Aa

Ngăn chặn đỉnh dịch ở mức độ tối đa, không để lây ra cộng đồng

Thứ Bảy, 21/03/2020 - 06:30

Nhắc đến giai đoạn "thời gian vàng" trong ngăn chặn dịch COVID-19 chỉ còn 1 tuần nữa, Thủ tướng yêu cầu quán triệt quan điểm: “Không được chủ quan, thỏa mãn non” trong phòng, chống dịch COVID-19.

Chiều 20/3, chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô cấp cấp do chủng mới virus Corona (COVID-19), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Bộ Chính trị đồng ý cơ bản với đề xuất của Chính phủ về việc tạm ngừng cấp visa vào Việt Nam trên phạm vi toàn cầu để ngăn ngừa có hiệu quả nguồn lây nhiễm COVID-19 từ bên ngoài vào Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo, trong cuộc họp sáng nay, Bộ Chính trị ghi nhận, biểu dương sự cố gắng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong công tác phòng, chống đại dịch COVID-19; đánh giá thắng lợi này thể hiện sự ưu việt của chế độ, của hệ thống chính trị Việt Nam.

Trong phát biểu kết luận Thủ tướng cũng đề cập đến những hạn chế, tồn tại cần khắc phục trong công tác phòng, chống COVID-19 như còn khả năng lây nhiễm ra cộng đồng, có khả năng dịch tiếp tục bùng phát. Nhắc đến giai đoạn "thời gian vàng" trong ngăn chặn dịch COVID-19 chỉ còn 1 tuần nữa, Thủ tướng yêu cầu quán triệt quan điểm: “Không được chủ quan, thỏa mãn non” trong phòng, chống dịch COVID-19.

Thủ tướng đề nghị cần tích cực vận động để toàn xã hội thay đổi thói quen; tăng cường giao dịch trực tuyến trong công việc, giao dịch qua điện thoại; hạn chế giao tiếp để tránh lây nhiễm.

Thủ tướng đề nghị hạn chế tụ tập đông người, nếu số lượng từ 50 người trở lên thì phải đeo khẩu trang. Tại những vùng có dịch phải đeo khẩu trang 100%.

Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát, tăng cường dạy học trực tuyến; khuyến cáo mọi người dân không tham gia các hình thức giải trí như massage, karaoke - những hình thức này cần tạm dừng, thậm chí đóng cửa, Thủ tướng chỉ đạo.

Nhằm mục tiêu đảm bảo an toàn, hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh, Thủ tướng yêu cầu các đơn vị chức năng phải “giải quyết như thời chiến và chịu trách nhiệm” để hoàn thành nhiệm vụ. Việc họp hành cần tiết giảm; tăng cường phân cấp thẩm quyền trong các cấp, các ngành trong quản lý, điều hành.

Nhận xét kết quả công tác tổ chức cách ly người từ nước ngoài vào Việt Nam để phòng chống lây nhiễm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và đánh giá cao hình ảnh xúc động của các chiến sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam tận tình, chu đáo phục vụ, chăm sóc người được cách ly.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắn tin ủng hộ phòng chống dịch bệnh COVID-19. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Thủ tướng chỉ đạo truyền thông mạnh mẽ thành công trong phòng, chống dịch bệnh, tránh tư tưởng bi quan, tăng cường niềm tin trong toàn xã hội. Cùng với đó là nhân rộng các mô hình tốt, tình nhân ái; các tấm gương của đội ngũ nhân viên y tế, các nhà khoa học trong phòng, chống dịch bệnh; chống kỳ thị, giảm sợ hãi trong xã hội thông qua các chiến lược truyền thông. Cùng với đó là chủ động thông tin các ca nhiễm, tử vong do COVID-19 để người dân không hoang mang.

Đặc biệt, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu lãnh đạo các cấp phải bình tĩnh, kiên quyết trong xử lý các tình huống phát sinh một cách nhanh chóng, sát thực tiễn. Quân đội là cơ quan điều hành các cơ sở cách ly tập trung theo chủ trương từ trước đến nay.

Thủ tướng đề nghị cả hệ thống chính trị tiếp tục vào cuộc mạnh mẽ hơn trong phòng chống dịch COVID-19 theo phương châm: “Đi từng ngõ, gõ từng nhà;” nắm bắt sâu sát tình hình các ca nhiễm, những người đã đi trên các phương tiện có nguy cơ lây nhiễm cao, thống kê tình hình diễn biến trên địa bàn để chủ động có biện pháp khi cần thiết. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trên ứng dụng di động trong phòng, chống dịch bệnh.

Về những mục tiêu cụ thể trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ yêu cầu: Ngăn chặn đỉnh dịch ở mức độ tối đa; không để lây ra cộng đồng.

Thủ tướng chỉ đạo hạn chế tối đa mọi đối tượng vào Việt Nam kể cả bằng đường hàng không, đường bộ, đường biển. Dừng cấp visa cho mọi đối tượng vào Việt Nam từ 0h ngày 21/3. Bộ Ngoại giao, các Đại sứ quán tăng cường vận động người Việt Nam ở nước ngoài ở lại nước sở tại để được hưởng chế độ chăm sóc y tế. Trong trường hợp bà con vẫn muốn về nước thì phải được tập hợp, tổ chức vào thời điểm thích hợp. Khuyến khích các hãng hàng không bay đến Việt Nam để chở người Việt Nam về nước.

Thủ tướng nêu rõ: Tất cả những người vào Việt Nam phải cách ly 100%; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, trốn cách ly.

Ngành y tế và các cơ quan chức năng chủ động phát hiện sớm các ca mắc COVID-19 để có biện pháp xử lý kịp thời tránh lây lan; chủ động đề xuất phối hợp với các địa phương, lực lượng Quân đội, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tăng cường cơ sở tổ chức cách ly.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến một yêu cầu quan trọng đối với ngành y tế trong việc phát hiện sớm, xử lý điều trị tích cực trong điều trị các ca bệnh, hạn chế tử vong. Thủ tướng cũng đồng ý với đề xuất huy động mọi phương tiện, nguồn lực, đặc biệt là con người để phục vụ đợt cao điểm phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Chỉ đạo Bộ Công Thương đảm bảo sẵn sàng tổ chức sản xuất phục vụ trong nước và yêu cầu xuất khẩu của các nước có nhu cầu, Thủ tướng khẳng định, Việt Nam có điều kiện thuận lợi để đáp ứng đầy đủ lương thực, thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu, đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19; nghiêm cấm việc thổi giá, gom hàng để trục lợi./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top