Reatimes.vn

New City Thái Bình: 6 năm chưa xong GPMB, bao giờ hoàn thiện dự án?

New City Thái Bình: 6 năm chưa xong GPMB, bao giờ hoàn thiện dự án?

New City Thái Bình được quảng cáo là dự án có quy mô lớn và được đầu tư với số vốn lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Từ năm 2016, dự án này đã được rao bán rầm rộ khi còn chưa có giấy tờ sở hữu đất đai...
11:00, 20/08/2021

Mở bán từ khi chưa hoàn tất GPMB

Dự án New City Thái Bình do Công ty CP Tập đoàn Đại Cường làm chủ đầu tư được quảng cáo là dự án với quy mô lớn và được đầu tư bài bản nhất Thái Bình với quỹ đất 26ha, mật độ xây dựng 40%.

Dự án tọa lạc tại phường Trần Lãm và được bao bọc bởi 3 mặt đường lớn ở TP. Thái Bình là đường Lê Quý Đôn, vành đai phía Nam của thành phố và đường Hoàng Văn Thái.

Dự án gồm 1.000 căn nhà phố và 53 căn biệt thự cao cấp. Ngoài ra, dự án còn có trung tâm thương mại, hồ bơi cảnh quan, phòng tập gym, yoga, khu vui chơi và vận động trẻ em, khu nhạc nước hiện đại, nhà trẻ mẫu giáo, sân tennis, sân bóng đá, công viên ngoài trời.

Quảng cáo hoành tráng là vậy, thế nhưng ngay từ giai đoạn đầu dự án này đã gặp không ít trắc trở khi chưa được người dân đồng thuận, giao đất. Không những thế, trong khi chưa thu hồi đất xong, chủ đầu tư đã vội vàng dựng hàng rào tôn quây kín ruộng lúa của người dân và rao bán đất nền, căn hộ rầm rộ trên mạng.

new-city-thai-binh
Tổng quan phối cảnh dự án New City Thái Bình

Cụ thể, năm 2015, UBND tỉnh Thái Bình có công văn số 476/UBND-MCLT chấp thuận cho Công ty CP Tập đoàn Đại Cường (Tập đoàn Đại Cường) tiến hành thực hiện Dự án New City Thái Bình tại phường Trần Lãm (TP. Thái Bình) với tổng mức đầu tư 1.489,7 tỷ đồng.

Ngày 15/1/2016, Trung tâm Phát triển quỹ đất Thái Bình đã mời 327 hộ dân có diện tích đất nông nghiệp nằm trong quy hoạch dự án đến họp tại UBND phường Trần Lãm nghe báo cáo về việc thu hồi đất.

Do nhận thấy chế độ bồi thường GPMB quá thấp và có nhiều bất cập nên hàng trăm hộ dân đã không đồng thuận với phương án bồi thường mà chủ đầu tư đưa ra, đồng thời chưa đồng ý việc bàn giao đất.

Lý do người dân đưa ra là hầu hết phần diện tích nằm trong diện thu hồi đều là diện tích đất nông nghiệp màu mỡ của người dân, trong khi giá đền bù lại quá “bèo bọt”. “Hầu hết người bị thu hồi đất là nông dân nghèo, mất ruộng, không có đất tái định cư, giá đền bù rẻ mạt, không có nghề phụ, nông dân chúng tôi biết bấu víu vào đâu để sống” - bà Loan, một người dân phường Trần Lãm bày tỏ.

Trong khi hàng trăm hộ dân phường Trần Lãm vẫn chưa đồng thuận việc nhận tiền và giao đất thì Tập đoàn Đại Cường đã huy động nhân công dựng hàng rào tôn quây kín khu ruộng, gây cản trở cho việc canh tác nông nghiệp và đi lại của bà con nông dân. Sự việc khiến người dân vô cùng bức xúc, liên tục kiến nghị đến các ngành chức năng đề nghị vào cuộc giải quyết.

Hàng loạt tồn tại, sai quy định

Dự án New City Thái Bình vốn có thời gian và tiến độ thực hiện trong 7 năm kể từ ngày triển khai giải phóng mặt bằng, kết thúc đầu tư dự kiến năm 2021. Thế nhưng, đến nay đã là tháng 8/2021, tiến độ dự án này dường như dừng lại ở con số 0. Những người đã tham gia đặt cọc giữ chỗ tại dự án này đã phải chờ đợi mòn mỏi từ năm 2016, liệu rằng họ còn phải chờ đợi thêm bao nhiêu năm nữa? 

Theo KLTT số 123/KL-UBND của UBND tỉnh Thái Bình do ông Lại Văn Hoàn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký ngày 30/7/2021, qua công tác thanh tra cho thấy: Các sở, ngành, đơn vị trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao theo quy định pháp luật đã cơ bản nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật và chỉ đạo của UBND tỉnh trong việc thực hiện trình tự, thủ tục triển khai thực hiện dự án...

thai-binh-thay-gi-tai-ket-luan-thanh-tra-du-an-nghin-ti-cua-tap-doan-dai-cuong-1
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Lại Văn Hoàn chủ trì hội nghị công bố kết luận thanh tra đối với việc triển khai dự án Khu đô thị phía Nam, khu A, TP. Thái Bình. Ảnh: Duy Huy

Chủ đầu tư là Công ty CP Tập đoàn Đại Cường cơ bản đã chấp hành các quy định của pháp luật về xây dựng, nhà ở, đất đai, môi trường và chỉ đạo của UBND tỉnh; đồng thời đã phối hợp chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án.

Bên cạnh đó, KLTT đồng thời chỉ ra hàng loạt tồn tại, hạn chế của các sở, ngành, đơn vị và Công ty CP Tập đoàn Đại Cường trong quá trình thực hiện dự án New City Thái Bình.

Cụ thể, diện tích lập điều chỉnh quy hoạch trong phần thuyết minh của dự án là 263.826m2, không đúng với diện tích trong bảng tổng hợp quy hoạch sử dụng đất là 262.501,1m2 tại Báo cáo thẩm định số 269/BC-SXD ngày 30/12/2014 của Sở Xây dựng và Quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch số 3249/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 của UBND tỉnh Thái Bình. Do đó, dẫn đến chênh lệch diện tích 1,23ha đất quy hoạch dân cư giữa Quy hoạch chi tiết 1/500 Khu đô thị phía Nam TP. Thái Bình với Nghị quyết số 39/NQ-CP ngày 28/3/2013 của Chính phủ.

UBND TP. Thái Bình chưa tính toán và xác định phương án chi tiết nhu cầu tái định cư, giao đất ở mới cho các hộ có đất bị thu hồi tại dự án, dẫn đến quá trình thực hiện GPMB phải kiến nghị bổ sung phương án tái định cư.

UBND TP. Thái Bình chỉ đạo và tổ chức thực hiện GPMB dự án chưa tốt, tiến độ GPMB chậm đã làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án. Tại các quyết định thu hồi đất của UBND TP. Thái Bình có giao lãnh đạo UBND phường Trần Lãm quản lý quỹ đất đã thu hồi là không đúng quy định tại Khoản 2, Điều 68, Luật Đất đai năm 2013.

Việc UBND TP. Thái Bình vội vàng chấp thuận cho Công ty CP Tập đoàn Đại Cường sử dụng tạm thời vỉa hè đường Lê Quý Đôn kéo dài đoạn phía trước dự án để lắp dựng hàng rào tôn che chắn mặt phía Tây dự án, trong khi khu quy hoạch dự án đang trong quá trình GPMB, chưa giao đất cho nhà đầu tư thực hiện dự án là chưa đúng quy định.

Căn cứ Thông báo số 01/VP-TB ngày 04/1/2017 của UBND tỉnh Thái Bình, Sở Tài nguyên và Môi trường chưa tham mưu UBND tỉnh văn bản chỉ đạo về việc triển khai thực hiện GPMB dự án; Thanh tra tỉnh Thái Bình chậm trễ trong việc tham mưu cho UBND tỉnh thành lập đoàn thanh tra liên ngành thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật và sự chỉ đạo của UBND tỉnh trong quá trình triển khai thực hiện dự án của nhà đầu tư.

Đối với các tồn tại, hạn chế vừa nêu, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh Thái Bình, UBND TP. Thái Bình phải nghiêm túc rút kinh nghiệm, tiến hành kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan.

Công ty CP Tập đoàn Đại Cường cũng phải tiến hành kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến việc đề nghị, tổ chức lắp dựng hàng rào tôn bao che mặt phía Tây dự án trong khi khu quy hoạch dự án còn đang GPMB chưa xong và chưa được giao đất để thực hiện dự án; đồng thời lập lại Báo cáo đánh giá tác động môi trường trình Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt theo quy định, do không triển khai dự án trong thời gian 24 tháng kể từ khi có quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Liên kết hữu ích

TOP