Aa

Miền Trung tiếp tục đón nhận thêm các dự án điện gió

Thứ Năm, 25/11/2021 - 06:20

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế đã ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án Trang trại phong điện HBRE An Thọ (giai đoạn 1) và nhà đầu tư là Công ty Cổ phần HBRE Phú Yên.

Theo đó, công trình có tổng công suất thiết kế là 200MW, trong đó có 48 trụ tuabin gió kết hợp xây dựng trạm biến áp - nhà điều hành; đường dây 220kV và ngăn lộ đường dây 220kV tại trạm biến áp 220kV Tuy Hòa; đường quản lý vận hành và các hạng mục phụ trợ khác. Tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 4.956 tỷ đồng, trong đó nguồn góp của nhà đầu tư 1.080 tỷ đồng và vốn huy động 3.875 tỷ đồng.

Được biết, dự án Trang trại phong điện HBRE An Thọ có quy mô sử dụng đất khoảng 96,4ha, trong đó, diện tích sử dụng đất có thời hạn khoảng 40ha; diện tích sử dụng đất tạm thời khoảng 56,4ha. Dự án có thời hạn thuê đất 50 năm kể từ ngày nhà đầu tư được quyết định cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất tại các xã: An Thọ, An Hiệp và An Lĩnh thuộc huyện Tuy An.

Theo kế hoạch, dự án Trang trại phong điện HBRE An Thọ sẽ được vận hành thương mại vào tháng 6/2022 và hoàn tất các thủ tục đầu tư cũng như khởi công xây dựng. Theo ước tính, sản lượng điện thương phẩm hàng năm của dự án là 698,59GWh. Tính đến thời điểm hiện tại, đây là dự án điện gió có công suất lớn nhất tại Phú Yên.

Nhận thấy tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo, tỉnh Phú Yên đã chủ trương thu hút đầu tư vào các dự án điện gió, điện mặt trời trên địa bàn tỉnh.

Được biết, cũng vào tháng 11/2021, Tập đoàn HBRE đã đưa dự án Trang trại phong điện HBRE Chư Prông (Gia Lai) với tổng vốn đầu tư 1.800 tỷ đồng, công suất giai đoạn 1 là 50MW, cùng với việc phát điện và hòa lưới 110KV Diên Hồng - Chư Sê với sản lượng điện thương phẩm hàng năm ước khoảng 163GWh. Ngoài ra, tập đoàn HBRE cũng đang chuẩn bị các khâu cần thiết để khởi công các dự án điện gió tại nhiều tỉnh trên cả nước. Điển hình như dự án điện gió trên bờ tại Hà Tĩnh có công suất 120MW, dự án tại Phú Yên 200MW. Đặc biệt, mạnh dạn “lấn sân” sang lĩnh vực điện gió ngoài khơi với công suất 500MW và tổng mức đầu tư 1 tỷ USD tại Vũng Tàu.

Khu vực Miền Trung - Tây Nguyên thu hút nhiều dự án điện gió.

Có thể thấy, tại khu vực Miền Trung - Tây Nguyên, thêm tỉnh Phú Yên là vùng được đánh giá có nhiều tiềm năng để phát triển năng lượng tái tạo, có thể kể đến là điện gió trên bờ lẫn điện gió ngoài khơi, với địa hình thấp dần từ Tây sang Đông, trong năm có giờ nắng trung bình hơn 2.467 giờ, cường độ bức xạ trung bình là 5,38kWh/m2/ ngày với tốc độ gió trung bình 5 - 7m/s. Cụ thể, theo quy hoạch tiềm năng năng lượng gió để phát điện thì tỉnh Phú Yên có nhiều địa điểm tiềm năng gió có khả năng phát triển cao như: Xã Đa Lộc, Xuân Hải, Xuân Hòa, Xuân Thịnh; thị xã Sông Cầu, huyện Tuy An, Đồng Xuân, Sơn Hòa, thị xã Sông Cầu, Sông Hinh… Bên cạnh đó, trong thời gian qua có nhiều nhà đầu tư khác cũng quan tâm đề xuất nghiên cứu, khảo sát đầu tư lĩnh vực này tại tỉnh.

Theo Quy hoạch phát triển năng lượng tái tạo vùng Trung Bộ năm 2020 xét đến năm 2030 đã được Bộ Công thương phê duyệt tại Quyết định số 5133/QĐ-BCT ngày 5/9/2012, tỉnh Phú Yên có tiềm năng năng lượng gió ở độ cao 65m là 475,33kWh/m2, tiềm năng năng lượng mặt trời là 2.080,8MW. Căn cứ các chỉ số tiềm năng về địa hình và khí hậu hiện có của tỉnh, thời gian qua UBND tỉnh Phú Yên đã chủ trương thu hút đầu tư các dự án điện gió, điện mặt trời trên địa bàn.

Việc phát triển năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió tại Phú Yên được kỳ vọng tạo động lực phát triển năng lượng tái tạo cho khu vực Miền Trung - Tây Nguyên, góp phần bảo vệ môi trường; đồng thời, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Quảng Trị: Đảm bảo an ninh trật tự cho các dự án điện gió

Mới đây, 3 tập thể, 7 cá nhân Công an tỉnh Quảng Trị vừa được UBND tỉnh này khen thưởng do có thành tích trong công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) phục vụ triển khai các dự án điện gió.

Thông tin từ UBND tỉnh Quảng Trị cho hay ngày 22/11/2021 UBND tỉnh đã có quyết định số 3702/QĐ-UBND tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh kèm theo tiền thưởng cho 3 tập thể, 7 cá nhân thuộc Công an tỉnh Quảng Trị. Các tập thể và cá nhân nêu trên được khen thưởng do đã có nhiều thành tích trong công tác đảm bảo ANTT phục vụ triển khai các dự án điện gió trên địa bàn huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Quảng Trị khen thưởng cho lực lượng tham gia đảm bảo ANTT các dự án đầu tư phát triển điện gió

Như Reatimes đã thông tin, thực hiện chủ trương kêu gọi đầu tư của tỉnh, nhất là định hướng xây dựng Quảng Trị thành trung tâm năng lượng tái tạo hàng đầu khu vực Miền Trung, nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư đã đến đầu tư dự án nhà máy điện gió tại địa phương này.

Trong hai năm gần đây, các doanh nghiệp dồn về vùng “đất lửa” để đầu tư và được cấp chủ trương đầu tư loại hình năng lượng sạch này, trong đó các dự án tập trung chủ yếu là phía Tây tỉnh, nhiều nhất là tại huyện Hướng Hóa. Cùng với việc đầu tư rầm rộ, các nhà đầu tư dự án cũng đã tranh thủ đẩy nhanh tiến độ dự án để kịp hưởng giá điện ưu đãi cố định (giá FIT) của Chính phủ trước ngày 1/11/2021. Điều này cũng đã nảy sinh nhiều hệ lụy về thủ tục pháp lý, công tác bảo vệ môi trường, an ninh, trật tự an toàn xã hội…

Quá trình triển khai dự án nhà máy điện điện gió, nhất là khâu bồi thường giải phóng mặt bằng đã có một số chủ dự án xung đột với người dân địa phương gây ra những bất hòa, bất đồng, thậm chí có những vụ việc leo thang bằng vũ lực khiến một số công dân ở huyện Hướng Hóa bị khởi tố, rơi vào vòng lao lý.

Tại huyện Hướng Hóa, nơi tập trung nhiều nhất dự án điện gió tỉnh Quảng Trị xuất hiện một số “điểm nóng” về an ninh trật tự, thậm chí có dấu hiệu chủ đầu tư dự án điện gió từng nhờ vào những thế lực “xăm trổ”, “anh em xã hội” ngoài địa phương đến địa bàn triển khai dự án để dằn mặt người dân địa phương nhằm giải quyết những bất đồng, càng gây nên bức xúc trong cộng đồng, dư luận, tạo hình ảnh xấu trên truyền thông đại chúng, mạng xã hội… Tuy nhiên, sau một thời gian vào cuộc quyết liệt của các cấp các ngành, đặc biệt là lực lượng công an đến nay nhiều bất đồng đã được giải quyết một cách hài hòa, một số “điểm nóng” đã không còn.

Được biết, đến hết ngày 31/10/2021, tại Quảng Trị có có 17 dự án được công nhận vận hành thương mại (COD) trước ngày 1/11/202, tổng công suất phát điện là 611,5MW. Trước đó đã có 20 dự án (chủ đầu tư) điện gió trong số 29 dự án điện gió được tỉnh cấp chủ trương đầu tư, đã đăng ký COD trước thời hạn chốt giá FIT. Trong số này, có 3 dự án chưa được công nhận COD là dự án điện gió Hải Anh (Công ty Cổ phần điện gió Hải Anh, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa), Hướng Linh 3 (Công ty Cổ phần điện gió Hướng Linh 3) và Hướng Linh 4 (Công ty Cổ phần điện gió Hướng Linh 4, cùng xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa). Ngoài ra, tại Quảng Trị từ nhiều năm trước cũng đã có hai nhà máy điện gió đã hoàn thành và vận hành với công suất 60MW là nhà máy Hướng Linh 1 và Hướng Linh 2./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top