Aa

Metro Bến Thành - Suối Tiên không còn vốn để giải ngân

Thứ Sáu, 10/11/2017 - 08:42

UBND TPHCM cho biết dự án metro Bến Thành - Suối Tiên khối lượng hoàn thành từ đầu năm 2017 đến nay là 2.357 tỷ đồng nhưng vốn không còn đủ để giải ngân.

Theo đó, ngày 6/11, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, UBND TP đã báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) về tình hình chuẩn bị, thực hiện các dự án sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ tại thành phố.

Theo kế hoạch đã giao năm 2017 tại TPHCM, vốn ODA hơn 4.303 tỷ đồng, vốn đối ứng hơn 493 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện nay một số dự án trọng điểm của thành phố phải thực hiện điều chỉnh tổng mức đầu tư, do đó các dự án này mặc dù đã ký kết Hiệp định vay nhưng chưa thể giải ngân theo yêu cầu của nhà tài trợ.

Vì vậy, TPHCM đề nghị các Bộ, ngành Trung ương hỗ trợ thành phố hoàn chỉnh thủ tục pháp lý để đẩy nhanh tiến độ giải ngân dự án (dự án xây dựng đường sắt đô thị số 1, tuyến Bến Thành - Suối Tiên, dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2, tuyến Bến Thành - Tham Lương...).

Cụ thể, đối với dự án đầu tư xây dựng đường sắt đô thị số 1 tuyến Bến Thành - Suối Tiên năm 2017 được giao 2.119 tỷ đồng. Lũy kế giải ngân là 2.112 tỷ đồng, đạt 99,7% kế hoạch vốn được giao và trong thực tế khối lượng hoàn thành từ đầu năm 2017 đến nay là 2.357 tỷ đồng nhưng vốn không còn đủ để giải ngân.

Metro Bến Thành - Suối Tiên

Metro Bến Thành - Suối Tiên

Cùng với đó dự án cải thiện môi trường nước TP HCM lưu vực kênh Tàu Hủ - Bến Nghé - kênh Đôi - Tẻ (giai đoạn 2) được giao 1.200 tỷ đồng, lũy kế giải ngân là 869 tỷ đồng, đạt 72% kế hoạch vốn được giao; dự án vệ sinh môi trường thành phố giai đoạn 2 được giao 530 tỷ đồng, lũy kế giải ngân được 480 tỷ đồng, đạt 83% kế hoạch vốn được giao.

Đến nay, số vốn đã giao cho các dự án trên vẫn chưa đáp ứng nhu cầu giải ngân thực tế của các dự án, do đó, UBND TP tiếp tục kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ bố trí vốn ODA đủ và kịp thời cho các dự án.

Bộ Tài chính hỗ trợ các chủ đầu tư trong việc hoàn thành các thủ tục cần thiết để giải ngân vốn cho các dự án. Hỗ trợ UBND TP hoàn chỉnh các thủ tục điều chỉnh các dự án trọng điểm, hoàn thành công tác chuẩn bị dự án các dự án hỗ trợ kỹ thuật.

Hướng dẫn UBND TP HCM hoàn chỉnh quy trình tiếp nhận các dự án sử dụng nguồn viện trợ không hoàn lại theo Nghị định số 48/2017/NĐ-CP ngày 24/4/2017 của Chính phủ về quy định một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thành phố.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top