Aa

Nâng cấp cải tạo Quốc lộ 39A, tỉnh Hưng Yên "vẽ" thêm dự án?

Thứ Hai, 08/06/2020 - 10:00

Đã hơn 13 năm, ông Vũ Trường Sâm (73 tuổi, Hưng Yên), một cựu chiến binh, Đảng viên đã mòn mỏi gửi đơn khiếu kiện lên các cấp có thẩm quyền, hy vọng về công lý sẽ được thực hiện. Những lá đơn khiếu kiện liên quan tới hơn 1000m2 đất nhà ông dọc Quốc lộ 39A đoạn qua TX. Hưng Yên, nay là Phường An Tảo, TP. Hưng Yên bị cưỡng chế thu hồi một cách khó hiểu.

Vị trí thửa đất nhà ông Vũ Trường Sâm được coi là đẹp nhất TP. Hưng Yên hiện nay.

Theo phản ánh của ông Vũ Trường Sâm, gia đình ông có một diện tích đất hơn 1000m2, được chia thành 6 mảnh đất cho các con và vợ chồng ông cùng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Năm 2004, liên quan đến nâng cấp và cải tạo quốc lộ 39A đoạn qua TX. Hưng Yên, nay là phường An Tảo, TP. Hưng Yên, ngày 3/12/2004 UBND tỉnh Hưng Yên đã ban hành Quyết định 3053 về việc thu hồi 40.399,8 m2 đất ở khu vực này giao cho Ban Giải phóng mặt bằng các dự án công trình giao thông tỉnh để nâng cấp, mở rộng quốc lộ 39A.

Việc cắm mốc chỉ giới QL 39A đã được quy định rõ là mốc lộ giới bên trái, bên phải cách tim đường 27m. Gia đình ông đã hoàn thành nghĩa vụ đầy đủ, bàn giao mặt bằng cho dự án mở rộng, nâng cấp QL 39A từ ngày 28/11/2005 theo mốc lộ giới giải phóng mặt bằng quy định tại công văn số 510 của UBND tỉnh Hưng Yên và thông báo số 650/TB của Ban thường vụ tỉnh ủy, Quyết định 3053 của UBND tỉnh Hưng Yên.

“Cụ thể gia đình tôi đã tháo dỡ 500m2 sàn nhà và bàn giao 177m2 đất cho Ban giải phóng mặt bằng và UBND phường An Tảo, có giấy bàn giao ghi rõ đầy đủ và đúng cam kết. Là một Đảng viên, gia đình tôi đều thực hiện nghiêm chỉnh những quy định pháp luật và chủ trương của Đảng, Nhà nước đưa ra” – ông Sâm nói.

“Tuy nhiên, điều đáng nói, 2 năm sau, ngày 16/3/2007, UBND TX. Hưng Yên lại tiếp tục ra 6 quyết định cưỡng chế thu hồi phần đất còn lại của tôi và các con mình. Đường đã nâng cấp, nhưng vẫn tiếp tục thu hồi đất để làm khiến gia đình tôi phải đi thuê nhà. Về vấn đề này, gia đình tôi thấy khó hiểu với quyết định thu hồi và đã kiến nghị. Nhưng càng kiến nghị thì gia đình tôi càng gặp khó khăn. Tôi bị kỷ luật Đảng, con cái bị đe doạ, mất việc”, ông Sâm cho biết.

Điều làm ông Sâm và gia đình bức xúc nhất là Dự án cải tạo nâng cấp QL 39A đã hoàn thành và bàn giao năm 2007, có biên bản nghiệm thu công trình nhưng không biết vì lý do gì UBND TX. Hưng Yên lúc bấy giờ lại ra thêm Quyết định cưỡng chế thu hồi phần diện tích trên với ông và các con mà lại không có quyết định thu hồi đất.

Theo ông Sâm, kể từ khi xảy ra vụ việc cho đến nay, gia đình ông đã nhiều lần làm đơn gửi kêu oan gửi đi các cơ quan từ địa phương cho đến TW nhưng đều không được giải quyết thỏa đáng.

Chia sẻ với PV, ông Sâm cho biết, tin vào công lý sẽ được giải đáp, ông đã đi gõ cửa, gửi đơn lên các ban ngành để minh oan. “Đến năm 2013, được sự quan tâm của Ban Bí thư TW Đảng, tôi đã được minh oan. Nhưng, ở tuổi "gần đất xa trời", tôi vẫn chỉ mong vụ việc này được giải đáp thoả đáng”.

Làm việc với đại diện UBND phường An Tảo, một cán bộ ở đây cho biết, vụ việc nhà ông Vũ Trường Sâm kéo dài nhiều năm, qua nhiều đời Chủ tịch nhưng đến nay vẫn chưa có hồi kết. Lãnh đạo phường cũng tổ chức tuyên truyền vận động gia đình nhận các xuất tái định cư, bàn giao đất lại cho Công ty Môi trường Đô thị Hưng Yên triển khai dự án vườn hoa nhưng gia đình cũng không đồng ý. Gia đình ông Sâm thuộc diện khó khăn. Hiện tại dù tuổi cao nhưng gia đình ông vẫn phải đi ở trọ. “Rất muốn chia sẻ với gia đình ông nhưng chức năng và quyền của cấp phường là chỉ tham mưu cho cấp trên nên mong các anh hiểu và thông cảm”, cán bộ này thông tin.

Liên quan đến xuất tái định cư, ông Sâm cho hay: “Gia đình tôi không mua được tái định cư vì Quyết định số 56 của UBND tỉnh đã quy định: “Đất còn lại sau thu hồi lớn hơn hoặc bằng 40m2 thì không được tái định cư. Quyết định 3053 cũng đã nói rõ: Thu hồi 40.399,8 m2 để phục vụ dự án nhưng rõ ràng, phần diện tích còn lại của tôi và các con không thuộc quyết định 3053”.

Qua tìm hiểu của PV, những người dân thuộc khu đất thu hồi để nâng cấp QL 39A đã khiếu kiện đã rất nhiều lần bởi các điều chỉnh trong thu hồi nhằm làm nhiều dự án khác nhau. Phải chăng đó là cách “lách luật” của lãnh đạo nơi đây để hợp thức hóa phần diện tích đã ra quyết định cưỡng chế “nhầm”? 

Đầu tiên là dùng diện tích thu hồi để mở rộng Bệnh viện Đa khoa tỉnh bằng quyết định 2651/QĐ-UB ngày 11/7/2005. Dự án này không được triển khai vì khi đó chưa có dự án nâng cấp hoặc xây dựng mới được Bộ Y tế phê duyệt. Không thực hiện được, UBND tỉnh Hưng Yên lại “vẽ” ra dự án giao thông tĩnh tại khu đất này. 

Theo đó, ngày 23/5/2006 tỉnh Hưng Yên có công văn gửi Bộ Giao thông Vận tải đề nghị chấp thuận bổ sung quy mô giải phóng mặt bằng để xây dựng giao thông tĩnh tại nút giao với đường Hải Thượng Lãn Ông. Đề nghị này nhanh chóng được chấp thuận bằng Quyết định 1455/QĐ-GTVT ngày 6/7/2006, Bộ Giao thông Vận tải đồng ý bổ sung quy mô giải phóng mặt bằng nhưng tỉnh Hưng Yên phải bỏ ra đền bù và triển khai. Cho nên dự án này vẫn còn nằm trên giấy.

Để rộng đường dư luận, PV đã liên hệ lãnh đạo UBND TP. Hưng Yên. Cán bộ văn phòng đã tiếp nhận và giao bộ phận chuyên môn trả lời .

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top