Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Lượng dự án giảm tạo cơ hội tăng giá nhà tại TP.HCM

Lượng dự án giảm tạo cơ hội tăng giá nhà tại TP.HCM

Theo chuyên gia Savills Việt Nam, tại thị trường TP.HCM có hiện tượng sụt giảm đáng kể nguồn cung các dự án mới, sản phẩm mới được mở bán trong năm 2020 so với năm 2019, đây là cơ hội cho việc tăng giá sản phẩm.
17:05, 16/02/2020

Liên quan đến thị trường bất động sản TP.HCM đầu năm 2020, ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc Kinh doanh nhà ở Savills Việt Nam cho biết: “Tại thị trường TP.HCM, chúng tôi đã chứng kiến sự sụt giảm đáng kể trong việc mở bán các dự án mới, sản phẩm mới ra mắt trong năm 2020 so với năm 2019, điều này giúp giảm bớt một số lo ngại về việc nguồn cung vượt quá nguồn cầu”.

Tuy nhiên, theo ông Duy, sẽ khó khăn hơn cho các nhà đầu tư trong việc xác định các cơ hội trên thị trường sơ cấp, điều này sẽ tạo cơ hội tăng giá cho sản phẩm hiện có trên thị trường thứ cấp.

“Ngoài ra, với việc thiếu những mảnh đất trống mới có đầy đủ giấy tờ pháp lý ở các khu vực lõi của TP.HCM, giá mỗi mét vuông cho các dự án đang được xây dựng được đánh giá là rất cao so với mức kỳ vọng. Các nhà đầu tư mua vào các quận này dự đoán sẽ giảm rủi ro đầu tư vì giá trị tăng trưởng bền vững của các quận trung tâm.

Tuy nhiên, năng suất cho thuê tại TP.HCM đã giảm trong nửa cuối năm do sự gia tăng nguồn cung của các căn hộ mới hoàn thành được bàn giao”, ông Duy đưa ra nhận định.

Được biết, trong năm 2019, về phân bổ nguồn cung sản phẩm nhà ở các khu vực tại TP.HCM, khu Đông dẫn đầu với 59% nguồn cung sản phẩm chào bán và 39% theo số lượng dự án nhờ có dự án khu đại đô thị ở quận 9. Khu Nam chiếm 33% số lượng dự án nhưng chỉ chiếm 27% sản phẩm chào bán. Khu Tây và Bắc thành phố có nguồn cung sản phẩm nhà ở lẫn số lượng dự án mới ít hơn nhiều so với các khu vực còn lại, nguyên nhân là do địa bàn này thiếu quỹ đất gần khu vực đã phát triển. Do nguồn cung hạn chế nhưng nhu cầu vẫn cao, thị trường đã thiết lập mặt bằng giá mới, đạt mức gần 44 triệu đồng/m2, tăng 10% so với năm trước.

Lượng dự án giảm tạo cơ hội tăng giá nhà tại TP.HCM (Ảnh minh hoạ)

Cũng theo số liệu thống kê của Batdongsan.com.vn cho thấy, trong tháng 1/2020, mức độ quan tâm tìm kiếm bất động sản tại TP.HCM đã giảm hơn 16% so với cùng kỳ năm trước. Các khu vực ngoại thành, vùng ven như Nhà Bè, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ… sự quan tâm đều suy giảm. Cùng với đó là sự suy giảm lượng tìm kiếm và nguồn cung loại hình nhà ở giá bình dân, đánh dấu sự lên ngôi của dòng sản phẩm trung - cao cấp.

Cụ thể, với phân khúc chung cư, lượng quan tâm tìm kiếm đã giảm 2,5% so với trước Tết 2019, mặc dù lượng tin đăng rao bán tăng hơn 8,8%. Trong đó, lượng tìm kiếm nhà ở bình dân giảm 16,6% trong khi nhu cầu tìm mua chung cư cao cấp tăng mạnh lên gần 20% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, giá bán trung bình của toàn thị trường tiếp tục tăng thêm 1,6% so với cùng kỳ năm 2019.

Nhiều chuyên gia lý giải nguyên nhân dẫn tới thực trạng này là do nguồn cung phân khúc bình dân trên thị trường gần như đã cạn kiệt. Riêng với thị trường thứ cấp, số dự án còn giao dịch cũng rất hạn chế vì đây là phân khúc chủ yếu phục vụ nhu cầu ở thực, có tỷ lệ mua đi bán lại thấp nhất thị trường.

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản TP.HCM năm 2020 tiếp tục có những diễn biến khó lường, tình hình kinh tế thế giới sẽ tác động trực tiếp đến nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản nói riêng.

Đáng chú ý là tâm lý người mua nhà và các nhà gần đây đang dè chừng hơn trước các đánh giá dự báo thị trường có thể rơi xuống đáy của một chu kỳ mới. Niềm tin của họ cũng lung lay khi thời gian qua nhiều dự án “ma" nở rộ hoặc sự đổ vỡ trong những mô hình bất động sản mới. Tâm lý đó khiến thanh khoản trên thị trường TP.HCM có thể đi xuống, mặc dù vậy vì thiếu nguồn cung căn hộ để ở nên giá bán vì vậy cũng khó có thể giảm.

Ngoài ra, trong lúc này, thị trường bất động sản vùng ven TP.HCM sẽ mang trọng trách phát triển mạnh để giúp doanh nghiệp tồn tại qua khó khăn. Các thị trường vệ tinh như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước đang bổ trợ nguồn cung rất lớn cho thị trường TP.HCM.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP