Aa

Môi giới mất hàng chục tỷ sau cái "bắt tay" nhà phát triển dự án dởm

Thứ Hai, 28/12/2020 - 07:02

Dự án Vạn Hưng Phát (quận 8), do Công ty TNHH Thương mại xây dựng Vạn Hưng Phát làm chủ đầu tư “đắp chiếu” nhiều năm nay, đã bị một nhóm đối tượng dùng làm “mồi” để đưa đối tác vào tròng.

“Nổ” quan hệ với quan chức cấp cao

Ngày 16/12/2020, Reatimes nhận được đơn của Công ty T.M.G, tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Đào Văn Giang, ông Phạm Việt Anh, ông Đỗ Thành Long, ông Đào Văn Tráng, các cá nhân khác và các công ty liên quan: Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng Vạn Hưng Phát, Công ty TNHH Giải pháp Tài chính Golden M&A, Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển City Real, Công ty Cổ phần Đầu Tư Xây Dựng GDLAND (nhà thầu của dự án).

Theo T.M.G, ngày 2/2/2020, ông Ngô Duy Long tự xưng là Phó giám đốc kinh doanh của Công ty TNHH Giải pháp Tài chính Golden M&A liên hệ với Công ty T.M.G để giới thiệu hợp tác dự án chung cư Vạn Hưng Phát (tên thương mại: Royal Park Riverside) tại địa chỉ số 339 đường Bông Sao, phường 5, quận 8, TP.HCM. Sau nhiều lần tha thiết mời chào, ngày 6/2/2020, T.M.G đã có buổi làm việc với các bên tại văn phòng Công ty Golden M&A (số 67 Lý Chính Thắng, phường 8, quận 3, TP. HCM) để bàn về việc độc quyền môi giới dự án.

Lễ ký kết độc quyền phân phối dự án Royal Park Riverside

T.M.G cho biết, thời điểm đó, phía Công ty Golden M&A giới thiệu là đơn vị chuyên cung cấp giải pháp tài chính và thủ tục pháp lý cho các dự án bất động sản. Đồng thời, Công ty này còn đang triển khai 1 dự án quy mô lớn 200 ha tại Bình Thuận, 1 dự án khu dân cư tại tỉnh Tiền Giang, 1 dự án khu dân cư tại tỉnh Bình Dương và độc quyền môi giới dự án chung cư Vạn Hưng Phát.

Khi đối tác thắc mắc về pháp lý của dự án, Công ty Golden M&A, Công ty Vạn Hưng Phát khẳng định, dự án trước đây có vướng các vấn đề liên quan đến các khách hàng mua căn hộ trước đó, nhưng đã được chủ đầu tư (nhóm thành viên góp vốn mới) giải quyết xong xuôi.

Ông Phạm Việt Anh với tư cách là Phó Tổng giám đốc Công ty Vạn Hưng Phát đã cam kết dự án sẽ được mở bán vào tháng tháng 4/2020, hoàn thành các thủ tục nghiệm thu phần móng, đậy nắp hầm vào tháng 3/2020. Phía đối tác cũng cam kết thực hiện các công việc cần thiết để dự án được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện được bán nhà ở hình thành trong tương lai trước tháng 4/2020.

T.M.G cho hay, để tăng thêm lòng tin cho đối tác, ông Phạm Việt Anh còn chia sẻ về nhân thân của ông là con cháu có gốc của Chính phủ, có bác ruột tên Minh - vốn là Tướng Không chủng Phòng không không quân, ông Phạm Việt Anh còn có quan hệ với Văn phòng Quốc hội (ông Tuấn), cùng các vị lãnh đạo cấp cao của đất nước. Vì tin tưởng, Công ty T.M.G đồng ý hợp tác phân phối dự án và chấp nhận điều kiện đặt cọc số 10 tỷ đồng.

Về nội dung hợp đồng, Công ty Golden M&A và Công ty Vạn Hưng Phát đề nghị T.M.G phải hoàn thành chỉ tiêu bán 85% trên tổng số 300 căn hộ trong thời gian từ 6 tháng đến 8 tháng và phạt hợp đồng nếu không đạt các cam kết chỉ tiêu. Ngược lại, nếu dự án không được triển khai, Công ty Golden M&A phải hoàn trả lại số tiền đặt cọc, chịu phạt vi phạm hợp đồng số tiền 20 tỷ đồng và phải hoàn trả các chi phí phát sinh khác.

Tiền mất, đối tác trở thành đối đầu

Sau khi ký hợp đồng phân phối dự án và chuyển đầy đủ tiền cọc, Công ty T.M.G cho biết, đã chi thêm tiền tỷ để thực hiện các chiến dịch giới thiệu dự án ra thị trường. Tuy nhiên, khi đến thời gian cam kết mở bán, phía đối tác không có động tĩnh triển khai dự án. Phía T.M.G đã nhiều lần liên lạc với Công ty Vạn Hưng Phát nhưng bị từ chối làm việc.

Kiểm tra thực hư, T.M.G bất ngờ phát hiện người đại diện pháp luật hiện tại của Công ty Vạn Hưng Phát là ông Nguyễn Văn Minh, thay vì là ông Đào Văn Giang như được thông báo. Ngoài ra, ông Giang từ vị trí Tổng giám đốc Vạn Hưng Phát, nay kiêm luôn chức Chủ tịch HĐQT Công ty GDLAND - nhà thầu của dự án. Còn phía Công ty Golden M&A, sau khi nhận đủ tiền cọc từ T.M.G đã chuyển số tiền này cho Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển City Real, dù công ty này không liên quan đến các nội dung hợp đồng đã ký kết giữa 2 bên.

Công ty T.M.G cho rằng họ bị đối tác lừa vào tròng tại dự án của Vạn Hưng Phát

Sau đó, qua tìm hiểu, T.M.G phát hiện dự án nói trên do Công ty Vạn Hưng Phát làm chủ đầu tư được Sở Xây dựng điều chỉnh phê duyệt năm 2010, thời gian thực hiện đến năm 2013. Tuy nhiên, công trình chỉ thi công xong phần móng rồi ngưng xây dựng từ năm 2011. Trong quá trình thi công, mặc dù chưa hoàn thành phần móng nhưng Công ty Vạn Hưng Phát đã ký kết hợp đồng bán căn hộ để huy động vốn. Trong nhiều năm qua, chủ đầu tư dự án bị nhiều cư dân khởi kiện yêu cầu trả tiền đặt cọc mua căn hộ. Dự án đến nay đang bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm chuyển dịch tài sản. Ngoài ra, phía T.M.G cũng nghi ngờ các cá nhân trên sử dụng con dấu giả để giao dịch.

“Công ty Golden M&A và Công ty Vạn Hưng Phát, cụ thể là ông Đào Văn Giang và ông Đỗ Thành Long, ông Phạm Việt Anh đã biết rõ không thể tiếp tục thực hiện dự án, nhưng vẫn đưa ra những thông tin sai sự thật, tạo sự tin tưởng khiến chúng tôi ký kết hợp đồng và thanh toán khoản tiền nêu trên.

Ngoài ra, qua quá trình tìm hiểu, chúng tôi biết được Công ty TNHH Hưng An Điền - Công ty thành viên của Tập đoàn Hoa Lâm đã mua đấu giá dự án này từ năm 2018. Còn con dấu của Công ty Vạn Hưng Phát là Công ty Hưng An Điền sở hữu và lưu giữ. Công ty TNHH Hưng An Điền đã tiến hành giải quyết các khoản nợ, trả tiền cho khách hàng đã mua căn hộ và đang nắm toàn bộ tài liệu pháp lý, cùng con dấu Công ty Vạn Hưng Phát.

Tuy nhiên, quá trình làm việc ông Đào Văn Giang vẫn ký đóng dấu Công ty Vạn Hưng Phát trên các hợp đồng, tài liệu cung cấp cho chúng tôi. Khi chúng tôi gặng hỏi dự án đã bán đấu giá thì ông Giang, ông Việt Anh trả lời: Công ty Hưng An Điền là chân gỗ đấu giá, còn phía sau là của các vị quan chức. Sau khi Công ty Hưng An Điền hoàn tất thủ tục đấu giá phải chuyển giao ngầm. Ông Đào Văn Giang, ông Phạm Việt Anh tự xưng mình là cận thần được ra mặt tiếp xúc với các đơn vị phân phối bất động sản để hợp tác triển khai”, nội dung đơn từ T.M.G cho hay.

Đơn thư còn thông tin, sau nhiều lần T.M.G yêu cầu ông Đào Văn Giang, ông Phạm Việt Anh, ông Đỗ Thành Long thanh toán lại khoản tiền đã cọc thì đều bị né tránh. Trong một lần duy nhất tham dự cuộc họp, phía đại diện đối tác đề nghị T.M.G xem xét không phạt tiền đặt cọc hợp đồng và cho thanh toán số tiền 12.240.917.778 tỷ đồng. Họ cũng đề nghị cam kết nếu sau ngày 15/9/2020 mà chưa thanh toán thì sẽ áp dụng theo hình thức phạt theo nội dung hợp đồng, với tổng số tiền phải trả là 22.385.412.222 tỷ đồng. Thế nhưng, sau hơn 3 tháng, đến nay, Công ty T.M.G vẫn chưa nhận được số tiền hơn 22 tỷ đồng nói trên.

T.M.G còn cho biết, theo thông tin được công bố trên cổng thông tin điện tử quốc gia, ngày 8/12/2020, Công ty Golden M&A đã đổi tên Công ty thành Công Ty TNHH Xây Dựng & Đầu Tư ATL HOMES có 2 đại diện pháp luật: ông Phạm Việt Anh là Chủ tịch Hội đồng thành viên và ông Đỗ Thành Long với chức danh Tổng giám đốc.

T.M.G nói rằng, ngoài dự án nêu trên, ông Đào Văn Giang, ông Phạm Việt Anh còn giới thiệu một số dự án khác đang triển khai như dự án khu cao ốc văn phòng - Thương mại dịch vụ - Căn hộ cho thuê tại 161 Pasteur, dự án 4ha đất tách thửa tại Phường Long Phước, quận 9, dự án Khu du lịch Láng Hàng tại Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và dự án Southern Palace, quận 7, TP.HCM.

Đáng nói, ông Đào Văn Giang còn giới thiệu T.M.G ký kết thêm hợp đồng môi giới dự án Khu du lịch Quảng Trọng thông qua Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển City Real, tổng giám đốc là ông Đào Văn Tráng. Sau khi ký kết hợp đồng, T.M.G phát hiện dự án dự án đã bị cơ quan có thẩm quyền thu hồi giấy chứng nhận đầu tư và đã bị ngưng hoạt động nên không thực hiện chuyển thêm tiền cọc 30 tỷ đồng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top