Reatimes.vn

Ngân hàng NCB cảnh báo nguy cơ tranh chấp khi mua bán căn hộ 317 Trường Chinh

Ngân hàng NCB cảnh báo nguy cơ tranh chấp khi mua bán căn hộ 317 Trường Chinh

Một căn hộ được cho là bán cho nhiều tổ chức, cá nhân, dự án “mập mờ” trong việc thế chấp vay vốn ngân hàng, điều này khiến khách hàng mua căn hộ tại Dự án 317 Trường Chinh có thể sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro.
09:30, 19/09/2019

Dấu hiệu lừa đảo khi bán căn hộ?

Bà Hoàng Thị Bình - Giám đốc Công ty TNHH hợp tác và đầu tư Bất động sản Linh Anh (Công ty Linh Anh) bức xúc cho biết, hiện tại Công an quận Đống Đa, TP. Hà Nội đã thụ lý đơn về việc tố cáo bà Lại Kim Trang - Chủ tịch HĐQT của Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu tư Xây dựng Tân Hồng Hà (Công ty Tân Hồng Hà, tầng 10 Tòa nhà Bắc Á, Đào Duy Anh, phường Phương Liên, Đống Đa, TP. Hà Nội) có dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, liên quan giao dịch mua bán căn hộ của dự án Khu siêu thị, văn phòng giao dịch thương mại và nhà ở - gọi tắt là Dự án.

Theo đó, ngày 3/8/2015, Công ty Tân Hồng Hà ký Hợp đồng hợp tác số 02/2015 với Công ty Linh Anh với nội dung: Công ty Linh Anh góp vốn và sau đó sẽ được sở hữu 10.000m2 sàn căn hộ tại Dự án. Công ty Linh Anh được độc quyền khai thác kinh doanh sản phẩm của dự án là các căn hộ được giao tương ứng với phần vốn đầu tư của Công ty Linh Anh.

Theo thỏa thuận, Công ty Tân Hồng Hà và Công ty Linh Anh cùng nhau hợp tác đầu tư vào sàn căn hộ từ tầng 15 đến tầng 24, căn hộ từ tầng 8 đến tầng 12 và các căn thuộc tầng 13 (gồm 1301, 1302, 1306, 1307) thuộc Dự án, với tổng diện tích 10.000m2.

Công ty Tân Hồng Hà tự nhận là đồng chủ đầu tư và bán căn hộ, khách hàng khi mua căn hộ tại dự án 317 Trường Chinh có thể phải đối mặt với nhiều rủi ro.

Đại diện Công ty Linh Anh cho hay, trong quá trình hai bên thực hiện hợp đồng, đơn vị này luôn hoàn thành đầy đủ và đúng thời hạn. Theo nội dung tố cáo, trước đó lãnh đạo Công ty Tân Hồng Hà - thời điểm này người đại diện theo pháp luật là bà Lại Kim Trang đã bán nhiều căn hộ (các căn hộ đã bán cho Công ty Linh Anh) cho các khách hàng khác. 

Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo, ngày 21/6/2019, Công an quận Đống Đa đã có văn bản số 627/CSĐT-CSKT gửi Công ty Linh Anh, thông báo về việc đã tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố của công ty này.

Theo phản ánh, hiện Công ty Tân Hồng Hà tự nhận là đồng chủ đầu tư và bán căn hộ thuộc Dự án. Ngang nhiên hơn, Công ty Tân Hồng Hà hiện đang quảng cáo rầm rộ, rao bán các căn hộ từ tầng 6 đến tầng 21 của tòa nhà, những căn hộ được cho là thuộc quyền sở hữu của Công ty Linh Anh. Công ty Tân Hồng Hà đưa ra mức giá bán căn hộ giao động từ 36,5 đến 38,5 triệu đồng/m2.

Công ty Tân Hồng Hà hiện đang quảng cáo rầm rộ, rao bán các căn hộ từ tầng 6 đến tầng 21 của tòa nhà, những căn hộ đã bán cho Công ty Linh Anh.

Cụ thể, nếu khách hàng mua các căn hộ của Dự án thì sẽ phải đóng tiền cọc 50 triệu đồng. Đợt 1: đóng 30% khi ký hợp đồng mua bán (đã bao gồm tiền đặt cọc). Đợt 2: đóng 68% sau 7 ngày kể từ ngày ký hợp đồng mua bán căn hộ. Đợt 3: đóng 2% khi nhận sổ hồng.

“Theo hợp đồng đã ký kết với Công ty Tân Hồng Hà, Công ty Linh Anh là đơn vị được quyền bán căn hộ của dự án (trừ tầng 14 thuộc sở hữu của Công ty ICC). Tuy nhiên, Công ty Tân Hồng Hà vẫn cố tình rao bán những căn hộ đó cho khách hàng. Việc này đã xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Linh Anh và khiến những khách hàng mua căn hộ đó phải chấp nhận rủi ro khi có tranh chấp xảy ra”, bà Hoàng Thị Bình phản ánh việc Công ty Tân Hồng Hà đang rao bán căn hộ được cho là trái phép tại Dự án 317 Trường Chinh.

Dự án đang bị thế chấp, vẫn “giăng bẫy” khách hàng?

Để lôi kéo khách hàng, phía Công ty Tân Hồng Hà đã đưa ra những chính sách, chương trình khuyến mại hấp dẫn. Theo đó, đối với khách hàng không vay vốn ngân hàng, khi mua căn hộ sẽ được tặng gói nội thất: tivi, tủ lạnh, máy giặt (hãng Samsung,…) tân gia nhà mới trị giá 70 triệu đồng. Đối với khách hàng vay vốn ngân hàng, sẽ được hỗ trợ tối đa 70% giá trị căn hộ, theo lãi suất của Ngân hàng Agribank trong thời gian vay lên đến 10 năm và tặng gói vật chất như trên với trị giá 70 triệu đồng.

“Dự án này đang bán rất chạy, mấy hôm nay bên em bán được vài căn rồi. Chính sách bán hàng này bên Tân Hồng Hà đang áp dụng từ 15/7/2019, anh chị mua nhanh không mấy hôm nữa chắc công ty lại tăng giá bán”, nhân viên môi giới P. chèo kéo khách hàng.

Cầm trên tay bảng hàng ghi số các căn hộ, nhân viên bán hàng tên P. nhanh nhảu giới thiệu: “Anh chị mua căn hộ ở đây, nếu cần vay tiền thì Ngân hàng Agribank sẽ hỗ trợ cho mình vay vốn. Anh chị chỉ cần trả 30% giá trị căn hộ khi ký hợp đồng mua bán là có thể nhận nhà vào ở. Còn tiến độ về sau, chị Trang (bà Lại Kim Trang, Chủ tịch HĐQT Công ty Tân Hồng Hà – PV) sẽ linh động thời gian đóng cho mình”.

Ngân hàng NCB cũng cảnh báo, tất cả các hành vi liên quan đến việc mua bán, cho thuê, cho mượn đối với các cá nhân, tổ chức,… do Công ty Tân Hồng Hà tự thực hiện trên tài sản thế chấp của khoản vay là vi phạm pháp luật.

Để thuyết phục khách hàng, nam nhân viên môi giới dẫn PV đi tham quan nhiều tầng căn hộ của Dự án. Qua quan sát, một số căn hộ đã được bán cho khách hàng và đã có người nhận nhà vào ở. Điều này cũng thể hiện rõ trong thông báo vào ngày 15/7/2019 do bà Lại Kim Trang – Chủ tịch HĐQT Công ty Tân Hồng Hà ký cho biết, Dự án đã được bàn giao và đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, trên thực tế thì công trình chung cư này chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, chưa đủ điều kiện đưa vào sử dụng. Điều ngạc nhiên là chính quyền sở tại - phường Khương Trung (quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) dường như đang thờ ơ trước nguy cơ cháy nổ tại Dự án có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

“Công ty Tân Hồng Hà là chủ đầu tư Dự án. Anh chị mua đầu tư ở đây cũng tốt, giá bán căn hộ chắc chắn sẽ tăng lên. Bây giờ mua là mình có thể vào ở luôn. Mình cứ yên tâm là nếu có vay tiền ngân hàng, sau khi ký hợp đồng vay vốn thì chủ đầu tư sẽ làm sổ hồng cho gia đình. Anh chị không thích vay Ngân hàng Agribank thì thế chấp căn hộ và vay tiền ở ngân hàng nào cũng được”, nhân viên P. chèo kéo.

Theo như lời quảng cáo của tay môi giới và thông báo từ phía Công ty Tân Hồng Hà, công ty này đang rao bán nhiều căn hộ thuộc Dự án. Tuy nhiên, phía Công ty Linh Anh lại khẳng định, đơn vị này mới có quyền bán các căn hộ như trong hợp đồng thỏa thuận, hợp đồng mua bán căn hộ đã ký kết với Công ty Tân Hồng Hà.

Đại diện Công ty Linh Anh cho biết, trước đó, chủ đầu tư hợp pháp là Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Dự án Quốc tế (Công ty ICC – thời điểm này ông Nguyễn Minh Khoa là đại diện pháp luật) đã thế chấp Dự án, vay 87 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Quốc dân (Ngân hàng NCB) để có vốn tiếp tục thực hiện Dự án. Sau khi thế chấp, phía Công ty ICC phát hiện Công ty Tân Hồng Hà (Tổng thầu thi công Dự án) đã đem bán các căn hộ của Dự án cho đối tác khác, nhưng không chuyển tiền vào tài khoản của Ngân hàng NCB để trả nợ vay và lãi vay.

Ngày 18/8/2019, Công ty ICC đã có văn bản gửi đến Ngân hàng NCB, về việc đề nghị phía ngân hàng làm thủ tục cho Công ty Linh Anh mua lại khoản nợ hơn 96,3 tỷ đồng. 

Theo phản ánh, hiện Ngân hàng NCB vẫn chưa giải chấp các căn hộ. Một câu hỏi đặt ra, liệu có ngân hàng nào sẽ tiếp tục nhận thế chấp những căn hộ đó và cho khách hàng vay vốn? Đây có phải là việc Công ty Tân Hồng Hà đang lừa dối khách hàng hay không? Nếu có tranh chấp xảy ra thì đơn vị nào sẽ phải chịu trách nhiệm? Đứng trước hàng loạt rủi ro tiềm ẩn ấy, khách hàng nào giám “liều mình” bỏ vài tỷ bạc mua căn hộ ở Dự án tai tiếng này?

Trong một diễn biến khác, ngày 26/2/2019, Ngân hàng NCB đã bán toàn bộ khoản nợ của khách hàng là Công ty ICC cho Công ty Tân Hồng Hà, giá mua bán nợ là hơn 96,3 tỷ đồng. Vậy nhưng, Công ty Tân Hồng Hà đã vi phạm các thỏa thuận tại hợp đồng mua bán nợ đã ký, không thực hiện thanh toán tiền mua nợ theo quy định của hợp đồng mua bán nợ trên.

Do đó, ngày 15/5/2019, Ngân hàng NCB đã ra “tối hậu thư” yêu cầu Công ty Tân Hồng Hà thực hiện thanh toán ngay số tiền mua bán nợ trên và khoản tiền phạt vi phạm hợp đồng đã ký kết.

Ngân hàng NCB cũng cảnh báo, trường hợp Công ty Tân Hồng Hà không thực hiện việc thanh toán số tiền nêu trên, thì hợp đồng mua bán nợ giữa 2 bên sẽ hết hiệu lực và Ngân hàng NCB sẽ đề nghị Tòa án có thẩm quyền giải quyết theo quy định pháp luật.

“Tất cả các hành vi liên quan đến việc mua bán, cho thuê, cho mượn đối với các cá nhân, tổ chức,… do Công ty Tân Hồng Hà tự thực hiện trên tài sản thế chấp của khoản vay là vi phạm pháp luật và Công ty Tân Hồng Hà phải chịu trách nhiệm nếu xảy ra tranh chấp, bồi thường các thiệt hại (nếu có)”, Ngân hàng NCB gửi “tối hậu thư” đến Công ty Tân Hồng Hà.

Trước sự việc trên, ngày 18/8/2019, Công ty ICC đã có văn bản gửi đến Ngân hàng NCB, về việc đề nghị phía ngân hàng làm thủ tục cho Công ty Linh Anh mua lại khoản nợ hơn 96,3 tỷ đồng.

“Xét thấy Công ty Linh Anh có đủ khả năng tài chính, đã tham gia góp vốn gần 80 tỷ đồng cho thi công…Công ty Linh Anh có đề nghị được đứng ra mua lại khoản nợ nêu trên để chủ động cắt lỗ nguồn vốn đã đầu tư, từ đó giải quyết những vướng mắc, đảm bảo quyền lợi các bên đang tranh chấp và cho khách hàng mua căn hộ”, văn bản của Công ty ICC gửi Ngân hàng NCB nêu rõ.

Hiện phía Công ty ICC và Công ty Linh Anh vẫn đang chờ đợi câu trả lời từ phía Ngân hàng NCB và mong muốn vụ việc tranh chấp tại Dự án đang kéo dài sẽ nhanh chóng kết thúc.

Đề nghị các cơ quan chức năng TP. Hà Nội, quận Đống Đa và các đơn vị có liên quan nhanh chóng vào cuộc xác minh, ngăn chặn hành vi mua bán căn hộ trái phép (nếu có) xảy ra. Việc này cũng là để triệt tiêu những nguy cơ tiềm ẩn rủi ro khi có tranh chấp.

Reatimes sẽ tiếp tục đưa tin.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Liên kết hữu ích

TOP