Aa

Mua cả một ngôi làng Thuỵ Điển: Chuyện lạ có thật

Chủ Nhật, 28/06/2020 - 06:26

Với khoảng 7 triệu USD, bạn có thể sở hữu cả một ngôi làng tại Thuỵ Điển.

Toàn cảnh ngôi làng nhìn từ trên cao xuống.

Đại dịch COVID-19 đã khiến thị trường bất động sản tại nhiều nước rơi vào trạng thái "đóng băng". Vậy mà tại Thuỵ Điển, đất nước không phải ban bố lệnh hạn chế đi lại, một ngôi làng lại đang được rao bán toàn bộ với mức giá 70 triệu Krona (khoảng 7,3 triệu USD).

Ngôi làng được bán mang tên Satra Brunn nằm ở ngoại ô thủ đô Stockholm của Thuỵ Điển. Lịch sử của ngôi làng bắt đầu từ thế thứ XVIII, khi mà bác sỹ Samuel Skragge phát hiện một mạch nước ngầm tại đây. Vị bác sỹ đã mua khoảng đất xung quanh mạch nước ngầm rồi bắt đầu xây dựng ngôi làng có đầy đủ nhà ở, bệnh viện và nhà thờ. Toàn bộ ngôi làng sau đó trở thành một điểm đến cho những người Thuỵ Điển muốn tăng cường sức khoẻ của mình bằng cách tắm trong mạch nước khoáng.

Những căn biệt thự trong làng đều ở trong trạng thái rất tốt.

Trước đây hầu hết những người giàu có nhất Thuỵ Điển đều sở hữu một căn biệt thự nghỉ mát tại Satra Brunn. Họ dành mùa hè để đắm mình trong làn nước khoáng cùng với việc thưởng thức những dịch vụ chăm sóc sức khoẻ khác.

Đến năm 1740, toàn bộ khoảng đất và các công trình trong làng được vị giám mục vùng Vasteras mua lại. Vài năm sau đó, ông ta tặng ngôi làng cho trường Đại học Uppsala, một trong những trường đại học lớn và uy tính nhất châu Âu thời đó. Trong nhiều năm liền học sinh trường đại học đã sống trong ngôi làng sinh viên Satra Brunn.

Những ngôi nhà này từng là ký túc xá sinh viên.

Đến năm 2002, Satra Brunn trở về làm một ngôi làng du lịch nghỉ dưỡng sau khi trường đại học bán lại làng cho 16 công ty địa phương. Hiện nay trong làng có đầy đủ các dịch vụ, cơ sở chăm sóc sức khoẻ sắc đẹp hiện đại nhất châu Âu. 

Ngoài ra từ năm 2015 đã có một doanh nghiệp bắt đầu đóng chai nước khoáng lấy từ mạch nước tại làng. Đây là một trong bảy mạch nước khoáng ngầm được chính quyền Thuỵ Điển công nhận là tinh khiết và giàu khoáng chất nhất cả nước.

Một bể bơi trong nhà để khách làm spa nghỉ ngơi.

Bản thân ngôi làng rộng 24,28ha, cộng với khoảng đất trống (gồm rừng và đất ruộng) rộng 34ha bao quanh làng. Tất cả các bất động sản đều có thể được bán cho khách hàng người nước ngoài. Hiện nay làng Satra Braunn đang được công ty Residence Fastighetsmakleri rao bán.

Bất kỳ ai mua được ngôi làng Satra Braunn thì cũng nhận trọng trách bảo tồn lịch sử lên vai.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top