Aa

Muốn vay mua nhà nhưng đắn đo lãi suất

Thứ Sáu, 15/09/2023 - 13:18

Nhu cầu vay mua nhà có xu hướng tăng khi lãi suất dần hạ nhiệt sau Thông tư 06. Tuy nhiên, lãi suất chưa giảm như kỳ vọng, thu nhập bấp bênh nên dù đang là giai đoạn mua nhà có lợi nhưng nhiều người vẫn đắn đo.

Không dám vay mua nhà

Được giới thiệu một căn nhà riêng trong hẻm xe hơi giá 4,8 tỷ đồng, rẻ hơn thời điểm bán trước đó gần cả tỷ đồng nhưng anh Hải (quận 11, TP.HCM) cũng đành bỏ qua cơ hội này vì không dám liều lĩnh đi vay mua nhà.

Anh Hải cho biết nếu lãi suất mà như thời điểm trước, chỉ tầm 9-10% thì anh cũng liều mình “chơi tới bến”. Nhưng hiện giờ lãi vay vẫn từ 125 -13%, thu nhập còn bị giảm, chưa biết sắp tới công việc sẽ thế nào. Giờ vay nợ ngân hàng để mua nhà, vợ chồng anh không dám.

Nhiều gia đình trẻ không dám vay mua nhà lúc này khi thu nhập bấp bênh vì tình hình kinh tế khó khăn chung. 

“Trước kia ngoài thu nhập cố định, tôi còn kiếm thêm được đồng ra đồng vào. Hai năm rồi toàn “ăn” lương cứng, năm nay lương còn giảm gần 25%. Lo sinh hoạt cho gia đình, hỗ trợ hai bên nội – ngoại. Đi vay số tiền lớn để mua nhà lúc này là quá liều lĩnh”, anh Hải cho hay.

Cũng nghe được nhiều thông tin về nhà đất giá tốt, chị Xuân (quận 8, TP.HCM) chia sẻ, nếu là trước dịch, cỡ nào chị cũng cố gắng đi vay để mua. Giá này đầu tư vài năm bán lại là chắc có lời. Nhưng do thu nhập không còn tốt như trước đây, chi phí sinh hoạt cố định còn liên tục tăng nên dù thích đến đâu, chị cũng hiểu đây chưa phải là thời điểm tốt để tính chuyện gom hết tiền bạc đi đầu tư đất.

Dự định mua nhà riêng quận Phú Nhuận với giá 6,3 tỷ đồng, chị Hồng Hạnh cho biết, nếu mua thì phải đi vay thêm ngân hàng ít nhất là 2,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc vay vốn đang được cân nhắc kỹ lưỡng do thu nhập của chị và chồng đều giảm.

Chị cho biết, với lãi suất như hiện nay, mỗi tháng hai vợ chồng phải trả khoảng 35 triệu đồng cả gốc lẫn lãi. Tổng thu nhập gia đình chị chỉ khoảng 60 triệu đồng, trước có thêm mấy khoản thu ngoài tầm 15 -20 triệu đồng, vay mua nhà cũng không quá khó.

Còn giờ, thu nhập giảm xuống chỉ còn 50 triệu đồng/tháng, việc làm thêm cũng không còn tốt. Chi tiêu sinh hoạt, học hành cho 2 con mỗi tháng đã mất gần 20 triệu đồng, chưa tính những khoản khác... chị không dám tính chuyện vay mượn lúc này.

Theo tìm hiểu từ Batdongsan.com.vn, bên cạnh nguyên nhân lo ngại về tình hình thị trường BĐS chưa biết khi nào tốt lên (phần lớn đều cho rằng phải 2025 -2026 mới phục hồi bình thường), lãi suất vay mua nhà vẫn còn cao và thu nhập bấp bênh trong điều kiện kinh tế diễn biến phức tạp, khó khăn đã làm không ít gia đình dù đã có khoản tài chính để dành mua nhà kha khá vẫn chưa dám xuống tiền.

Nhiều nhà đầu tư ở TP.HCM cũng chưa định vay vốn mua bất động sản giai đoạn này vì cho biết, lãi suất có giảm những vẫn cao hơn mức họ có thể chi trả hàng tháng.

Lãi suất vay thực chất vẫn cao

Từ quý 2/2023 đến nay, lãi suất huy động hầu hết các ngân hàng đều đã giảm khá mạnh, xuống mức 6-7%/năm. Nhóm Big 4 là Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank, lãi suất huy động cao nhất áp dụng cho kỳ hạn 12 tháng chỉ còn 5,8%/năm.

Dù lãi suất suy động đã giảm khá mạnh, lãi suất cho vay mua nhà thực tế vẫn cao, ở mức 11,5-13,5%/năm.

Cụ thể, các mức lãi suất cho vay 6-8% để hấp dẫn khách hàng chỉ được áp dụng cố định trong 3-6 tháng sau khi giải ngân. Thời hạn sau đó, lãi suất sẽ được thả nổi theo công thức lãi suất cơ sở cộng với biên độ 3,2 - 3,5%/năm.

Với mức lãi suất cơ sở áp dụng cho kỳ hạn 6 - 12 tháng hiện tại ở nhiều ngân hàng dao động từ 9,3- 9,8%/năm. Nếu cộng thêm biên độ 3,2 -3,5%/năm, mức lãi suất cho vay thực tế mà người đi vay mua nhà phải trả sẽ là từ 12,5%/năm cho kỳ hạn một năm. Như vậy, lãi suất cho vay tại nhiều ngân hàng cổ phần đang cao gấp hai lần lãi suất huy động cùng kỳ hạn.

Lãi suất cho vay mua nhà tại nhiều ngân hàng cho kỳ hạn trên 12 tháng vẫn đang ở mức cao so với lãi suất huy động. 

Nhìn chung, khối ngân hàng vẫn đang áp dụng mức lãi suất cơ sở làm căn cứ để cộng thêm biên độ lãi vay thực tế thay vì sử dụng mức lãi suất huy động hiện hữu. Ngay cả những ngân hàng lớn, biểu lãi suất cơ sở vẫn đang được áp dụng khá cao dù lãi suất huy động đã giảm mạnh.

Ngoài ra, một số ngân hàng còn áp dụng lãi suất cơ cở cho khoản vay BĐS tùy theo thời điểm giải ngân hoặc chia theo từng kỳ hạn vay. Ví như với kỳ hạn 12 tháng thì lãi suất cơ sở là 9,3%/năm, trên 12 tháng sẽ rơi vào mức từ 9,8%/năm. Tuy là hình thức nào thì lãi suất vay mua nhà thực tế mà người đi vay phải gánh vẫn cao hơn mức 10% đã kỳ vọng trước đó.

Đây cũng là yếu tố khiến nhiều người có nhu cầu chưa thực sự dám dùng đòn bẩy tài chính vay mua nhà lúc này.

Lãi suất cho vay mua nhà dự kiến sẽ còn tiếp tục có sự điều chỉnh giảm trong các tháng tới đây. Bên cạnh đó, các ngân hàng sẽ tất toán các khoản huy động lãi suất cao trước đó, chuyển sang mức lãi suất gần đây giúp hạ lãi vay về mức cân bằng hơn. Thông tư 06 vừa có hiệu lực từ ngày 1/9 cho phép khách hàng vay vốn để trả nợ ngân hàng khác, buộc các ngân hàng phải điều chỉnh lãi suất cho vay để tăng sự cạnh tranh, giữ chân khách hàng trong bối cảnh đã có ngân hàng chấp nhận cho vay tín chấp để "kéo" khách hàng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top