Aa

Mặt bằng lãi suất huy động VND tháng 3 vẫn duy trì ở mức thấp

Thứ Ba, 16/03/2021 - 13:00

Với triển vọng kinh tế phục hồi tích cực, tăng trưởng tín dụng cũng có dấu hiệu khởi sắc vào thời điểm chuẩn bị bước vào quý II.

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc một số ngân hàng thương mại cơ cấu lại nguồn vốn qua điều chỉnh lãi suất là hoạt động tín dụng bình thường, trong bối cảnh mặt bằng lãi suất chung vẫn duy trì ở mức thấp.

Cấu trúc lại kỳ hạn huy động

Cập nhật gần nhất, đến phiên ngày 10/3, lãi suất chào bình quân liên ngân hàng qua đêm ở 0,34%, 1 tuần 0,45%, 2 tuần 0,56% và 1 tháng 0,76%/năm. Các mức lãi suất này đã giảm trở lại rất mạnh sau khi đồng loạt vượt mốc 2,5%/năm dịp cận Tết. Diễn biến trên phản ánh cân đối thanh khoản và nguồn vốn hệ thống ngân hàng thương mại đã ổn định trở lại. 

Vì vậy, với các ngân hàng thương mại, lãi suất huy động VND trên thị trường đối với dân cư và tổ chức kinh tế, cũng bắt đầu cân đối theo bối cảnh trên thông qua các chính sách điều chỉnh kỹ thuật các kỳ hạn huy động từ một số ngân hàng.

Ở nhóm ngân hàng thương mại nhà nước gồm: Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank, biểu lãi suất huy động được giữ nguyên so với tháng trước. 

Mặt bằng lãi suất huy động VND tháng 3 vẫn duy trì ở mức thấp

Ở nhóm ngân hàng thương mại tư nhân, lãi suất huy động dành cho kỳ hạn 2 tháng, 3 tháng tại ACB được điều chỉnh tăng đồng loạt ở mức 0,1 điểm phần trăm. Tại VPBank, các mức lãi suất cao 5,7 - 6,2%/năm trở nên cá biệt khi chỉ áp cho những khoản tiền gửi lên tới trên 50 tỷ đồng với kỳ hạn dài từ 24 - 36 tháng; trong khi đó các mức cao phổ biến với trường khách hàng rộng chỉ từ 5,1 - 5,4%/năm.

Techcombank cũng có điều chỉnh lãi suất theo cấu trúc kỳ hạn huy động, song vẫn nằm trong nhóm ngân hàng có mức lãi suất thấp nhất thị trường. Mặt bằng chung lãi suất của TCB vẫn thấp hơn khoảng 0.4 - 0.5% so với trần huy động lãi suất của Ngân hàng Nhà nước quy định giành cho kỳ hạng nhở hơn 6 tháng.

Cụ thể, tại kỳ hạn 3 tháng, lãi suất huy động VND của Techcombank ngang Vietcombank với 3,2%/năm, thấp hơn VietinBank, BIDV và Agribank với 3,4%/năm. Tại các kỳ hạn 6 và 12 tháng, lãi suất Techcombank cũng thấp nhất trong khối NHTMCP tư nhân, chỉ sau nhóm “Big 4” với khoảng cách không nhiều.

Theo Ông Đặng Công Hoàn - Phó Giám đốc Phụ trách Khối Ngân hàng Bán lẻ Techcombank: “Việc điều chỉnh nhẹ lãi suất huy động thời gian vừa qua chủ yếu tập trung vào kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng giành cho một số đối tượng khách hàng, mục tiêu chủ yếu để cân đối các kỳ hạn huy động, để thu hút tiền gửi từ khách hàng kỳ hạn ngắn cho ngân hàng. Đồng thời, theo chúng tôi, việc điều chỉnh này cũng nhằm gia tăng một phần lợi ích cho khách hàng người gửi tiền khi có các khoản tiền gửi tiết kiệm gửi ngắn trong điều kiện mặt bằng lãi suất đã xuống thấp thời gian vừa qua”.

Như vậy, với điều chỉnh cục bộ vừa qua, mặt bằng lãi suất huy động VND vẫn bình ổn ở mức thấp. Thay đổi chủ yếu ở việc thu hẹp chênh lệch và cạnh tranh giữa một số thành viên khi áp rất thấp trước đó do thanh khoản dồi dào

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất?

Trong tháng 3, Eximbank tiếp tục có lãi suất tiền gửi cao nhất ở mức 8,4%/năm, áp dụng cho khách hàng gửi tiết kiệm với số tiền từ 500 tỷ đồng trở lên tại kỳ hạn 13 tháng và 24 tháng. ABBank duy trì ở vị trí thứ hai với lãi suất cao nhất không đổi ở mức 8,3%/năm. Mức lãi suất này được áp dụng cho mọi số tiền gửi tại kỳ hạn 13 tháng.

Mặt bằng lãi suất huy động VND tháng 3 vẫn duy trì ở mức thấp

Ngân hàng Phương Đông (OCB) ưu đãi lãi suất 8,2%/năm dành cho các khoản tiết kiệm từ 500 tỷ đồng trở lên tại kỳ hạn 13 tháng.

Liền sau, một số ngân hàng khác huy động tiền gửi với lãi suất cao có thể kế đến như VietBank với 7,8%/năm; ACB với 7,4%/năm; SCB với 7,3%/năm; Ngân hàng Việt Á với 7,2%/năm; Kienlongbank 7,1%/năm… Song, các ngân hàng này đều có những tiêu chuẩn riêng để đạt được mức lãi suất như trên. Nên nhìn chung mặt bằng lãi suất tiền gửi dân cư sau tết Âm lịch vẫn đang ổn định và tạo dư địa tốt cho việc đẩy mạnh hoạt động cho vay phục vụ nên kinh tế từ các Ngân hàng với mặt bằng lãi suất ngày càng hợp lý.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top