Aa

Nắng nóng đỉnh điểm nguy hại đến ôtô như thế nào

Chủ Nhật, 07/06/2020 - 12:00

Khi nhiệt độ ngoài trời 40 độ C, nhiệt độ trong khoang xe có thể lên tới 70 độ, thậm chí 90 độ C nếu đỗ xe dưới trời nắng. Điều này có thể dẫn tới những nguy hại khôn lường cho chiếc xe.

Thời tiết nắng nóng kéo dài từ 5h sáng cho tới 18h tối khiến nhiệt độ trên các con đường như chảo lửa. Nhiều ô tô phơi nắng ngoài trời khiến nhiệt độ trong khoang xe có thể lên tới 60-70 độ C, thậm chí là 90 độ C.

Theo các nghiên cứu khoa học, khi nhiệt độ ngoài trời 35 độ C, ca-bin của ô tô (không bật điều hoà) có thể đạt 50 độ C chỉ sau 20 phút. Nhiệt độ trong khoang ca-bin tăng lên 65,5 độ C sau 20 phút tiếp theo. Nhiệt độ có thể tăng đến mức 70 độ C trong khoảng xe nếu thời gian lâu hơn 40 phút. Đó là khi nhiệt độ ngoài trời 35 độ C. Nếu nhiệt độ ngoài trời tăng lên mức 39-40 độ C, nhiệt độ trong ca-bin sẽ tăng cao hơn nhiều.

Nhiệt độ cao khiến nội thất xe chịu tác động ghê gớm. Cao su, nhựa, da, bọt biển lót ghế và các dung môi dễ hoá hơi. Nhiệt độ cao trong khoang xe đặc biệt nhạy cảm với sức khoẻ của trẻ nhỏ và những người sức khoẻ yếu.

Có thể nhận thấy một lớp cặn bám trên cửa kính sau khoảng thời gian để xe dưới trời nắng. Đó là phần cặn bám lại sau khi các vật liệu trong khoang xe bay hơi. Những chất này có thể không gây độc hại tức thì, nhưng sẽ tác động xấu đến sức khoẻ nếu tiếp xúc sau thời gian dài.

Dưới tác động của nhiệt độ cao, các bộ phận như chân phanh, thiết bị điều khiển ghế, núm điều khiển điều hoà... có cảm giác không được trơn tru do dầu bị bay hơi làm khô các khớp nối. Các gioăng cao su cánh cửa sẽ nhanh lão hóa. Các thiết bị điện tuy không bị ảnh hưởng nhiều, nhưng nếu duy trì nhiệt độ cao trong thời gian dài, hỏng hóc là không thể tránh khỏi.

Các vật dụng để trong xe có nguy cơ cháy nổ như bình cứu hoả, bật lửa, lon nước ngọt có ga. Lốp xe dễ bị nổ, ống dẫn khí, nước làm mát gặp sự cố, gây nguy hiểm, khi xe lưu thông trên đường.

Tác động của nhiệt độ cao trong khoang xe đặc biệt nhạy cảm với sức khoẻ của trẻ nhỏ và những người có tiền sử bệnh cao huyết áp. Những đối tượng này dễ bị sốc nhiệt với các biểu hiện như đau đầu, chóng mặt, choáng, tim đập nhanh, có thể ngất xỉu hoặc đột quỵ.

Cách phòng tránh

Cách tốt nhất là không nên đỗ xe trực tiếp dưới trời nắng. Trong tình huống bất khả kháng, bạn phải chuẩn bị giải pháp tránh nắng cho xe như dùng bạt tráng nhôm, ô che ô tô, dán phim cách nhiệt...

Không được để các vật dụng dễ cháy nổ bên trong khoang xe, khi xe đỗ ngoài trời nắng lâu như bình chữa cháy, bật lửa ga, điện thoại di động và các thiết bị dùng pin, nước ngọt có ga...

Thường xuyên kiểm tra lốp xe, đo áp suất lốp, kiểm tra dầu máy, dầu hộp số, dầu tay lái, dầu phanh, nước làm mát, ắc quy. Cùng với đó nên rửa xe, dọn nội thất, làm sạch khoang xe.

Tuyệt đối không để trẻ nhỏ, thú cưng lại trong khoang xe khi không có người lớn bên cạnh.

Làm giảm nhiệt khoang xe trước khi bước vào trong bằng cách hạ cửa kính ở ghế hành khách phía trước, sau đó thực hiện thao tác đóng, mở cửa xe phía ghế lái từ 5-10 lần. Cách làm này sẽ giúp đẩy luồng không khí bên ngoài vào trong xe, hạ nhiệt độ trong khoang xe nhanh chóng.

Sau đó, hạ tất cả cửa kính, chỉnh các cửa gió điều hòa hướng phía về phía dưới sàn xe, mở quạt giàn lạnh ở tốc độ cao nhất, hạ nhiệt độ điều hòa và để trong khoảng 1-2 phút.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top