Reatimes.vn

Năm Covid-19 và những đồng tiền ấm áp!

Năm Covid-19 và những đồng tiền ấm áp!

Đã lâu lắm rồi, cả dân tộc cùng dồn ý chí và sức mạnh cho một cuộc chiến. Tất cả vì một chiến thắng cuối cùng! Và cũng có lẽ chưa bao giờ, chúng ta cảm thấy những đồng tiền ấm áp như bây giờ...
06:38, 30/03/2020

Có ai đó đã khởi đầu khi thay tên của năm 2020 này thành “năm Covid-19”. Ngẫm ra cũng có lý bởi trong lịch sử loài người, chưa bao giờ xảy ra một “cuộc chiến” toàn cầu cùng một lúc tại ngót 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Vì lẽ đó, sau nhiều chục năm nữa, nếu nhắc đến “năm Covid-19” chắc hẳn loài người còn in đậm trong trí nhớ hơn nhiều là khi nhắc đến năm 2020.

Với người Việt Nam ta, có lẽ cùng hàng ngàn năm chống chọi với giặc ngoại xâm và thiên tai khắc nghiệt, sức kháng thể của một dân tộc đã được rèn giũa, bản năng sinh tồn của quốc gia trở nên mãnh liệt, đã tạo nên một niềm hy vọng vô bờ bến về chiến thắng trong cuộc chiến chống chọi với Covid-19 lần này.

Đã lâu lắm rồi, cả dân tộc cùng dồn ý chí và sức mạnh cho một cuộc chiến. Thủ tướng hằng ngày chỉ huy cuộc chiến. Các phương tiện thông tin đại chúng từng giờ từng phút đăng tải về cuộc chiến. Hàng triệu người dân cứ mỗi buổi sáng thức dậy đều để tâm vào cuộc chiến… Tất cả vì một chiến thắng cuối cùng!

Và cũng có lẽ chưa bao giờ, chúng ta cảm thấy những đồng tiền ấm áp như bây giờ.

Đây là hàng vạn vạn cuộc nhắn tin ủng hộ, cho dù mỗi cuộc chỉ 20 ngàn đồng nhưng lại là sức mạnh tinh thần từ vạn vạn trái tim dành cho cuộc chiến.

Đây là cụ già đạp xe nhiều cây số để dành số tiền tiết kiệm ít ỏi của mình ủng hộ cuộc chiến.

Đây là người mẹ Việt Nam anh hùng 91 tuổi đã ủng hộ 5 triệu đồng với câu nói mộc mạc: “Người ta ủng hộ cả tỷ bạc, tôi có là nhiêu đâu”.

Đây là em thiếu nhi dành toàn bộ số tiền mừng tuổi dịp Tết vừa rồi để góp phần chống dịch…

Từ cụ già đến em nhỏ, toàn dân cùng chung tay trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Với tôi, một ấn tượng khó quên nữa là tấm lòng của các doanh nhân, doanh nghiệp trong cuộc chiến này.

Nói là tấm lòng bởi lẽ, sứ mạng của các doanh nhân, doanh nghiệp là dựng nghiệp, tìm kiếm lợi nhuận, tạo công ăn việc làm và nộp thuế đầy đủ. Với bấy nhiêu thôi, thiết nghĩ, trong cuộc chiến cam go này, trách nhiệm của họ như thế đối với xã hội cũng đã là đủ nặng. Thầm nghĩ, nếu họ tồn tại được qua trận dịch này thì cũng vinh quang lắm rồi!

Vậy mà những con số tiền tỷ ủng hộ cuộc chiến cứ nhoang nhoáng trên màn hình.

Ngay từ tháng 2, khi dự báo dịch bệnh Covid-19 sẽ diễn biến phức tạp, Quỹ Đổi mới sáng tạo (VINIF), Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn - VINBDI (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã ký kết tài trợ 3 dự án nghiên cứu ứng phó nhanh với dịch bệnh, tổng số tiền 20 tỷ đồng. Mới đây, Tập đoàn Vingroup tiếp tục hỗ trợ 100 tỷ đồng bằng máy thở, máy xét nghiệm, bộ sinh phẩm xét nghiệm và nghiên cứu con vi rút oái oăm này.

Ngay sau khi Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đưa ra lời kêu gọi toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19, ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương - đã ủng hộ 25 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch Covid-19 và 5 tỷ đồng ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn.

Tập đoàn FPT đóng góp 2.000 chỗ cách ly tại ký túc xá của Tổ chức Giáo dục FPT ở Hòa Lạc và 20 tỷ đồng mua trang thiết bị y tế thiết yếu như máy thở, buồng khử khuẩn, đồ bảo hộ y tế...

Con số nối liền con số: Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) ủng hộ 10 tỷ đồng; Tập đoàn Hòa Phát ủng hộ 5 tỷ đồng; Tập đoàn Novaland ủng hộ gần 6 tỷ đồng…

Rất nhiều doanh nghiệp đã ủng hộ hàng trăm tỷ đồng chung tay chống dịch

Nếu ai biết rằng những doanh nghiệp có tấm lòng hảo tâm ấy cũng đang vật lộn khốn khổ với hậu quả của nạn dịch về thị trường bị thu hẹp, về nguồn nguyên liệu bị ách tắc, về công ăn việc làm bị ảnh hưởng, về chi phí vận hành, về lãi suất ngân hàng… thì sẽ thấy những đồng tiền ấy ấm áp như thế nào.

Hôm mới đây, Chủ tịch Tập đoàn CEO Đoàn Văn Bình đã có một bức tâm thư gửi cán bộ, nhân viên nhằm vượt qua thách thức Covid-19. Đọc xong bức thư, tôi mới cảm giác được gánh nặng đè lên vai người đứng đầu của một doanh nghiệp lớn như thế nào trong cuộc chiến này. Tuy vậy, thư vẫn có đoạn viết: “18 năm qua, chúng ta luôn cống hiến hết mình “vì cuộc sống chất lượng hơn” cho cộng đồng. Khi cộng đồng gặp hoạn nạn là lúc chúng ta có trách nhiệm và tự nguyện sẻ chia”.

Và theo thời gian, người của CEO vừa vận động cùng các nhà hảo tâm khác đi từng địa phương, tặng nhiều tỷ đồng và hàng trăm nghìn khẩu trang, hàng vạn quần áo bảo hộ cho các bệnh viện tuyến đầu, ngành y tế các địa phương như Hà Nội, Quảng Ninh, Phú Quốc, Hà Nam, TP.HCM, các tỉnh miền Tây...

Thế đấy, một tấm lòng có thể lan tỏa đến hàng vạn tấm lòng, sức mạnh ấy đã sẵn có từ ngàn đời nay ở tổ quốc Việt Nam thân yêu của chúng ta!

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP