Aa

Mùa mưa bão 2017, Hà Nội còn bao nhiêu điểm ngập úng?

Thứ Tư, 31/05/2017 - 04:41

Với các trận mưa từ 50mm/2h, nội thành Hà Nội có nguy cơ bị ngập lụt ở 18 điểm cố hữu và hàng chục điểm tại các huyện ngoại thành.

Đó là khẳng định của Võ Nguyên Phong, phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội thông tin tại buổi họp báo Thành uỷ chiều ngày 30/5.

PGĐ Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong: Với các trận mưa từ 50mm/2h nội thành Hà Nội có nguy cơ bị ngập lụt ở 18 điểm cố hữu và hàng chục điểm tại các huyện ngoại thành.

PGĐ Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong: Với các trận mưa từ 50mm/2h nội thành Hà Nội có nguy cơ bị ngập lụt ở 18 điểm cố hữu và hàng chục điểm tại các huyện ngoại thành.

Theo ông Phong, dự báo của Trung tâm Dự báo KTTV TƯ thì mùa mưa bão năm 2017 tình hình thời tiết sẽ diễn biến phức tạp ảnh hưởng trực tiếp đến địa bàn Thủ đô Hà Nội, đặc biệt là công tác thoát nước, chống ngập úng. Hệ thống tiêu thoát nước của Hà Nội hiện nay phần lớn chưa được đầu tư, chưa được hoàn thiện, phụ thuộc nhiều vào ao hồ tự nhiên, chưa chủ động được, ảnh hưởng không nhỏ đến việc tiêu thoát nước mùa mưa.

Hiện nội thành Hà Nội còn 18 điểm úng ngập nằm trên các trục đường giao thông quan trọng và 170 điểm nhỏ ở các ngõ xóm nhỏ.

Để phục vụ thoát nước mùa mưa năm 2017, TP.Hà Nội đã chỉ đạo sở Xây dựng phối hợp cùng các đơn vị thoát nước đưa vào vận hành 1 số trạm bơm tiêu mới và huy động người, phương tiện ứng trực tiêu thoát nước; Lập đường dây nóng tiếp nhận các sự cố liên quan đến thoát nước mùa mưa; Kiểm tra, xử lý các công trình, tổ chức, cá nhân gây ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước. Đồng thời, đầu tư xây dựng một số công trình phục vụ tiêu thoát nước theo hình thức BT.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc với những khu đô thị mới với hạ tầng đã được xây dựng đủ nhưng vẫn xảy ra tình trạng úng ngập, ví dụ như tình trạng người dân “bơi thuyền” về nhà ở KĐT Nam Cường ở mùa mưa năm trước, Tổng Giám đốc Cty TNHH MTV  thoát nước Hà Nội Võ Tiến Hùng cho hay, các tuyến phố mới mở ngập đều nằm trong lưu vực hệ thống thoát nước chưa được cải tạo.

“Các khu đô thị Văn  Quán, Nam Cường, Văn Phú thuộc lưu vực quận Hà Đông (Hữu Nhuệ) vào cuối năm 2016 đã được bàn giao cho Cty thoát nước Hà Nội. Qua nắm bắt địa bàn, chúng tôi đã được bàn giao tuyến mương và tiến hành song song duy tu nạo vét. Chắc chắn trong năm nay lưu vực quận Hà Đông sẽ được cải thiện hơn năm trước rất nhiều. Chưa được thử thách thực tế nhưng về chuyên môn chúng tôi tin tưởng sẽ được cải thiện”- ông Võ Tiến Hùng nói.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top