Aa

MediaTek bị tố gian lận điểm hiệu năng trên chip di động

Thứ Sáu, 10/04/2020 - 16:04

Nhiều thương hiệu vướng scandal gian lận điểm benchmark để thiết bị của mình “khủng” hơn so với đối thủ trong nhiều năm qua nhưng có lẽ MediaTek là hãng sản xuất chip đầu tiên áp dụng chiêu trò này.

Trang Anandtech tìm được các bằng chứng cho thấy hành vi gian lận điểm benchmark của MediaTek khi hãng có trong tay hai máy gồm Oppo Reno 3 Pro (bản châu Âu, dùng chip Helio P95) và Oppo Reno 3 (bản cho thị trường Trung Quốc, chip Dimensity 1000L). Trong các bài kiểm tra giữa hai thiết bị, chiếc Reno 3 Pro đánh bại “người anh em” ở điểm PCMark. Điều này gây ngạc nhiên cho những người thực hiện bởi CPU Cortex-A75 trên chip Helio P95 ra trước CPU Cortex-A77 của Dimensity 1000L tới hai thế hệ. Bên cạnh đó, Helio P95 chỉ có hai nhân, trong khi con chip mới của MediaTek có tới 4 nhân chất lượng hơn.

Một phiên bản ẩn danh của công cụ chấm điểm benchmark PCMark (sẽ khiến các nhà sản xuất thiết bị không biết trước để gian lận) được cài đặt lên Reno 3 Pro. Lần này điểm hiệu năng của máy sụt tới 30% so với lần đo trước đó trên ứng dụng công khai. Một số lần thử còn cho điểm benchmark thấp hơn tới 75%.

Oppo Reno 3 Pro sử dụng chip do MediaTek cung cấp.

Một phiên bản Reno 3 Pro cho thị trường Trung Quốc cũng được đem ra thử nghiệm. Máy chạy chip Snapdragon 765G của Qualcomm thay vì Helio P95 của MediaTek không cho thấy sự bất thường như trên.

Anandtech sau đó tìm hiểu sâu hơn vào các tập tin hệ thống trên thiết bị và tìm được bằng chứng cho sự nghi ngờ của mình khi chế độ “Sport” được sử dụng để dành riêng cho những ứng dụng chuyên chấm hiệu năng. Nhóm cho rằng chế độ này sẽ nâng khả năng hoạt động của nhiều yếu tố ảnh hưởng tới điểm benchmark nhằm mang tới kết quả tốt hơn thực tế.

Việc gian lận này không chỉ dừng lại trên các máy do Oppo sản xuất mà còn xuất hiện trên nhiều thiết bị dùng chip của MediaTek như Realme C3, Xiaomi Redmi Note 8 Pro, Sony Xperia XA1… Trong danh sách, thiết bị cũ nhất được ra mắt từ năm 2017, cho thấy hành vi này diễn ra tối thiểu ba năm qua.

Theo Android Authority, MediaTek sớm công bố một bài đăng trên website của hãng để nói về phát hiện trên. Trong đó, công ty khẳng định luôn tuân thủ các tiêu chuẩn được chấp thuận của toàn ngày và “tự tin điểm hiệu năng trong các bài kiểm tra phản ánh chính xác khả năng của những con chip do hãng sản xuất”. Đơn vị cũng khẳng định các nhà sản xuất thiết bị thống nhất về việc tối ưu hóa sản phẩm cho một số file APK nhất định.

Bên cạnh đó, MediaTek cũng cho hay một số thương hiệu thêm khả năng kích hoạt chế độ như “Sports” hay “Monster” đều nhằm mục đích tăng hiệu năng ở một số thị trường nhưng tắt ở nơi khác. Hãng tin rằng việc tối ưu hóa điểm hiệu năng là một tiêu chuẩn trong ngành công nghiệp di động, từ đó chỉ trích hành động của Anandtech và không quên lấy ví dụ thiết bị sử dụng chipset từ các công ty khác cũng làm điều tương tự (kích điểm benchmark lên cao), động thái ám chỉ Qualcomm.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top