Reatimes.vn

Mức giá và giao dịch văn phòng hạng A liên tục leo thang

Mức giá và giao dịch văn phòng hạng A liên tục leo thang

Từ đầu năm tới nay, giá thuê văn phòng tại Hà Nội và TP.HCM liên tục tăng, khối lượng giao dịch cũng tăng mạnh tới 40%, nhất là ở khu vực trung tâm thành phố.
06:00, 27/04/2021

Trong báo cáo tổng quan bất động sản quý I, Savills Việt Nam chỉ ra thị trường văn phòng Hà Nội hoạt động ổn định, phân khúc hạng A có tăng trưởng nguồn cung lớn nhất theo năm với 24%. Và 33 USD/m2/tháng là giá thuê trung bình cho phân khúc này.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc bộ phận Cho thuê Thương mại, Savills Hà Nội cho biết, dù dịch Covid-19 nhưng Savills vẫn ghi nhận số lượng giao dịch của các tòa nhà văn phòng trong năm 2020 và quý I/2021 cao đến 40% so với cùng thời điểm năm 2019.

Đặc biệt từ quý IV/2020 đến nay, diện tích thuê trung bình của thị trường đã tăng nhiều. Trước đây, Hà Nội chỉ ghi nhận những diện tích thuê trung bình 300 - 500 m2/giao dịch. Gần đây, những tòa nhà mới có chất lượng tốt và giá thuê hợp lý hơn nên các công ty có xu hướng gom hết các văn phòng về tập trung. Kết quả là số lượng giao dịch mặt bằng văn phòng trên 1.000m2 tăng lên.

Giá thuê trung bình hạng A tại khu vực Ba Đình và Hoàn Kiếm có thể đạt đến 40 USD/m2 (đã bao gồm phí dịch vụ), trong khi tại Tây Hà Nội chỉ 20 - 25 USD/m2.

Trong khi đó, tại TP.HCM, nguồn cung văn phòng hạng A tập trung chủ yếu ở quận 1 hoặc ngay sát quận 3, giá thuê trung bình có thể đạt mức 50 USD/m2. Giá thuê văn phòng tại Hà Nội đang thấp hơn so với TP.HCM và các TP khác trong khu vực, đặc biệt trong phân khúc hạng A.

Giá thuê thị trường hạng A ghi nhận ở mức 1 triệu đồng/m2/tháng và giá thuê thị trường hạng B ghi nhận ở mức 600.000 đồng/m2/tháng.
Thực tế, giá thuê thị trường hạng A ghi nhận ở mức 1 triệu đồng/m2/tháng và giá thuê thị trường hạng B ghi nhận ở mức 600.000 đồng/m2/tháng.

Theo bà Nguyệt Minh, giá thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội và TP.HCM đều phụ thuộc vào nguồn cung tương lai của thị trường hơn là vấn đề liên quan tới Covid-19.

Theo bà Minh: “Các tòa nhà vừa gia nhập thị trường với nguồn cung lớn thường sẽ giảm giá thuê trong năm đầu tiên để thu hút khách; giá thuê sẽ tăng dần theo các năm tiếp theo. Có thể nói đây là lý do chính khiến giá thuê thị trường văn phòng hạng A tại Hà Nội thời gian qua giữ ở mức ổn định”.

So với các nước khác, nguồn cung của thị trường văn phòng Hà Nội được đánh giá là thấp. Tuy nhiên, bởi yếu tố giá thuê thấp hơn so với các nước trong khu vực trong khi tiềm năng phát triển kinh tế rất tốt, các nhà đầu tư nước ngoài đang chú trọng phát triển thị trường văn phòng tại Việt Nam.

Một điểm lưu ý khác của thị trường văn phòng sau đại dịch Covid-19 là xuất hiện nhiều hơn mô hình co-working. Mô hình này được thúc đẩy bởi xu hướng các bạn trẻ thích làm việc ở ngoài, với môi trường làm việc linh động.

Tuy nhiên, các văn phòng hạng B và C đang đạt tỷ lệ lấp đầy cao nhất thị trường, một phần do các doanh nghiệp cần có mô hình văn phòng lớn, dao động khoảng 1.000 - 2.000m2 sàn. Co-woking sẽ chỉ phù hợp với những công ty start-up hoặc mới đặt chân đến thị trường Việt Nam, thay vì các công ty có dự định hoạt động lâu dài.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội
Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội.

Trong khi đó, đánh giá về nguồn vốn FDI vào thị trường văn phòng trong thời gian tới, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng, Việt Nam là thị trường mục tiêu của các công ty đa quốc gia, đặc biệt trong ngành công nghệ, dịch vụ tài chính, bảo hiểm nhân thọ.

Vị chuyên gia cho hay: “Các doanh nghiệp này đang cần văn phòng, cùng với đó là sự xuất hiện của các nguồn cung mới sẽ khiến phân khúc văn phòng trở nên cạnh tranh hơn rất nhiều trong thời gian tới. Đây cũng là những yếu tố tiếp tục thúc đẩy nhà đầu tư phát triển thị trường văn phòng và trông chờ sự tăng trưởng trong tương lai về giá thuê”

Ở góc nhìn triển vọng, Việt Nam với chính sách tiền tệ linh hoạt và việc ngăn chặn Covid-19 hiệu quả đã mang lại nhiều lợi thế cho thị trường văn phòng. Theo đại diện Savills, nhu cầu về không gian văn phòng truyền thống tiếp tục tăng, bên cạnh các mối quan tâm lớn hơn về tối ưu hóa việc sử dụng. 

Còn bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu thị trường và Tư vấn phát triển, CBRE Việt Nam nhận định: “Thị trường văn phòng đang hồi phục theo hướng tích cực với sự quay trở lại của các giao dịch đến từ việc mở rộng mặt bằng của khách thuê. Một vài khách thuê còn chuyển sang những văn phòng có vị trí và chất lượng tốt hơn mặc dù giá thuê cao hơn.

Theo khảo sát nhu cầu thuê của CBRE, khách thuê ở khu vực châu Á Thái Bình Dương khá lạc quan với xu hướng mở rộng thêm diện tích văn phòng cho thuê so với các khu vực khác trên thế giới. Bên cạnh những yếu tố về tài chính, an toàn, sức khỏe nhân viên, thì những yếu tố liên quan đến tối ưu hóa và đa dạng không gian làm việc linh hoạt vẫn góp một phần không nhỏ tới quyết định chọn mặt bằng thuê trong tương lai”.

Cũng theo số liệu thống kê từ Cục Quản lý Đăng ký kinh doanh, chỉ trong 2 tháng đầu năm 2021, cả nước có trên 18.100 doanh nghiệp mới thành lập với tổng số vốn đăng ký 334.800 tỷ đồng. Ngoài ra, có trên 11.000 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động. Cùng với đó, dòng vốn đầu tư nước ngoài đang dịch chuyển về Việt Nam với nhiều tên tuổi lớn của lĩnh vực công nghệ trên thế giới.

Khảo sát thị trường cho thấy, năm 2020, nhóm công ty ngành công nghệ thông tin dẫn đầu trong việc mở rộng văn phòng, theo sát sau là ngành hàng tiêu dùng nhanh và sản xuất. Dự báo năm 2021, nhu cầu thuê văn phòng từ những công ty trong ngành công nghệ thông tin ở mức cao, bao gồm lĩnh vực: FinTech, thương mại điện tử, phát triển phần mềm, trung tâm dữ liệu, trung tâm hỗ trợ khách hàng.

Các chuyên gia cũng cho biết thêm, trong năm 2021 và những năm tiếp theo, có 3 yếu tố mang lại thuận lợi đối với phân khúc văn phòng cho thuê ở Việt Nam đó là: Kinh tế vĩ mô phục hồi; giá thuê - công suất thuê gộp ổn định; sự ứng phó linh hoạt của doanh nghiệp. Đây là động lực thúc đẩy tăng trưởng ổn định của thị trường văn phòng cho thuê./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP