ta lại trở về với đất mẹ. Như vậy, cả một cuộc đời, mỗi người đều gắn bó với bất động sản trong từng hơi thở và khoảnh khắc sống.

Mỗi tổ chức đều cần trụ sở, văn phòng làm việc, nhà xưởng hay đất đai làm tư liệu sản suất. Doanh nghiệp khi đầu tư vào một dự án bất động sản du lịch sẽ sử dụng khoảng 2.500 sản phẩm và dịch vụ có liên quan đến hàng trăm ngành, nghề khác nhau trong nền kinh tế, từ những thứ nhỏ bé nhất như cái kim, sợi chỉ cho đến trang thiết bị "con voi" như hệ thống thang máy, điều hòa trung tâm.

Đối với quốc gia, đất đai có ý nghĩa thiêng liêng và là nguồn lực to lớn phát triển đất nước.

Với mong muốn cung cấp những thông tin và số liệu minh chứng cho vai trò của bất động sản trong nền kinh tế Việt Nam và khuyến nghị chính sách phù hợp để phát triển thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững, hiệu quả, từ thực tiễn hoạt động phát triển, vận hành bất động sản và sự ủng hộ, đóng góp tâm huyết cùng trí tuệ của các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế, tài chính - ngân hàng, pháp luật, chúng tôi đã thực hiện cuốn sách Bất động sản trong nền kinh tế Việt Nam – Vai trò và khuyến nghị chính sách. Trên hết, một thông điệp chúng tôi muốn gửi gắm đến bạn đọc khi thực hiện cuốn sách này: Khát vọng phát triển và tầm nhìn thịnh vượng của Việt Nam chính là con đường đánh thức tiềm năng các vùng đất trên dải đất hình chữ S thân yêu của chúng ta! Hy vọng cuốn sách sẽ là tài liệu tham khảo có giá trị cho các nhà hoạch định chính sách trong việc hoàn thiện thể chế, hữu ích cho các doanh nghiệp, cá nhân quan tâm, tham gia thị trường bất động sản.

LS. TS. Đoàn Văn Bình,

Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam,

Chủ tịch Tập đoàn CEO

TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh cho rằng, cuốn sách là tài liệu tham khảo thiết thực và hữu ích đối với rộng rãi công chúng, nhất là các nhà hoạch định và thực thi chính sách.

"Dù có không ít tài liệu nghiên cứu về bất động sản và thị trường bất động sản, song có lẽ đây là một nghiên cứu đủ sâu, có thể góp phần quan trọng trong thay đổi nhận thức, "cách nhìn" (còn phiến diện) về bất động sản và thị trường bất động sản trong nền kinh tế Việt Nam. Đó là chưa nói tới những khuyến nghị chính sách, cả trước mắt và lâu dài, để phát triển thị trường bất động sản bền vững; cũng chứa đựng không ít gợi ý có ý nghĩa và rất đáng suy ngẫm.

Đóng góp mới của cuốn sách là lượng hóa vai trò của bất động sản trong nền kinh tế Việt Nam với góc nhìn cả theo nghĩa hẹp và nghĩa rộng, cả trực tiếp và qua tác động lan tỏa. Cùng với đó, những ưu tiên chính sách cần triển khai cũng là điểm nhấn đáng ghi nhận của cuốn sách này". TS. Võ Trí Thành nhận định.

PGS.TS. Trần Đình Thiên, Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cũng đưa ra một số nhận xét có ý nghĩa tham khảo và gợi mở:

Thứ nhất, công trình được phân tích, trình bày, lập luận khoa học, lôgíc giữa các chương và hoàn chỉnh kết cấu trong mỗi chương. Các luận cứ, luận chứng được đưa ra khá thuyết phục.

Thứ hai, nhóm tác giả đã lượng hóa được vai trò quan trọng của thị trường bất động sản, theo nghĩa ISIC1 và bất động sản mở rộng, từ đó, tạo ra sự so sánh khác biệt giữa số liệu Tổng cục Thống kê công bố và số liệu nhóm nghiên cứu đã tính toán dựa trên phương pháp khoa học và cách tiếp cận hợp lý.

Thứ ba, nhóm tác giả đã đưa ra được những khuyến nghị mang tính thực tiễn cao, dựa trên những vướng mắc của doanh nghiệp và thị trường, đưa ra những dự báo, giải pháp có cơ sở và bảo đảm tính khả thi thực hiện cao. Các giải pháp khá đồng bộ, bao quát, rõ ràng và được lập luận chặt chẽ.

Thứ tư, các số liệu, trích dẫn và tham khảo trong cuốn sách đáng tin cậy, xác thực và có tính thuyết phục cao.

"Đây là công trình nghiên cứu khoa học công phu, được chuẩn bị và thực hiện một cách nghiêm túc, khoa học, thành viên nhóm nghiên cứu là các chuyên gia uy tín hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản và kinh tế. Cuốn sách có nhiều giá trị về lý luận và thực tiễn, đặc biệt là cung cấp những góc nhìn mới cho việc hoạch định, thực thi chính sách và quản lý nhà nước về thị trường bất động sản nói riêng cũng như kinh tế nói chung. Cuốn sách tạo ra những góc nhìn mới về thị trường bất động sản và vai trò đặc biệt quan trọng của thị trường bất động sản trong nền kinh tế Việt Nam. Đây là công trình khoa học mang tính gợi mở cao và Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cần khuyến khích nghiên cứu thêm những công trình có giá trị tương tự", PGS. TS. Trần Đình Thiên nhấn mạnh.

Theo PGS.TSKH. Võ Đại Lược, Chủ tịch Trung tâm Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới, bất động sản và vai trò của thị trường bất động sản là một chủ đề quan trọng, có tính bức xúc vì còn tồn tại nhiều vướng mắc về thể chế, quy hoạch và lợi ích,… cần phải được nghiên cứu, phân tích và đề xuất giải pháp. Nhóm tác giả lựa chọn như vậy là rất đúng và trúng trong bối cảnh hiện nay... Cuốn sách là một công trình nghiên cứu về bất động sản trong nền kinh tế Việt Nam có chất lượng cao, với nhiều số liệu minh họa cụ thể, có những đánh giá, phân tích sắc sảo, những giải pháp đề xuất có tính mới mẻ và khả thi.

Xin trân trọng giới thiệu cuốn sách cùng bạn đọc trong nước và quốc tế.

LS. TS. Đoàn Văn Bình sinh năm 1971 tại thôn Cát Nguyên, xã Nguyễn Uý, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam

Nhà sáng lập & Chủ tịch Tập đoàn CEO (CEO GROUP)

Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA)

Thành viên Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB)

Tiến sĩ Luật học (Trường Đại học Luật Hà Nội), cử nhân Kinh tế (Trường Đại học Kinh tế Quốc dân), Cử nhân Ngoại ngữ (Trường Đại học Hà Nội)

Doanh nhân Đoàn Văn Bình rất tâm huyết với vai trò của ngành bất động sản và ngành kinh tế mũi nhọn du lịch, luôn vững tin Việt Nam sẽ sớm trở thành cường quốc du lịch thế giới.

LS. TS. Đoàn Văn Bình ra mắt cuốn sách "Bất động sản trong nền kinh tế Việt Nam - Vai trò và khuyến nghị chính sách" theo đặt hàng của Nhà nước- Ảnh 3.

LS. TS. Đoàn Văn Bình, Phó Chủ tịch VNREA, Chủ tịch Tập đoàn CEO

Sách đã xuất bản:

TS. Đoàn Văn Bình, Pháp luật về kinh doanh bất động sản du lịch ở Việt Nam, Nxb. Tư pháp, Hà Nội, 2022.

TS. Đoàn Văn Bình (chủ biên), Bất động sản trong nền kinh tế Việt Nam - Vai trò và khuyến nghị chính sách (sách chuyên khảo), Nxb. Chính trị quốc gia Sự thật, Hà Nội, 2022.

TS. Đoàn Trung Kiên - PGS. TS. Nguyễn Quang Tuyến - TS. Đoàn Văn Bình (đồng chủ biên), Chính sách, pháp luật về kinh doanh bất động sản du lịch góp phần phục hồi ngành du lịch sau đại dịch Covid-19 ở Việt Nam, Nxb. Chính trị quốc gia Sự thật, Hà Nội, 2022.

Luật sư, TS. Đoàn Văn Bình, Sách song ngữ Anh - Việt: Guidebook for foreigners to buying, leasing, investing real estate in Vietnam - Hướng dẫn người nước ngoài mua, thuê, cho thuê, đầu tư bất động sản tại Việt Nam, Nxb. Chính trị quốc gia Sự thật, Hà Nội, 2023.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top