Chọn chất liệu làm tủ
Chọn chất liệu là mối quan tâm hàng đầu của bất cứ gia chủ nào khi đặt làm tủ bếp.
Gia chủ nên chọn loại gỗ tốt, có thể chống ẩm, không nên chọn loại gỗ ép, nhanh hỏng, dễ bị mối mọt, biến dạng, bung, nứt trong quá trình sử dụng.
Nếu điều kiện kinh tế cho phép, gia chủ có thể dùng loại tủ làm bằng nhôm. Tủ nhôm có ưu điểm không thấm nước, chống ẩm, chống cháy, thân thiện với môi trường. Hiện, có những kiểu nhôm được xử lý giống như gỗ thật thông qua xử lý nên vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ.
Nhiều gia đình thường bố trí bàn bếp cạnh chỗ nấu để đặt thực phẩm, tăng không gian lưu trữ. Không ít người thích chọn đá thạch anh nhân tạo làm mặt bàn, nhưng nếu chọn loại đá kém chất lượng có thể bị vỡ, nứt, hư hỏng trong quá trình sử dụng. Nếu có điều kiện nên chọn loại đá tự nhiên, giữ được độ bền theo thời gian.
Bố trí hợp lý
Thiết kế tủ bếp không chỉ cần phải đẹp mà còn phải đảm bảo sự hữu ích, tiện lợi trong quá trình sử dụng. Người ta thường thiết kế bếp hình chữ U hay L. Với cách bố trí tủ bếp này, người nấu sẽ thuận tiện khi lấy đồ, xử lý đơn giản các việc nhà bếp như kết hợp giữa nấu ăn với rửa bát, vừa đun đồ ăn vừa rửa các thực phẩm tươi sống.
Vì vậy, cho dù bố trí theo cách nào đi nữa, ngoài đảm bảo yếu tố hiện đại, đẹp mắt đừng quên tuân thủ theo nguyên tắc thuận tiện khi di chuyển trong khi chế biến thực phẩm và nấu nướng. Tuy vậy, không nên thiết kế quá nhiều tủ quanh chỗ nấu làm cho không gian chật chội, người nấu thêm phần mệt mỏi.
Làm tủ bếp có chiều cao phù hợp với người nấu
Nhiều gia chủ thường chọn chiều cao của tủ bếp theo chuẩn chung. Tuy nhiên, bạn nên tính toán cẩn thận, chọn chiều cao phù hợp với người thường xuyên đảm nhận việc nấu nướng trong nhà. Nếu chiều cao người nội trợ thấp, tủ bếp quá cao sẽ rất bất tiện khi cất đồ hay lấy các món đồ gia dụng khi nấu nướng.
Nếu mặt bàn bếp quá thấp, người nội trợ quá cao sẽ làm cho cánh tay, cổ bị mỏi do phải cúi nhiều. Vì vậy, trước khi giao cho đơn vị thiết kế, gia chủ nên xem xét sự cân xứng giữa chiều cao người nấu và chiều cao của bếp.
Chọn phụ kiện của thương hiệu uy tín
Bên trong tủ bếp là nơi bạn bố trí chỗ để nồi, chảo, bát, đũa, dụng cụ nhà bếp. Vì vậy, các phụ kiện bên trong để chứa những đồ này cũng cần được chọn loại tốt, đảm bảo chất lượng. Gia chủ nên chọn sản phẩm của các thương hiệu có uy tín. Trong quá trình sử dụng, khi kéo vào, ra, các phụ kiện này sẽ êm ái, đóng mở linh hoạt, không phát ra tiếng ồn.
Sản phẩm kém chất lượng sẽ nhanh bị bung, hư hỏng, không có tác dụng trữ đồ như mong muốn, nhanh bị hoen gỉ trong thời gian ngắn. Nếu chọn sản phẩm kém chất lượng, bạn phải thay thế sau 2-3 năm vừa tốn kém lại mất thêm thời gian.
Chọn tay nắm tủ cẩn thận
Nhiều người thường quan tâm đến chất liệu của tủ, cách bố trí mà quên đi các chi tiết nhỏ như tay nắm của tủ. Tay nắm của tủ cần được chọn kỹ càng vì nó giúp bạn mở tủ khi sử dụng.
Không ít người từng phàn nàn khi dùng tay nắm tủ kiểu chữ G, sắc nhọn, khiến cho bạn có thể bị trầy xước da hay bị thương do vô tình chạm vào.
Thậm chí, với kiểu tay nắm tủ vát cạnh trông có vẻ đơn giản, dễ mở nhưng nó thường không kín giúp tránh được chuột vào bên trong. Bạn cũng cần tránh tay nắm củ làm bằng vật liệu quá giòn, dễ gãy và vỡ sẽ mất công thay thế sửa chữa./.