Aa

Nếu bong bóng tiền số vỡ, giá vàng sẽ có thể lên ngưỡng 2.250 USD/ounce?

Thứ Hai, 12/04/2021 - 06:30

Yếu tố Trung Quốc và Ấn Độ sẽ có thể hỗ trợ quan trọng cho giá vàng, hai yếu tố này sẽ mang đến lực đỡ quan trọng ngăn giá vàng không giảm sâu.

Giá vàng nhiều khả năng sẽ vượt ngưỡng kháng cự quan trọng 1.750 USD/ounce trong tuần tới. Dưới đây là những gì nhà đầu tư cần phải theo dõi, theo nhận định của các chuyên gia phân tích.

Khởi đầu quý 2/2021, giá vàng ở mức rất khiêm tốn, trong tuần qua, giá vàng chỉ tăng 1%. Giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 6/2021 giao dịch chốt phiên gần nhất ở mức 1.746 USD/ounce. Trước đó trong tuần này, giá vàng tăng gần 50USD/ounce và đã có lúc lên sát mốc 1.760 USD/ounce.

Nếu bong bóng tiền số vỡ, giá vàng sẽ có thể lên ngưỡng 2.250 USD/ounce?
Ảnh: iStock

Sau khi đón nhận thông điệp chính sách từ Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong tuần này, thị trường dường như đã hiểu rằng Fed sẽ chờ đến năm sau để có thể chắc chắn về các dự báo lạm phát của mình nhằm làm cơ sở tính toán điều chỉnh chính sách tiền tệ, theo nhận định của chuyên gia phân tích thị trường tại OANDA, ông Edward Moya. 

Và việc tâm lý thay đổi như thế này sẽ có thể ngăn đà tăng của lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm.

“Điều khác biệt trong tuần này chính là Fed dường như đã chắc chắn về việc thị trường sẽ phải chờ đến năm sau để có thể biết rõ ràng định hướng. Trước khi điều này xảy ra, thị trường cố gắng ngừa rủi ro lạm phát, giờ đây kỳ vọng về lạm phát đang giảm dần”, ông Moya nhận xét.

Việc tâm lý thay đổi sẽ có thể giúp cho giá vàng tăng trong thời gian tới, đặc biệt trước khi số liệu về lạm phát của Mỹ được công bố vào ngày thứ Ba. Lạm phát tại Mỹ có thể sẽ tăng khi mà số liệu về chỉ số giá sản xuất công bố vào ngày thứ Sáu cho thấy sự tăng trưởng.

Chuyên gia kinh tế trưởng tại tổ chức ING - ông James Knightley, phân tích: “Chỉ số giá sản xuất tại Mỹ tăng 1% và như vậy lạm phát năm ước tính khoảng 4,2% - ngưỡng cao nhất tính từ tháng 9/2011. Mức tăng này cao hơn đáng kể so với dự báo của giới chuyên gia. Như vậy rủi ro chỉ số CPI tăng sẽ tăng lên”.

Việc chỉ số CPI tăng mạnh hơn dự kiến có thể khiến cho lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng. Tuy nhiên nếu vàng có thể duy trì ở ngưỡng 1.750 USD/ounce, hoàn toàn có khả năng vàng sẽ lên mức 1.800 USD/ounce.

“Nếu chúng ta đón nhận số liệu lạm phát tăng đáng kể trong tuần tới, chắc chắn nó sẽ khiến cho lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng mạnh hơn, điều này sẽ không tốt cho giá vàng. Tuy nhiên một khi chúng ta vượt qua được sự kiện này và nếu giá vàng duy trì ở ngưỡng gần 1.750USD/ounce, chắc chắn giá vàng sẽ còn tăng tiếp”, ông Moya nhận định.

Thông tin tốt cho giá vàng chính là giá vàng có thể đã lập đáy trong quý 1/2021.

Ngoài ra, yếu tố Trung Quốc và Ấn Độ sẽ có thể hỗ trợ quan trọng cho giá vàng, hai yếu tố này sẽ mang đến lực đỡ quan trọng ngăn giá vàng không giảm sâu. Xét đến tốc độ nợ công tăng cao và tăng trưởng cung tiền tại nhiều nước, các ngân hàng trung ương, đặc biệt Trung Quốc và Ấn Độ, nhiều khả năng sẽ mua mạnh vàng. Ngoài ra, lãi suất chính thức cao cũng hỗ trợ quan trọng cho giá vàng.

Tuy nhiên, giá vàng sẽ khó có thể tăng cao hơn nữa chừng nào dòng tiền còn đang đổ vào tiền số. Cho đến nay, đã có một số hoạt động đa dạng danh mục đầu tư ra khỏi vàng, “cơn sốt” đầu tư vào tiền ảo chưa qua đi. Nếu bong bóng tiền ảo vỡ đi, chắc chắn cục diện thị trường vàng sẽ thay đổi, tuy nhiên chuyên gia Moya nhận định vô cùng khó để đánh giá được điều này. Nếu bong bóng tiền số vỡ, giá vàng sẽ có thể lên ngưỡng 2.250USD/ounce./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top