Aa

Lượng giao dịch bất động sản nhà ở trung, cao cấp Hà Nội nóng trở lại

Thứ Hai, 20/03/2023 - 06:20

Một loạt tín hiệu tích cực từ chính sách đã góp phần “cởi trói” tâm lý cho nhà đầu tư và người mua ở thực. Thị trường BĐS tại Hà Nội giao dịch tăng trở lại, đặc biệt là ở phân khúc trung, cao cấp.

Trợ lực chính sách giúp phục hồi niềm tin của nhà đầu tư 

Theo các chuyên gia, một trong những căn nguyên khiến thị trường bất động sản rơi vào trạng thái trầm lắng và khó khăn trong nhiều tháng qua là do tâm lý nghe ngóng, chờ đợi của nhà đầu tư và người mua nhà. Những thông tin tiêu cực trên thị trường từ nửa cuối năm 2022 khiến nhà đầu tư rụt rè và chần chừ, cẩn trọng hơn trong việc đưa ra quyết định đầu tư. Niềm tin sụt giảm dẫn tới thanh khoản thị trường xuống thấp. Tín hiệu khởi sắc của thị trường bất động sản cũng theo đó mà bắt đầu từ sự khôi phục niềm tin. 

Từ cuối năm 2022 đến những tháng đầu năm 2023, Chính phủ đã liên tiếp có những động thái chính sách tích cực để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Trong đó, Nghị định số 08/2023/NĐ-CP được xem là “nút mở” để tháo gỡ những khó khăn tạm thời và giảm áp lực nợ cho các doanh nghiệp bất động sản, giúp các doanh nghiệp có cơ hội để tái khởi động lại các hoạt động đầu tư. Tiếp đó, Nghị quyết số 33/NQ-CP là giải pháp tổng thể để tháo gỡ những khó khăn lớn nhất của thị trường là pháp lý và nguồn tín dụng.

Theo chuyên gia kinh tế, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, những tín hiệu tích cực từ chính sách đã giúp cho niềm tin của các nhà đầu tư trên thị trường bất động sản dần khôi phục trở lại và đang trong thế sẵn sàng hơn để xuống tiền. 

TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng nhìn nhận, trên thực tế, từ tháng đầu năm 2023, tại Hà Nội, giao dịch đã quay trở lại ở một số dự án chất lượng tốt, đảm bảo pháp lý bởi tâm lý nhà đầu tư đã sẵn sàng hơn. Dự báo hết quý I, lượng giao dịch trên thị trường có thể duy trì ngang bằng cùng kỳ năm 2022. 

bất động sản trung cao cấp ông Nguyễn Văn Đính
TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam.

Phân khúc chung cư trung, cao cấp tại Hà Nội đón dòng tiền 

Khác với giai đoạn khó khăn trước đây (2011 - 2013), thị trường bất động sản hiện nay dù cũng trong thời kỳ trầm lắng nhưng luôn có sẵn một lực cầu mạnh, đặc biệt là đối với bất động sản nhà ở. 

Báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản Việt Nam (CSS) đầu năm 2023 của Batdongsan.com.vn phản ánh 80% số người tham gia khảo sát đã sở hữu ít nhất một bất động sản và có từ 66 - 87% trong số họ dự định mua thêm bất động sản thứ hai, thứ ba trong vòng một năm tới. 

Cũng theo Batdongsan.com.vn, chung cư là loại hình bất động sản bán duy nhất có mức độ quan tâm tăng trong 2 tháng đầu năm nay. Trong khi đất nền, nhà riêng, nhà mặt phố, biệt thự đều giảm từ 17 - 54%. Tín hiệu này phần nào thể hiện xu hướng khách hàng đã tìm kiếm, nghe ngóng nhiều hơn về các cơ hội mua căn hộ chung cư. Lãi suất ngân hàng có dấu hiệu giảm, cùng với các chính sách, chủ trương hỗ trợ thị trường bất động sản gần đây, đã có tác động khá tích cực đến tâm lý người mua nhà.

bất động sản trung cao cấp
Thị trường BĐS tại Hà Nội giao dịch tăng trở lại, đặc biệt là ở phân khúc trung, cao cấp. (Ảnh minh họa).

Anh Hoàng Anh Minh, Giám đốc một sàn giao dịch tại khu vực Long Biên (Hà Nội) cho biết, từ đầu tháng 2, đã có rất nhiều nhà đầu tư và người có nhu cầu mua căn hộ trung - cao cấp đến văn phòng để hỏi thông tin mua sản phẩm dự án ở Long Biên, Gia Lâm, thậm chí ở Hưng Yên, đoạn tiếp giáp với Hà Nội.

Theo anh Minh, đây là nhóm khách hàng có tài chính và sẵn sàng chi trả, tuy nhiên, tiêu chí của họ trong việc lựa chọn nơi ở hoặc đầu tư khá khắt khe. Đó là chủ đầu tư uy tín, dự án đảm bảo pháp lý và có sự khác biệt trong mô hình, tiện ích, dịch vụ chất lượng cao, ưu tiên không gian sống xanh và thiết kế các căn hộ thoáng, tầm nhìn đẹp... 

“Đối với những nhà đầu tư, mục tiêu cho thuê giá cao được đặt lên hàng đầu nên họ cũng lựa chọn dự án phải đáp ứng được các tiêu chuẩn của khách thuê thượng lưu, đặc biệt là khách nước ngoài đến Hà Nội đầu tư hoặc làm việc”, anh Minh cho biết thêm. 

Ông Trần Quang Trung, Giám đốc Phát triển Kinh doanh OneHousing nhận định, hiện phân khúc bất động sản nhà ở trung, cao cấp vẫn duy trì được sức sút đối với những người thu nhập cao đang có sẵn tiền mặt và nhu cầu ở hoặc đầu tư dài hạn với lượng giao dịch gia tăng đáng kể 

Dòng tiền chảy về “bờ Đông” Thủ đô

TS. Nguyễn Văn Đính nhìn nhận, lực cầu sản phẩm trung - cao cấp đang gia tăng ở những khu vực được đầu tư phát triển mạnh về hạ tầng, giao thông, đô thị. Theo ông Đính, tại thời điểm này, khi thị trường đang tái lập thế cân bằng trở lại, mức giá bất động sản trung, cao cấp cũng dần tiệm cận với giá trị thực. Đây là cơ hội để những người có nhu cầu thực mua để ở, kinh doanh hoặc đầu tư dài hạn có thể lựa chọn phân khúc này đầu tư, tăng sức mua cho thị trường. 

Trong đó, các dự án đang phát triển tại khu vực phía Đông Hà Nội là một lựa chọn để nhà đầu tư và người mua thực có thể cân nhắc bởi tiềm năng tăng giá trong tương lai nhờ hạ tầng ngày càng được đầu tư hoàn chỉnh và khả năng đáp ứng các nhu cầu về không gian sống. 

“Đương nhiên, đó phải là những dự án đảm bảo yếu tố pháp lý, không gian sống xanh, đa dạng tiện ích, tiến độ nhanh chóng, chính sách bán hàng phù hợp, dịch vụ quản lý, vận hành tốt... thì mới tạo niềm tin và cổ vũ được sức mua của nhà đầu tư”, TS. Nguyễn Văn Đính nhấn mạnh. 

bđs cao cấp
Lực cầu sản phẩm trung - cao cấp đang gia tăng ở những khu vực được đầu tư phát triển mạnh về hạ tầng, giao thông, đô thị (Ảnh minh họa).

Các “ông lớn” bất động sản đang triển khai dự án tại khu vực phía Đông ngày càng chú trọng đầu tư vào hạ tầng giao thông để khách hàng thấy thuận tiện hơn trong việc đi lại. Bên cạnh đó, quỹ đất rộng là một lợi thế để các nhà phát triển dự án có thể triển khai các mô hình đô thị kiểu mới, xây chung cư cao tầng để ưu tiên quỹ đất nhiều hơn cho các hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và không gian xanh...

Theo các chuyên gia, với những dự án chung cư, dù giá cao hơn nữa vẫn có thanh khoản tốt, bởi tầng lớp trung lưu ở Việt Nam hiện rất đông và tăng nhanh. Theo đó, dự báo khi thị trường bất động sản phục hồi trở lại trong nửa năm cuối 2023 và bước sang năm 2024, phân khúc chung cư trung - cao cấp tại Hà Nội sẽ có sự bứt phá về giao dịch./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top