Aa

Mua nhà chung cư đành phải bán xe hơi

Chủ Nhật, 04/02/2018 - 04:44

Cảnh ôtô đậu chật con đường nội bộ của chung cư nơi tôi ở tại P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, TP.HCM đã không còn xa lạ bởi tình trạng thiếu chỗ để xe trầm trọng nơi đây.

Vợ chồng chị H., hộ dân tại chung cư, kể lúc dự án đang triển khai, nhân viên tư vấn chào mời mua căn hộ với nhiều tiện ích vượt trội, trong đó có chỗ đậu xe hơi cho các gia đình.

Tuy nhiên, khi ký hợp đồng thì chị không thấy điều khoản nào bảo đảm về chỗ đậu xe hơi, mà chỉ có các chi tiết về diện tích, khu vực sử dụng chung như nhà để xe, công viên...

Chị thắc mắc thì được giải đáp nếu có nhu cầu chỗ đậu xe hơi thì sau khi về ở sẽ đăng ký với ban quản lý chung cư. Tuy vậy, lúc gia đình chị chuyển về ở và đăng ký chỗ đậu xe hơi lại được trả lời "đã hết chỗ".

Tìm không ra chỗ gửi xe ở các khu vực lân cận, chị đành bán xe rồi đi đâu thì dùng taxi.

Ôtô đậu tràn trên đường nội bộ chung cư - Ảnh: N.T.T.

Ôtô đậu tràn trên đường nội bộ chung cư - Ảnh: N.T.T.

Nhiều người khi chuyển về chung cư này cũng gặp tình cảnh như chị H.. Không có chỗ để xe hơi, có người bán xe, có người đành đậu xe trên đường nội bộ vào chung cư.

"Để xe ngoài đường vừa xót xe, sợ bị mất trộm các phụ kiện vừa lo bị phạt, nhưng biết làm sao khi muốn được đóng tiền để có chỗ đậu đàng hoàng cũng không được" - một chủ xe cho biết.

Không chỉ chủ xe không an lòng, việc ôtô đậu đầy trên đường nội bộ chung cư còn gây khó khăn cho cư dân ở đây.

Tôi đã nhiều lần chứng kiến cảnh ôtô suýt đâm trẻ em chơi trên đường nội bộ chung cư do xe đậu dày đặc, che khuất tầm nhìn của tài xế và bảo vệ phải vất vả điều phối, nhắc nhở các bác tài đậu xe chừa lối ra vào cho cư dân phía trong chung cư.

Cũng đã có những cuộc tranh luận giữa người dân với thành viên ban quản trị khi cổng vào chung cư bị ôtô đậu kín.

Người dân cho rằng tình trạng này không chỉ liên quan đến vấn đề đi lại, sinh hoạt của họ, mà đe dọa đến an ninh chung cư bởi nếu có tình huống xấu như cháy nổ xảy ra thì xe cứu hỏa hay các lực lượng chức năng sẽ khó tiếp cận để xử lý.

Nhiều cư dân đã lên tiếng trên các diễn đàn mạng của chung cư hoặc phản ảnh đến cơ quan chức năng, nhưng tình hình vẫn không được cải thiện.

Tôi cũng nghe việc thiếu chỗ để xe là tình trạng chung của nhiều chung cư hiện nay.

Thiết nghĩ xã hội ngày càng phát triển, người dân sử dụng ôtô cá nhân sẽ càng nhiều. Do vậy, các chủ đầu tư cũng như cấp chính quyền khi cấp thẩm định hồ sơ, dự án xây dựng chung cư cần tính toán, bảo đảm chỗ đậu ôtô cho cư dân.

Đừng để tình trạng "có nhà mà không có chỗ đỗ xe" trở thành nỗi bất an cho cộng đồng sinh sống tại các chung cư.

* Ông NGUYỄN VĂN ĐỰC (phó giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành):

Tiêu chuẩn chỗ để xe không còn phù hợp

Tình trạng thiếu chỗ để xe trầm trọng ở các chung cư hiện nay là do quy định tiêu chuẩn chỗ để xe trong chung cư không còn phù hợp với xu hướng tăng nhanh lượng ôtô cá nhân của cư dân.

Theo quy định hiện nay, đối với dự án căn hộ thương mại, cứ mỗi 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ phải có tối thiểu 20m2 chỗ để xe (kể cả đường nội bộ trong nhà xe) bố trí trong khuôn viên đất xây dựng chung cư.

Tính ra 4 - 6 hộ mới có một chỗ để ôtô. Như vậy không còn phù hợp với điều kiện hiện nay, khi ở nhiều chung cư cứ hai gia đình lại có một ôtô. Số lượng ôtô tăng nhưng diện tích chỗ để xe hạn chế dẫn đến tình trạng thiếu chỗ để xe.

Cư dân phải tận dụng cả những phần diện tích công cộng khác để đậu xe, vừa mất mỹ quan vừa ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống chung của chung cư.

Do vậy, nhất thiết phải thay đổi quy định quy chuẩn tỉ lệ diện tích chỗ để xe trong khu chung cư, có thể tăng lên theo hướng hai căn hộ phải có một chỗ để xe. Tất nhiên việc này sẽ làm giá thành căn hộ tăng.

 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top