24/04/2021, 13:50 GMT+7

Ủy ban Pháp luật của Quốc hội: Mở rộng TP. Huế là phù hợp với quy hoạch

Reatimes.vn Đó là một trong những đánh giá của Đoàn công tác Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khi thẩm tra đề án về điều chỉnh địa giới hành chính để mở rộng TP. Huế và sắp xếp, thành lập các phường thuộc TP. Huế.

Thông tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Đoàn công tác của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội do ông Hoàng Thanh Tùng - Chủ nhiệm Ủy ban làm trưởng đoàn, vừa có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh để thẩm tra đề án của Chính phủ về điều chỉnh địa giới hành chính để mở rộng TP. Huế và sắp xếp, thành lập các phường thuộc TP. Huế.

Đô thị Huế khu vực trung tâm hiện tại theo hướng nhìn về thượng nguồn sông Hương (Ảnh: Đình Huân)

Sau khi nghe báo cáo, thảo luận những vấn đề cơ bản, quan trọng trong đề án mở rộng TP. Huế từ lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế và thành viên đoàn thẩm tra, ông Hoàng Thanh Tùng cho rằng, đề án mở rộng địa giới hành chính để mở rộng TP. Huế và sắp xếp, thành lập các phường thuộc TP. Huế là sự cần thiết, phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt; là bước quan trọng phát triển vùng lõi để xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo tinh thần của Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường. 

Nếu đề án được thông qua, TP. Huế được mở rộng sẽ giúp khai thác các tiềm năng, lợi thế để nâng vị thế và tầm ảnh hưởng của TP. Huế, là cơ hội để TP. Huế nói riêng và tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung phát triển nhanh, toàn diện hơn trong thời gian tới.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng phát biểu tại cuộc thẩm tra (Ảnh: Văn Nhân)

Theo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, không gian đô thị Huế hiện nay với diện tích toàn TP. Huế 70,67km2 là quá nhỏ so với tốc độ phát triển đô thị, mật độ dân số toàn đô thị cao (7.222 người/km2), hạ tầng xã hội khu vực trung tâm đang quá tải, hạ tầng kỹ thuật chưa đáp ứng nhu cầu phát triển đô thị.

Trong khi đó, định hướng xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 tại Nghị quyết số 54 của Bộ Chính trị xác định mô hình đô thị Thừa Thiên Huế trực thuộc Trung ương bao gồm TP. Huế mở rộng, TX. Hương Thủy, TX. Hương Trà, TX. Phong Điền và các huyện (theo mô hình thành phố trong thành phố; không hình thành các quận nội thành).

Theo đó, phạm vi mở rộng đô thị Huế bao gồm TP. Huế hiện hữu (70,67km2) và khu vực định hướng phát triển, mở rộng đô thị thuộc phạm vi các thị xã: Hương Thủy, Hương Trà và một phần huyện Phú Vang; diện tích khoảng 266,06km2.

Khu phố cổ Gia Hội thuộc phường Phú Cát, TP. Huế cùng với 2 phường Phú Hiệp, Phú Hậu lân cận được xem là có diện tích nhỏ hẹp, cần được sắp xếp cho hợp lý. (Ảnh: Đình Huân)

Hiện nay, TP. Huế hiện hữu vẫn còn một số phường có quy mô diện tích khá nhỏ; không gian phát triển bị chia cắt, gây khó khăn, cản trở trong công tác lập kế hoạch, quy hoạch dài hạn, định hướng phát triển kinh tế - xã hội cũng như quy hoạch, kế hoạch phát triển vùng; nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội bị phân tán, nhất là trong điều kiện Trung ương đang đẩy mạnh phân cấp, trao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho chính quyền địa phương. Việc khuyến khích sắp xếp lại các đơn vị hành chính phường có quy mô nhỏ là cần thiết, nhằm tinh gọn bộ máy, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực.

Theo đề án, sau khi sắp xếp, sáp nhập, toàn TP. Huế có 36 đơn vị hành chính (29 phường và 7 xã). Việc thành lập các phường đảm bảo cơ cấu nội, ngoại thành của TP. Huế trong tương lai; từng bước phát triển đô thị Huế theo mục tiêu và tính chất theo Quy hoạch chung TP. Huế đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 mà Thủ tướng Chính phủ đã đặt ra.

Theo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, việc mở rộng TP. Huế là đáp ứng được các quy định của pháp luật về diện tích tự nhiên, quy mô dân số và từng bước cụ thể hóa Nghị quyết của Bộ Chính trị để tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương./.

Bạn đang đọc bài viết Ủy ban Pháp luật của Quốc hội: Mở rộng TP. Huế là phù hợp với quy hoạch tại chuyên mục Xanh - Thông minh của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Đọc thêm
Mục sở thị sân bay sinh thái xanh nhất Việt Nam

TOP