Reatimes.vn

Diễn đàn Bất động sản mùa thu lần thứ 1
Dự án Urban Green: Thời hạn thuê đất còn 39 năm, khách hàng liệu có nhận được “sổ đỏ“ hay không?

Dự án Urban Green: Thời hạn thuê đất còn 39 năm, khách hàng liệu có nhận được “sổ đỏ“ hay không?

"Sổ đỏ" dự án Urban Green có một phần là đất ở, tuy nhiên đây là hình thức cho thuê đất. Luật sư cho rằng, đây có thể là dự án nhà ở mà chủ đầu tư chỉ được cho thuê căn hộ có thời hạn, chứ không được bán.
19:38, 27/04/2022

Urban Green được quảng cáo do Kusto Home làm chủ đầu tư. Dự án được thi công bởi nhà thầu Coteccons, một trong những nhà thầu có tên tuổi. Bên cạnh lợi thế này thì nhiều nhà đầu tư không đánh giá cao vị trí và tiện ích xung quanh dự án này.

Về pháp lý dự án, môi giới cho biết, dự án được UBND quận Thủ Đức phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 theo Quyết định số 2484/QĐ-UBND ngày 5/5/2011. Đến ngày 12/2/2014, chủ đầu tư là Công ty Ladona được UBND TP.HCM chấp thuận lập nghiên cứu đầu tư dự án. Ngày 4/5/2015, dự án được Sở Xây dựng TP.HCM cấp giấy phép xây dựng khu nhà ở cao tầng tại phường Hiệp Bình Phước. Ngày 7/12/2021, dự án Urban Green được khởi công xây dựng, dự kiến bàn giao Quý 1/2024.

Đáng chú ý, môi giới cũng cung cấp sổ đất tổng của dự án. Tuy nhiên, nguồn gốc đất dự án là Nhà nước cho thuê đất trả tiền một lần. Ở phần ghi chú cho biết, theo quyết định 4009/QĐ-UB ngày 23/8/2011 và quyết định số 6174/QĐ-UB ngày 20/12/2011 của UBND TP, cơ cấu sử dụng đất được xác định theo quyết định số 3901/QĐ-UB ngày 4/11/2011 của UBND quận Thủ Đức. Cụ thể, đất nhóm ở là 12.322 m2, nhà nước cho thuê đất trả tiền một lần, thời hạn 50 năm kể từ ngày 24/6/2011; đất công trình công cộng là 7.881,5 m2. Công ty có trách nhiệm thực hiện đầu tư xây dựng hoàn chỉnh theo quy hoạch và bàn giao cho nhà nước theo quy định.

Sổ đất dự án Urban Green mà môi giới cung cấp

Liên quan đến pháp lý này, trao đổi với Reatimes, Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng sổ đất dự án này có một phần là loại đất ở, tuy nhiên đây là hình thức cho thuê đất ở. Do đó, đây có thể là dự án nhà ở nhưng chỉ được cho thuê 50 năm, chứ không được bán.

“Đối với dự án đất ở, phải có quyết định giao đất thì chủ đầu tư mới được bán và người mua được cấp sở hữu căn hộ. Nếu dự án đang bán căn hộ thì có thể chủ đầu tư đang sai; hoặc chủ đầu tư đã "chạy" về đất, tức là chuyển từ thuê đất sang giao đất.

Khi mua nhà ở, người mua phải xét cả 2 yếu tố. Đó là sổ ghi đất ở, song phải kèm theo quyết định giao đất thì người mua được sở hữu lâu dài. Còn đất ở nhưng thuê dài hạn thì chỉ áp dụng cho một số dự án quy định về cho thuê nhà như nhà ở công nhân. Đối với dự án nhà ở thương mại mà cho thuê đất 50 năm thì khá hy hữu. Vì vậy, đối với dự án trên, người mua cần xem văn bản phê duyệt xem chủ đầu tư có được cho phép bán hay chỉ được thuê. Nếu chỉ thuê đất mà bán nhà ở lâu dài là sai”, Luật sư Phượng nói.

Liên quan đến dự án này, như Reatimes đã phản ánh trong bài viết TP.HCM: Nghi vấn dự án Urban Green tung “đòn bẩn” triệt hạ đối thủ để chốt khách, để gia tăng sức hút cho Urban Green nhiều môi giới quảng cáo dự án này ăn theo khu đô thị Vạn Phúc City, một trong những khu đô thị bài bản quy mô lớn nhất TP.HCM. Trên trục Quốc lộ 13, dự án căn hộ Urban Green dù mở bán trước, song nhiều khách hàng tiềm năng vẫn đang ngóng chờ thông tin từ Tập đoàn Vạn Phúc sẽ công bố về khu căn hộ trong khu đô thị Vạn Phúc City.

Chị T, một khách hàng đã tìm hiểu dự án cho biết, thiết kế bên trong của Urban Green khá ổn, tuy nhiên giá trị cộng hưởng bên ngoài không nhiều. Điều này khiến chị khá chần chừ khi ra quyết định, bởi so với căn hộ thuộc khu đô thị Vạn Phúc City thì chắc chắn tiện ích bên ngoài sẽ là điều khác biệt rất lớn.

Giá trị của một khu căn hộ trong khu đô thị quy hoạch bài bản là điều không phải bàn cãi, ở TP.HCM chỉ cần đến những khu của Phú Mỹ Hưng, khu đô thị Sala, Vinhomes Central Park thì sẽ thấy cư dân ở căn hộ có không gian rất rộng lớn để đi dạo, tập thể dục, đạp xe, mua sắm… những tiện ích mà các dự án chung cư đơn lẻ như Urban Green không bao giờ có được.

Trong khi nhiều khách hàng, nhà đầu tư băn khoăn chọn Urban Green hay chờ thông tin về khu căn hộ trong khu đô thị Vạn Phúc City thì trên thị trường xuất hiện tin đồn căn hộ trong khu đô thị Vạn Phúc City sẽ bán giá 170 triệu/m2. Điều này khiến so sánh giá giữa 2 bên quá chênh lệch, vì Urban Green đang được rao bán giá chỉ 55 triệu/m2.


Môi giới tung tin đồn về giá bán căn hộ Vạn Phúc cao ngất ngưởng, phải chăng để dễ dàng chốt khách mua căn hộ Urban Green?

Trước tin đồn được bung ra “rất đúng lúc” trước khi Urban Green chào bán, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land, cho biết, Vạn Phúc Group hiện nay chưa công bố bất cứ thông tin nào về giá căn hộ tại Vạn Phúc City. Các thông tin về giá đưa ra chỉ là thông tin phỏng đoán chưa được xác thực và với mục đích gì thì chưa rõ. Dự kiến quý 3/2022 Vạn Phúc Group mới công bố các thông tin chính thức về sản phẩm căn hộ tại Vạn Phúc City.

Giới bất động sản cho rằng, không loại trừ khả năng môi giới hoặc chủ đầu tư dự án Urban Green dùng “đòn bẩn” tung tin đối thủ sẽ bán giá rất cao để những khách hàng nào đang ngóng chờ thông tin căn hộ tại Vạn Phúc City sẽ nản lòng, bỏ cuộc mà chốt ngay Urban Green. Đây là chiêu “dương Đông kích Tây” khá hiệu nghiệm với những khách hàng non kinh nghiệm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP